‘แรงงานเทคโนโลยี’ขาด! ตลาดต้องการ 10 มีแค่ 1

นิลทิตา เลิศเรืองศุภกุล ประธานเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ บริษัทไอโครา บริษัทที่ปรึกษาด้านการระดมทุน

เปิดเผย

ปัจจุบันรายได้ของโปรแกรมเมอร์จะแบ่งออกเป็นเทียร์เด็กจบใหม่ปริญญาตรีจากสาขาที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เงินเดือนสตาร์ต 2.5 หมื่นบาทขึ้นไป และขยับขยายตามความสามารถ

ยิ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการเขียนโปรแกรมแบบเฉพาะทาง เช่น Blockchain Programmer สตาร์ตเริ่มต้น 7-8 หมื่นบาท หากเก่งมากรายได้ปาเข้าไปถึง 3 แสนบาท

ขณะที่ Data Science หรือนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลก็ขาดแคลนไม่แพ้โปรแกรมเมอร์ เป็นที่ต้องการอย่างมากในแวดวงธนาคาร พบว่ารายได้ของคนในตำแหน่งนี้ก็ 1 แสนอัพเช่นกัน

สาเหตุที่เงินเดือนของคนกลุ่มนี้สูงก็สะท้อนถึงการขาดแคลนบุคลากรได้อย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการแย่งตัวหนักมาก แทบจะเป็นสงครามย่อมๆ เพราะการจะหัดให้คนธรรมดามาเขียนโปรแกรมเป็นอะไรที่ยากมากถ้าไม่มีพื้นฐานมาก่อน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการกรุงศรี ฟินโนเวต ระบุว่าบุคลากรด้านเทคโนโลยีในประเทศไทยขาดแคลนมหาศาล ชนิด 10 ต่อ 1 หรือตลาดมีให้แค่ 1 ต้องแย่งตัวกันจ้าละหวั่น

เป็นปัญหาจากการจัดกระบวนการศึกษาที่ไม่ได้รองรับการพัฒนาประเทศในอนาคต ประเทศจีนที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก มีปริมาณสตาร์ตอัพจำนวนมากแต่ก็ไม่ขาดแคลนบุคลากร Tech Talent เพราะจีนได้วางแผนเป็นขั้นตอน ตั้งเป้าชัดเจนในการสร้างคนที่มีทักษะด้านเทคโนโลยี 1 ล้านคน และเดินหน้าได้อย่างราบรื่น

ประเทศไทยตอนนี้มีความต้องการคนประเภทนี้มาก ก็ต้องหาทางออกด้วยการไปจ้างจากต่างประเทศ

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ชี้ปฏิทินเลือกตั้ง ก.พ.62 ไม่มีปัจจัยให้เร็วขึ้น เมิน ‘ปู’ ทวีตโต้
บทความถัดไป“เป๊ปซี่” ทุ่มกว่า 3.2 พันล้านดอลล์ ซื้อกิจการ “โซดาสตรีม”