พระเมตตา-ความห่วงใย ของสมเด็จพระบรมฯ ต่อประชาชนผู้ทุกข์โศก

ท่ามกลางความเศร้าโศกของประชาชนชาวไทยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ สถาปนาเป็น”รัชทายาท”ตามกฎมณเฑียรบาล เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2515

รับสั่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อค่ำวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ว่า พระองค์ทรงรับพระราชทานเป็นรัชทายาทอยู่แล้วในปัจจุบันและทรงตระหนักในหน้าที่

แต่ทรงขอเวลาทำพระทัยและแสดงความเสียใจร่วมกับประชาชนทั้งประเทศไปก่อนในระยะนี้

การอัญเชิญขึ้นสืบราชสมบัตินั้น

ให้รอเวลาที่เหมาะสม เมื่อทรงร่วมแสดงความเสียใจและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ร่วมกับประชาชนผ่านพ้นไปแล้วระยะหนึ่ง

ต่อมาในการเข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานข้อราชการเมื่อค่ำวันที่ 16 ตุลาคม 2559

ทรงมีพระราชปรารภสำคัญย้ำกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าขออย่าให้ประชาชนสับสนหรือกังวลใดๆ เกี่ยวกับราชการแผ่นดินหรือแม้แต่การสืบราชสันตติวงศ์

เนื่องจากมีรัฐธรรมนูญ กฎมณเฑียรบาลและโบราณราชประเพณีกำหนดไว้แล้ว

ส่วนจะดำเนินการเมื่อใด อย่างไรนั้น

ทรงมีพระราชบัณฑูร ว่า ช่วงเวลานี้ทุกคน ทุกฝ่าย แม้แต่พระองค์เองอยู่ระหว่างความเศร้าโศก โทมนัสอาลัย จึงควรให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำให้รู้สึกว่าเราผ่านพ้น

บรรเทาความวิปโยคอาดูรนี้ไปได้บ้างก่อน

อย่าให้ความรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ภายใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกิดขึ้นกะทันหันเกินไป ทุกคนควรใช้เวลานี้รักษาความทรงจำอันงดงามของ 70 ปีที่ผ่านมา

เมื่อการบำเพ็ญพระราชกุศลและพระราชพิธีพระบรมศพผ่านพ้นไปแล้วระยะหนึ่ง

น่าจะถึงเวลาสมควรดำเนินการต่อไปได้

พระราชบัณฑูรที่ตรัสผ่านนายกรัฐมนตรีนำความปลาบปลื้มมาสู่ประชาชนไทย มั่นใจว่าสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพรักสูงสุด

จะดำรงสืบต่อไปอย่างมั่นคงแข็งแรง

%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%a1-%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%9919%e0%b8%95%e0%b8%8459-3-1024x683

นอกจากช่วยให้ประชาชนคลายความกังวลในเรื่องการสืบราชสันตติวงศ์

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารยังทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในฐานะองค์รัชทายาทอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยในยามบ้านเมืองอยู่ระหว่างช่วงเวลาทุกข์โศก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระราชบัณฑูรให้ดูแลประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะและแสดงความไว้อาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ทั้งเรื่องความปลอดภัย การเดินทาง สุขภาพอนามัย อาหาร และที่พัก

โดยเฉพาะช่วงหลังจากเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์นำอาหารคาว อาหารหวาน ผลไม้ และน้ำดื่ม พระราชทานแจกจ่ายให้ประชาชนบริเวณท้องสนามหลวง วันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ 5,000 ชุด

เจ้าหน้าที่ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เปิดเผยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งว่า พสกนิกรที่มาถวายสักการะและแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเป็นแขกของพระองค์

ฉะนั้น ต้องทำให้ได้รับความสะดวกสบายที่สุด ได้รับสิ่งดีที่สุด จึงพระราชทานอาหารโดยรับสั่งว่าต้องดีและอร่อย ประชาชนทุกคนรับประทานได้และน่าจะถูกปาก

พร้อมกันนั้นยังทรงห่วงใยประชาชนที่กำลังประสบความเดือดร้อนจากอุทกภัย อันเป็นปัญหาซ้ำเติมความทุกข์โศก

จึงทรงมีรับสั่งมายังรัฐบาลดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีรับสั่งมายังกระทรวงเกษตรฯ ถึงความกังวลในปัญหาอุทกภัย ทรงกำชับให้ดูแลให้ดีที่สุด โดยเฉพาะจังหวัดสิงห์บุรีและพระนครศรีอยุธยา ไม่อยากให้ปัญหาน้ำท่วมมาซ้ำเติมความทุกข์โศกของคนไทย” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ระบุ

พระบรมฯทรงห่วงใย โปรดเกล้าฯหน่วยทหารมหาดเล็ก นำอาหาร-ผลไม้ แจกประชาชน
พระบรมฯทรงห่วงใย โปรดเกล้าฯหน่วยทหารมหาดเล็ก นำอาหาร-ผลไม้ แจกประชาชน

พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงมีความห่วงใยในพสกนิกรที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเช่นกัน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานผลไม้ลองกอง แจกจ่ายประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย บริเวณท้องสนามหลวง

หลายครั้งที่พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์มายังรถเคลื่อนที่ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภา)ยามยาก ทรงทอดไก่ประทานให้ประชาชนด้วยพระองค์เอง

หลายครั้งที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จฯ ออกบริเวณด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อประทานอาหาร ขนม และน้ำดื่ม โบกมือทักทายและสอบถามสารทุกข์สุกดิบประชาชนอย่างกันเอง

สิ่งที่สร้างความปลื้มปีติประทับใจให้ประชาชน

นอกจากการได้เฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เสด็จฯ พระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ทุกวันอย่างต่อเนื่อง

ยังได้เห็นภาพความรักผูกพันภายในพระบรมวงศานุวงศ์

ไม่ว่าภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงสวมกอดสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

ภาพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกอดทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

ภาพพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงคุกเข่าสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

สะท้อนว่าทุกพระองค์ก็มีความโศกเศร้าอาดูรไม่น้อยไปกว่าประชาชน

%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%a1-%e0%b8%97%e0%b8%b9%e0%b8%a5%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1

พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ทรงห่วงใย เสมือนเป็นกำลังใจให้ประชาชน คลายจากความทุกข์โศก

เป็นแรงผลักดันให้ผ่านพ้นจากห้วงวิปโยคยิ่งใหญ่

เกิดเป็นความเชื่อมั่นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์จะดำรงอยู่คู่กับสถาบันชาติ ศาสนา และประชาชนคนไทยไปตลอด

เหมือนกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ในตอนท้ายว่า

พี่น้องประชาชนชาวไทยทั้งหลาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตแล้ว ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลใหม่ ทรงพระเจริญ”

%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%a1-%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%9919%e0%b8%95%e0%b8%8459-1-768x512

บทความก่อนหน้านี้นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ : Bob Dylan ควรค่าแก่รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมจริงหรือ?
บทความถัดไปบทความพิเศษ : ความจริงที่หายไปในพฤษภา’35 (ตอน11)