ถนัดศรีชวนชิม : กุนเชียง หมูหย็อง ไส้กรอกอีสาน “เลี่ยงฮวด” ยอดของฝาก “บุรีรัมย์”

ถนัดศรีชวนชิม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแนะนำร้านอาหารอร่อยที่จังหวัดบุรีรัมย์ไปแล้ว สัปดาห์นี้ขอทบทวนของอร่อย เป็นผลิตภัณฑ์ของร้าน “เลี่ยงฮวด” ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองบุรีรัมย์ เคยชวนชิมมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 เจ้าของร้านคือ คุณวัชรินทร์ และ คุณพันธนันท์ อธิโมกข์โยธิน

ตอนนี้เป็นการสืบทอดกิจการในรุ่นที่สอง โดย คุณหัสดินทร์ อธิโมกข์โยธิน บุตรชายคนโต เนื่องจากคุณวัชรินทร์ได้จากไปแล้ว ส่วนคุณพันธนันท์ หรือคุณน้อย ยังช่วยดูแลกิจการเป็นที่ปรึกษาให้ลูกๆ อยู่

คุณหัสดินทร์ เล่าให้ฟังว่าเติบโตมาพร้อมกับการทำกิจการของบิดามารดา พอจำความได้ก็เห็นบิดาทำกุนเชียง หมูหย็อง และไส้กรอกอีสานแทบทุกวัน

สมัยที่ตนเองยังเป็นเด็กได้ช่วยหยิบจับทำงานในร้านเท่าที่จะทำได้ เมื่อโตขึ้นก็ได้รับถ่ายทอดกรรมวิธีการผลิตจากบิดามาอย่างครบถ้วนกระบวนความ

พอเรียนจบก็มาช่วยดูแลด้านการผลิตตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2535 จนถึงวันนี้ยังทำตามตำรับดั้งเดิมทุกประการ การอบกุนเชียงยังอบด้วยเตาถ่านแบบโบราณ

รสชาติที่ได้จึงอร่อยเหมือนเดิมไม่มีผิดเพี้ยน

ผลิตภัณฑ์ของร้านเลี่ยงฮวด ไม่ใส่ผงชูรส สารกันบูด และดินประสิว กุนเชียงที่ทำขายมีให้เลือก 3 แบบ คือ แบบปนมัน มันปานกลาง และมันน้อย รสชาติไม่แตกต่างกัน ต่างเฉพาะปริมาณมันหมูที่ผสมในแต่ละสูตร สุดแท้แต่ลูกค้าจะชอบแบบไหน

สนนราคาปัจจุบันสำหรับกุนเชียงบรรจุกล่องกระดาษ กล่องละ 800 กรัม กุนเชียงปนมัน กล่องละ 225 บาท กุนเชียงมันปานกลาง กล่องละ 245 บาท กุนเชียงมันน้อย กล่องละ 265 บาท

ที่หน้ากล่องพิมพ์ข้อความไว้ว่า “ยอดของฝากจากบุรีรัมย์ มากกว่า 30 ปี” มาถึงวันนี้ถ้าพิมพ์กล่องใหม่คงต้องเปลี่ยนข้อความเป็น “ยอดของฝากจากบุรีรัมย์ มากกว่า 40 ปี” ได้แล้ว

lh2

คุณหัสดินทร์บอกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านทำเอง ติดชื่อยี่ห้อ “เลี่ยงฮวด” มีจำหน่ายเฉพาะที่ร้าน “เลี่ยงฮวด” ในตัวเมืองบุรีรัมย์เท่านั้น ไม่ได้ส่งไปจำหน่ายที่อื่น เพราะผลิตไม่มาก ทำแค่พอวางขายหน้าร้านเท่านั้น

นอกจากของอร่อยที่ทางร้านผลิตเอง ยังมีของฝากอื่นๆ ที่คัดสรรมาจำหน่าย เลือกมาแต่ของดีของอร่อย เป็นสินค้าโอท็อปของท้องถิ่น เช่น หัวไชโป๊ แหนม หมูยอ หมูเส้นปรุงรส น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกตาแดง กุ้งจ่อม ไข่เค็ม

ไปถึงบุรีรัมย์แล้ว อย่าลืมแวะไปซื้อหาของอร่อยๆ ที่ร้านเลี่ยงฮวด เพื่อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน รับรองว่าจะได้ของดีมีคุณภาพอย่างแน่นอน ซื้อหาไปฝากญาติมิตรได้อย่างมั่นใจ

ร้าน “เลี่ยงฮวด” เป็นตึกแถวหนึ่งคูหาอยู่ริมถนนศรีเพชร 1 (เป็นถนนที่แยกมาจากถนนสุนทรเทพ) ใกล้สี่แยกตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 19.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4461-1552
lh5 lh4

บทความก่อนหน้านี้ปีหน้าธุรกิจต่างๆ ต้อง ‘ระมัดระวังตัวอย่างสูง’
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : นิทานหมาเก้าหาง 3,000 ปีมาแล้ว หาพันธุ์ข้าวให้คนปลูกกิน