กาละแมร์ พัชรศรี : ภูเก็ต โคตรอร่อย

กาละแมร์ พัชรศรีtwitter @kalamare

ครั้งนี้ขอเขียนเรื่องท่องเที่ยวบ้างค่ะ เพราะประทับใจสุดๆ แถมเป็นจังหวัดที่ไปบ่อย แต่ไม่เคยได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้

ต้องเล่าให้ฟังค่ะ

ฉันไป “ภูเก็ต” หลายต่อหลายครั้ง ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะได้ออกจากที่พัก ก็นอน เล่นน้ำ ทำสปา กินๆ นอนๆ อยู่แต่ในรีสอร์ต และในเมืองกับสถานที่พักก็ห่างไกลกันเหลือเกิน เดินทางแต่ละทีก็เป็นชั่วโมง งั้นอยู่นอนดูทะเล ดูฟ้า เล่นน้ำไปแล้วกัน

แต่ครั้งนี้มีเหตุให้เราออกมาเดินเล่นในเมือง เพราะมีหลายร้านที่เราอยากกิน เช่น ขนมจีน อาหารใต้ ขนม ซึ่งในโรงแรมไม่มี เราจึงต้องพาตัวไปหาอาหารถึงที่

เริ่มด้วย ขนมจีนจี้ลิ่ว มีหลายน้ำให้เลือก น้ำยา น้ำพริก แกงไตปลา ให้ตักราดขนมจีนด้วยตัวเอง ยกเว้นน้ำยาปูที่เขาจะตักให้พร้อมใส่ปูมาให้นิดนึง

ส่วนผักนั้นกินไม่อั้น ทั้งผักดอก ผักสด น้ำยาออกใสๆ นิดหนึ่ง กินกับไก่ทอดที่ทอดมาใหม่ๆ กรอบๆ เข้ากันดี

แต่ที่ชอบที่นี่เพราะผักสดมาก และหลากหลายสุดๆ เพิ่งรู้ว่าเขาปลูกอยู่หลังร้าน ได้มีโอกาสเดินเข้าไปดู เลยได้รู้ว่าคุณพ่อเจ้าของร้านเป็นคนชอบปลูกผัก งอกงามฟูฟ่องเต็มไปหมด แถมทำปุ๋ยชีวภาพไว้ใช้เองอีกด้วย

และที่สำคัญ เขาทำชาร์ตรูปผักพันธุ์ต่างๆ ติดกำแพงไว้ จะได้รู้ว่ากินอะไรและมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ซึ่งมีแต่ประโยชน์เทพๆ ทั้งนั้น ลดความดัน เบาหวาน เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

 

ตกค่ำเราไปกิน “ร้านน้ำย้อย” อาหารใต้ที่คนพื้นเมืองชอบไปกินกัน ร้านบ้านมุงหลังคาจาก แต่มีโต๊ะอยู่หลายสิบโต๊ะ

ของเขาดีๆ เด็ดๆ ทั้งนั้น สะตอผัดกะปิกุ้ง ห่อหมกเห็ดแครง (อันนี้เด็ดมาก เคี้ยวแล้วกรึบๆ จากเห็ดแครง) แกงส้มข้นๆ หมูคั่วเกลือ น้ำพริกกุ้งเสียบ ปลาทรายทอดขมิ้น เด็ดทุกเมนู เขาทำถึงเครื่อง แต่รสไม่เค็มแสบคอ จัดกำลังดี ไม่เผ็ดออกหู

อย่าว่าแต่อาหารอร่อยเลย เครื่องดื่มยังดี พี่คนทำมะนาวน้ำผึ้งนี่เด็ดขาดมาก ผสมได้อย่างไรถึงกลมกล่อมขนาดนี้ ทุกคนสั่งเบิ้ลหมด ทำเป็นมะนาวน้ำผึ้งโซดาก็ดี

กินเสร็จ แม่ครัว พี่คนเสิร์ฟ เจ้าของร้านมาถ่ายรูปด้วยกันหมด ที่นี่บริการดีมาก มืออาชีพแต่อบอุ่นจริงใจ ถามอะไรตอบได้หมด และมีใจอยากจะตอบ ยิ้มแย้มแบบธรรมชาติ ไม่ใช่หุ่นยนต์ เชียร์ของขายแบบกำลังพอดี พูดเก่งแบบไม่เว่อร์ ไม่กดดัน

“น้ำย้อย” จึงเป็นความพอดีที่น่าประทับใจในทุกๆ เรื่อง

 

เช้าวันรุ่งขึ้น เราไปกินขนมจีนแม่ติ่ง เราไปถึงเกือบ 11 โมง น้ำยาต่างๆ ก็ใกล้หมดแล้ว ผักก็ดูเหี่ยวเฉาตามกาลเวลา ไก่ทอดเหลืออยู่ 2 ชิ้นเศร้าๆ เขาบอกว่ากำลังทอดมาใหม่

น้ำยาของแม่ติ่งเข้มข้นดี แต่ที่ต้องยืนปรบมือดังๆ คือ “ห่อหมก” ที่ยกลงจากซึ้งใหม่ๆ ควันพวยพุ่ง แกะห่อมาหอมอ่อนๆ เอาช้อนตัก ทำให้รับรู้ถึงความเนียนนุ่ม

เป่า 2-3 ครั้ง เอาเข้าปาก ละลายเนียน ถึงเครื่อง อร่อยมาก สั่งเท่าไหร่ก็กินหมด

เวลาฉันกินขนมจีนทางใต้ ฉันจะเอาน้ำยา-ขนมจีนผสมกัน 3-4 อย่าง ใส่ทั้งผักดองผักสดแทบทุกชนิดแบบท่วมท้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน กินกับไก่ทอด หรือทอดมัน มันฟินจริงๆ

จากของคาว เราไปต่อที่ของหวานค่ะ

 

ร้านไอศกรีมเลื่องชื่อ อย่าง Tory”s ice cream ที่อยู่ในย่านเมืองเก่า เราได้ยินชื่อมานานมาก จะเข้าไปกินหลายครั้งก็พลาดทุกที ครั้งนี้เราตั้งใจไปเลยค่ะ ได้โต๊ะอย่างเหลือเชื่อ เพราะที่นี่ดังมาก คนแน่นตลอด ขนาดเราไปวันศุกร์คนยังเต็มร้านเลยค่ะ

สิ่งที่ชอบมากคือเมนูที่ชื่อว่า “บิโกหมอย”

มันเป็นไอศกรีมกะทิงาดำที่กินกับข้าวเหนียวดำที่อยู่รอบๆ อันนี้กินแล้วยืนปรบมือเลย แถมสั่งเพิ่มอีก มันช่างเข้ากันที่สุด ถามน้องๆ พนักงานว่าใครทำ น้องบอกว่า “แม่เจ้าของร้านทำค่ะ”

ส่วนอีกอันที่ชอบคือไอศกรีมงาดำกับขนมขี้มัน ซึ่งหากินที่ไหนอื่นไม่ได้ มันเป็นขนมโบราณที่เขาเอามาทำให้เข้ากันกับไอศกรีม นี่ยังมีอีกหลายเมนูและอีกหลายรสชาติที่ไม่ได้ลองชิม

ครั้งหน้าไปอีกแน่นอน

 

ตบท้ายด้วยร้านผัดซีอิ๊ว-ราดหน้าที่เดินผ่านโดยบังเอิญ ชื่อ ราดหน้าคุณจี๊ด ดูใน Google ก็ขึ้นว่าเป็นร้านอร่อยที่คนท้องถิ่นชื่นชอบ

ปรากฏว่า โคตรจริง หมูหมักดีมาก นุ่ม รสชาติเข้าเนื้อ ผักคะน้ากรอบ ไม่แข็ง

หมูสะเต๊ะก็ดี ครั้งนี้พลาดกินขนมถ้วยเพราะท้องจะแตกแล้ว ครั้งหน้าต้องไปลองข้าวผัดแหนมด้วย

เอาจริงๆ คืออยากกินต่อ มีอีกมากมายที่อยากกิน

ครั้งหน้าจะไปนอนในตัวเมืองแล้วเดินกินให้ทั่วๆ หาเพื่อนกินไปเยอะๆ นะคะ จะได้กินหลายๆ เมนูและไม่ต้องกินเยอะมาก

จะได้ไม่เหนื่อยเอาออกตอนกลับมา

บทความก่อนหน้านี้พท.แนะปลดล็อก ชี้ทำปชช.เสียโอกาสสะท้อนปัญหาทำนโยบายชาติ
บทความถัดไปผลวิจัยชี้ วังวนการเมืองไทยขึ้น-ลง ฉุดเศรษฐกิจหนักสุด 1%