เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้! เกี่ยวกับ ปธน.สหรัฐ

สำเริงคดี : เกร็ดจิ๊บจ๊อย

ประวัติชีวิตของเหล่ามิสเตอร์เพรสสิเดนต์สหรัฐมีคนเขียนไว้หลายหลากมากมาย

แต่ก็ยังมีเสี้ยวบางกริบจิ๊บจ๊อยที่ไม่เคยหรือไม่ค่อยจะมีใครพูดถึง

จึงไซ้แซะมาเล่าสู่กัน…

จอร์จ วอชิงตัน

ตอนที่หมดวาระการเป็น ปธน.เมื่อปี 1797 เขาได้ก่อตั้งโรงกลั่นวิสกี้ที่ใหญ่สุดของประเทศ แต่อดีต ปธน.วอชิงตันไม่ได้มองว่าผลผลิตจากธุรกิจของเขามีไว้เพื่อดวดดื่มเท่านั้น ตามเรื่องเล่าในครอบครัว วอชิงตันสั่งว่า เมื่อเขาตาย ให้เอาร่างแช่วิสกี้ไว้ก่อนสัก 3 วัน เพื่อให้แน่ใจ จากนั้นค่อยเอาไปกลบฝัง

อับราฮัม ลินคอล์น

ก่อนจะได้เป็นประธานาธิบดี ลินคอล์นเคยเป็นทนาย รวมทั้งบาร์เทนเดอร์มาก่อน เอบผู้ซื่อสัตย์เคยเป็นหุ้นส่วนกับวิลเลียม แฟรงกลิน เบอร์รี่ เปิดร้านเหล้าที่เมืองนิวซาเล็ม รัฐอิลลินอยส์เมื่อปี 1833 แต่ผ่านไปแค่ 2 ปี ร้านก็เจ๊ง วิลเลียมก็ตาย เพราะเขาซัดเหล้าตลอดเวลาทำงานจนเป็นแอลกอฮอลิสม์ ทิ้งหนี้สินไว้ให้ลินคอล์นดูต่างหน้าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีต้องใช้เวลาถึง 15 ปีกว่าจะปลดหนี้ก้อนนี้สำเร็จ

จอห์น เอฟ. เคนเนดี้

เป็น 1 ใน 5 อดีตลูกเสือที่ได้เป็น ปธน. (คนอื่นๆ ได้แก่ แฟรงกลิน ดี. รุสเวลต์, เจอรัลด์ ฟอร์ด, บิล คลินตัน และจอร์จ บุช) อดีต ปธน.ท่านนี้เคยใช้ “เส้นสาย” ของบิดาเพื่อให้กองทัพเรือรับเขาเข้าเป็นทหารในปี 1941 หลังจากที่ถูกปฏิเสธเมื่อปีก่อนหน้า

จอร์จ ดับเบิลยู. บุช

เชื่อหรือไม่ว่าเขาเป็นญาติกับฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เจ้าพ่อ “เพลย์บอย” นิตยสารปลุกใจเสือป่าแมวเซาระดับโลกที่ปิดตัวไปแล้ว เนื่องเพราะตามคำกล่าวอ้างของนักพันธุกรรมศาสตร์แจงว่า เฮฟเนอร์เป็นลูกผู้พี่ผู้น้องวงที่ 8 ของบุช แถมยังเป็นลูกผู้พี่ผู้น้องวงที่ 9 ของจอห์น เคอร์รี่ วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตซึ่งเคยเข้าชิงตำแหน่ง ปธน.ด้วย ฮิวจ์เคยบอกกลั้วหัวร่อว่า เขาจะเชิญทั้งบุชและเคอร์รี่มาร่วมงานวันรวมญาติกันสักที

บารัค โอบามา

สัตว์เลี้ยงสมัยเด็กของอดีต ปธน.โอบามาไม่ใช่สุนัขเหมือนเด็กมะกันส่วนใหญ่ เพราะหลังจากพ่อแม่เลิกกัน แม่ก็พาเขาอพยพไปอยู่อินโดนีเซีย สัตว์เลี้ยงแสนรักของ ด.ช.บารัคเมื่อปลายทศวรรษ “60 จึงเป็นเต่าพันธุ์เล็กขนาดเท่าถ้วยกาแฟ กับลิงชื่อทาทา นอกจากนั้น ของขบเคี้ยวกินเล่นของเขาคือตั๊กแตนคั่ว ไม่ใช่โพเทโทชิปส์

โดนัลด์ ทรัมป์

ปธน.คนปัจจุบันของสหรัฐ จ่ายเงิน 29 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 1987 ซื้อเรือยอชต์ส่วนตัวลำใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ภายในเรือทรัมป์ ปริ๊นเซสนี้ มีห้องสูทระดับ Ultra Luxury อยู่ 11 ห้อง, ลิฟต์ 3 ตัว, น้ำตกเทียม, ที่จอดเฮลิคอปเตอร์, สถานพยาบาลขนาด 3 เตียง รวมถึงที่พำนักของเหล่าลูกเรือผู้ให้บริการ สิริรวม 50 คน

แต่ทรัมป์ไม่เคยค้างคืนบนเรือลำนี้เลยสักหน

“การผ่อนคลายทำให้ผมประสาท!” ทั่น ปธน.บอก