บทความพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/เพิ่ม ‘ความโง่’ ให้ปัญญาประดิษฐ์ แก้ปัญหาสมองกล ครองโลกในอนาคต

บทความพิเศษ  / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

เพิ่ม ‘ความโง่’ ให้ปัญญาประดิษฐ์

แก้ปัญหาสมองกล

ครองโลกในอนาคต

 

เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับความก้าวหน้าของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ อยู่เรื่อยๆ เหตุการณ์ที่นับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ คือการพัฒนาให้สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำไม่แพ้แพทย์ เอาชนะมนุษย์ในการตอบคำถามเกมโชว์ เอาชนะแชมป์หมากล้อมที่เป็นมนุษย์

ดูเหมือนว่าการพัฒนา AI คงจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ นำไปสู่คำถามที่ว่า AI จะล้ำหน้ามนุษย์ถึงขั้นยึดอำนาจไปจากเราหรือเปล่า

ความสำเร็จของ AI ที่เอาชนะมนุษย์ได้ จึงเป็นความสำเร็จที่เครื่องจักรได้มาจากการเรียนรู้ของมันเอง อัลกอริธึมที่มนุษย์ใส่ให้มันเมื่อตอนสร้างขึ้นมา เป็นเพียงจุดตั้งต้นเท่านั้น วิศวกรและโปรแกรมเมอร์ทำหน้าที่เพียงแก้ปัญหาในกรณีที่อัลกอริธึมนำไปสู่เป้าหมายที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า

ชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ที่สอนตัวเอง จดจำและเรียนรู้เองได้ ทำให้มันฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดความกังวลกับผู้สร้างมันและอีกหลายฝ่ายว่า วันหนึ่งเราจะคุมมันไม่อยู่

สุดท้าย AI จะกลับมาอยู่เหนือมนุษย์และครองโลกใบนี้ไว้

คนงานเซ็ตโปรแกรมให้กับหุ่นยนต์ iPal ในโรงงานประกอบในซูโจวประเทศจีน นักวิทยาศาสตร์หวังว่าข้อเสนอแนะของพวกเขาเพื่อจำกัดความสามารถในการคำนวณของ AI คือวิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการครอบครองโลกของ AI ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น

 

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซอร์บอนในกรุงปารีสและมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์กำลังเสนอแนะว่าการหยุดยั้ง AI จากการที่มันฉลาดเกินไปอาจเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยเหลือมนุษยชาติหลุดพ้นจากการครอบงำของมนุษย์หุ่นยนต์ในอนาคต

เมื่อเดือนสิงหาคมทีมงานได้เผยแพร่มุมมองเกี่ยวกับ arXiv ของมหาวิทยาลัยคอร์เนล ซึ่งเป็นระบบออนไลน์สำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการเผยแพร่งานวิจัยที่เป็นแบบเปิดกว้าง ได้เสนอแนวคิดที่จะใช้ ความโง่ประดิษฐ์ เพื่อป้องกัน AI ครองโลก

“เราบอกว่า AI ถูกสร้างขึ้นให้เกิดความโง่เขลาเทียมในการทำงานอย่างมีข้อจำกัด บางอย่างถูกนำมาใช้เพื่อให้ตรงกับความสามารถ ความโง่ประดิษฐ์ หรือ Artificial Stupidity ก็คือชุดคำสั่งที่ตั้งใจใส่ลงไปในโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างข้อจำกัดในการทำงาน

“ปัญญาทั่วไปประดิษฐ์ (AGI) สามารถทำให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยมีการจำกัดประสิทธิภาพ กำลังการประมวลผลและหน่วยความจำของ AI หรือโดยการแนะนำความโง่เขลาประดิษฐ์ในงานบางอย่าง”

และประมวลผลบางอย่างให้ AI มีความสามารถในบางเรื่องไม่เหนือไปกว่ามนุษย์ ทำให้ AI กลายเป็น AGI หรือ Artificial General Intelligence มีความชาญฉลาดลดลง มีความผิดพลาดในกระบวนการคิดได้เหมือนมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์หวังว่าข้อเสนอแนะของพวกเขาในการจำกัดความสามารถในการคำนวณของ AI และพัฒนาให้มีพฤติกรรมคล้ายคลึงกับมนุษย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการครอบครองของ AI ในอนาคตก่อนที่จะเกิดขึ้น

 

ยกตัวอย่าง แชตบ็อต (Chatbot) โปรแกรมสนทนาอัตโนมัติทางออนไลน์ ซึ่งถูกตั้งค่าการทำงานให้พูดจาผิดพลาดได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ ในบางครั้ง เพื่อให้ฟังดูเป็นธรรมชาติเหมือนพูดคุยกับคนจริงๆ มากขึ้น จนบางครั้งเราแยกไม่ออกว่ากำลังคุยกับอะไรอยู่

สำหรับการทำ AI ในด้านเครื่องคิดเลขคณิตหรือใช้ในการคำนวณที่ได้รับอนุญาต ความสามารถทางคณิตศาสตร์ต้องลดลง

นอกจากนี้ AI จะต้องไม่พยายามไปรุกรานคนอื่นๆ สำหรับการทำ AI ให้กลายเป็น AGI นั้น อาจมีการใส่ความคิดแบบอนุรักษนิยมลงไปในโค้ดโปรแกรม เพื่อที่ AI จะได้ไม่พยายามพัฒนาเปลี่ยนแปลงตนเองจนมากเกินไปจนเป็นอันตรายกับมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์ยังชี้ให้เห็นว่า AI ไม่ควรปล่อยให้ปรับปรุงตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“เราจะทำอะไรก็ควรทำเสียก่อนที่ AI จะมีความฉลาดถึงจุดสุดยอดที่คุมไม่อยู่” ดร.สจวร์ต อาร์มสตรอง จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแสดงความเห็น

“หากปล่อยให้ AI พัฒนาตัวเองถึงจุดหนึ่ง แล้วเราจะใส่ ‘ความโง่ประดิษฐ์’ เข้าไปไม่ทันกับการป้องกันตัวเองของ AI แต่ไม่คิดว่าขีดจำกัด เหล่านี้จะเพียงพอสำหรับ AI เพราะมันอาจจะทำการ Copy สำเนาของตัวเองที่ไม่มีข้อจำกัดเก็บไว้ก่อนหนึ่งชุด ก่อนที่จะถูกดัดแปลง”

ที่มา – https://www.newsweek.com/scientists-hope-artificial-stupidity-humans-ai-man-versus-machine-1091925