วิเคราะห์ : เข้าสู่สังคมสูงวัย แล้วที่พักอาศัยแบบไหนจะมา ?

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

ความเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่หลวงและรวดเร็ว กำลังมาเยือนทุกธุรกิจและทุกผู้คนบนโลกใบนี้ จะมีคำพูดใหม่ๆ ที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิ Aging society หรือสังคมสูงวัยบ้าง หรือ IoT อินเตอร์เน็ตออฟธิงก์ที่จะทำให้ที่อยู่อาศัยฉลาดตอบสนองผู้อยู่อาศัย

แก่นของความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ คือ

1. ผู้คนซึ่งเป็นเป้าหมายของธุรกิจคือผู้บริโภคเปลี่ยนรุ่น ส่งผลให้ความต้องการ รสนิยม ความชอบ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

2. เทคโนโลยีเปลี่ยน ทำให้เครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆ การติดต่อสื่อสาร เปลี่ยนแปลงไป

 

ในธุรกิจอสังหาฯ ที่อยู่อาศัย ผู้ซื้อเปลี่ยนไปอย่างน้อย 2 แง่มุมคือ

ขนาดของครอบครัวเล็กลงอย่างรวดเร็ว ครอบครัวที่อยู่กัน 3 เจเนอเรชั่นเหลือน้อยมาก ส่วนใหญ่เหลือเพียง 2 เจเนอเรชั่น และที่สำคัญมีสัดส่วนของผู้ครองความเป็นโสด ไม่แต่งงาน ไม่มีลูก เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สัดส่วนถึงประมาณ 40%

ดังนั้น การพูดถึงที่อยู่อาศัยด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่มากๆ เป็นจำนวนตารางเมตรหรือพูดเป็นฟังก์ชั่นจำนวนห้องนอนห้องน้ำเยอะๆ เพื่อแสดงถึงระดับของที่อยู่อาศัยนั้นๆ อาจเริ่มเชยหรือไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคเหมือนเมื่อก่อน

ผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาอีกแบบหนึ่งทุกวันนี้ มีทัศนคติ ความเชื่อหลายอย่างแตกต่างไปจากเดิม นิยามความสวยงาม ความสะดวกสบาย เปลี่ยนไปจากเดิม จากรุ่นพ่อแม่ พี่ป้าน้าอา

โครงการวิจัย HOME dot TECH ซึ่งเป็นโครงการวิจัย big data & machine learning ระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับบริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ได้เผยผลวิจัยเบื้องต้นเมื่อเร็วๆ นี้ว่า

เดิมการค้นหาที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขราคาและทำเลเป็นหลัก แต่ล่าสุดผู้วิจัยพบว่า มีตัวแปรที่ 3 ที่มีความสำคัญมากขึ้น โดยผู้บริโภคที่ค้นหาที่อยู่อาศัยยอมห่างไปจากทำเลหลักที่ต้องการ หรือห่างไปจากกลุ่มราคาหลักที่สนใจ แต่สามารถตอบสนองความต้องการส่วนตัวได้มากกว่า

ซึ่งตัวแปรดังกล่าวก็คือไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคนั่นเอง

 

ทิศทางความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้ บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่มีการศึกษาวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคสม่ำเสมอคงทราบดี ซึ่งเราจะเห็นการขยับตัวเพื่อตอบสนองความต้องการนี้กันแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ บมจ.แสนสิริ ได้แต่งตั้งอู้ พหลโยธิน ดีไซเนอร์คนไทยที่มีฝีมือและชื่อเสียงระดับอินเตอร์ให้เป็น Chief Creative Officer หรือประธานผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่ที่แสนสิริเพิ่งตั้งขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อควบคุมดูแลด้านการรังสรรค์อัตลักษณ์ของแสนสิริแบบองค์รวม ทั้งรูปลักษณ์และความรู้สึก

บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) ได้ร่วมมือกับ “มูจิ” ไลฟ์สไตล์แบรนด์ดังระดับโลก เพื่อนำเสนอพื้นที่พักอาศัยไตล์ญี่ปุ่น ที่ผสานชีวิตส่วนตัวและการทำงานอย่างลงตัวในคอนโดมิเนียมบางโครงการของเอพี (ไทยแลนด์)

เชื่อว่าจากนี้ไป ในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยโครงการใหม่ จะมีพัฒนาการด้านการออกแบบทั้งด้านสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายใน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่เพียงแค่นั้น แม้แต่ธุรกิจการรีโนเวตบ้านมือสอง ก็ได้โอกาสจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดในทิศทางนี้เช่นกัน

 

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือทาวน์โฮม ยุค 20-30 ปีก่อนหน้าโน้น เมื่อก่อนทำเลอาจเป็นชานเมืองแต่ปัจจุบันเป็นทำเลกลางเมือง ราคาเสนอขายในตลาดมือสองก็ถูกกว่าโครงการใหม่ในย่านเดียวกัน แต่ขายยากเพราะผู้ซื้อรุ่นใหม่เห็นหน้าตาและฟังก์ชั่นในบ้านเชยไม่ตรงกับความต้องการ

จึงเป็นโอกาสของกลุ่มธุรกิจที่มีความรู้ความเข้าใจตลาดบ้านมือสองร่วมกับสถาปนิกที่รู้ความต้องการและรสนิยมคนรุ่นใหม่ที่จะรีโนเวตบ้านมือสองให้ตรงกับความต้องการคนรุ่นใหม่ เร็วๆ นี้คงจะได้เห็นธุรกิจลักษณะนี้มากขึ้น

จะแตกต่างแบบตรงกันข้ามกับทิศทางธุรกิจซึ่งเป็นไปตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่ว่ามา ก็คงเป็นเรื่องการเมือง เพราะกำลังจะรีโนเวตให้ย้อนยุคสู่เมื่อ 30-40 ปี ยุค พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก่อนโน้น รอติดตามการจัดการเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้ง และรัฐบาลหลังการเลือกตั้งก็แล้วกัน

ถ้าทำได้ก็จะสรุปได้ว่า เศรษฐกิจกับการเมือง พัฒนาไปในทิศทางย้อนกันได้

บทความก่อนหน้านี้อดีตประธาน กกต. คาดสถานการณ์การเมืองตื่นตัว การเลือกตั้งมิได้มีการสุจริต เที่ยงธรรมจริงๆ การโกงมีทุกรูปแบบ
บทความถัดไปพิษแผ่นดินไหวเขย่าฮอกไกโด ทำปลาแซลมอนรุ่นเยาว์นับพันตายคาอควอเรี่ยม