โลกหมุนเร็ว / เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง / คนเมืองเพชรใจเด็ด

โลกหมุนเร็ว / เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง [email protected]

คนเมืองเพชรใจเด็ด

ช่วงเดือนสิงหาคมนี้ คนเมืองเพชรจะเฝ้ามองระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีที่เอ่อล้นขึ้นมาด้วยความประหวั่นพรั่นพรึงว่าน้ำจะท่วมเข้ามาในตัวเมืองไหม วันนี้น้ำเข้าท่วมไร่นาแต่ยังไม่ท่วมในตัวเมือง คนเมืองเพชรใจเด็ดบอกว่ายอมให้น้ำท่วมเข้ามาในนาได้ แต่อย่าให้ท่วมตัวเมือง
เรื่องของน้ำเป็นเรื่องของข้อมูลน้ำบวกกับการตัดสินใจในการบริหารจัดการว่าจะให้น้ำไปอยู่ที่ไหน
ลุ่มน้ำเพชรบุรีซึ่งมีจุดกำเนิดที่เทือกเขาสูงชันติดกับเทือกเขาตะนาวศรี ตรงเขตแดนระหว่างไทยกับพม่า ไหลผ่านอำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง ลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอบ้านแหลม มีความยาว 210 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำที่มีความสำคัญของจังหวัด
สองฟากฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีคือพื้นที่ทำการเกษตร
ชาวเพชรบุรีทำการเกษตรและมีผลิตผลที่เลื่องชื่อลือชาคือน้ำตาลโตนด ซึ่งแปรออกมาเป็นส่วนผสมของขนมหม้อแกงที่เป็นขนมประจำถิ่นของจังหวัดอีกทีหนึ่ง

จังหวัดเพชรบุรีมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเมื่อเสด็จฯเยือนเพชรบุรีทรงต้องพระราชหฤทัยในภูมิประเทศอันงดงามบนที่สูงและให้สร้างพระราชวังบนเขาวังขึ้น มีชื่อเป็นทางการว่าอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี พระราชวังแห่งนี้สร้างเมื่อปี 2402 และได้รับการบูรณะในรัชกาลที่ 9 ในปี 2522 เป็นสถาปัตยกรรมผสมไทย จีน ยุโรป
ลุ่มน้ำเพชรบุรีก็จะมีอ่างเก็บน้ำที่สำคัญอยู่ 3 แห่งคือ อ่างเก็บน้ำแก่งกระจานความจุ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร อีกสองอ่างเก็บน้ำมีขนาดเล็กลงมาคืออ่างเก็บน้ำห้วยผาก และอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์
หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ฝนตกหนักเหนือเขื่อนแก่งกระจานน้ำก็ไหลเข้าเขื่อนล้นเต็มเกินกว่าอัตรารับน้ำ คือมีปริมาณ 103 ล้าน ลบ.ม. ถึงแม้จะเร่งระบายน้ำแล้วก็ยังระบายได้น้อยกว่าที่เข้ามา ประจวบกับมีน้ำจากอ่างเก็บน้ำอีกสองแห่งคือที่ห้วยผากและห้วยประจันต์ด้วยก็ทำให้เทศบาลต้องออกมาประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมตัวรับภัยน้ำซึ่งรุนแรงกว่าปีก่อนถึง 3 เท่า
ภาพจากทีวีช่อง 3 ที่ผู้สื่อข่าวไปติดตามมารายงานนั้น เปิดให้ได้ยินเสียงรถกระบะตระเวนไปในตัวเมือง เป็นการแจ้งข่าวและเตรียมการที่ได้รับคำชมเชยจากคนเพชรบุรีมาก เพราะเป็นการแจ้งล่วงหน้าที่ให้เวลาเตรียมตัวเพียงพอ รถประกาศให้ชาวบ้านยกของขึ้นที่สูง และให้มารับกระสอบโดยใช้บัตรประชาชนมารับกระสอบบ้านละ 25 ใบ มาขนทรายหน้าเทศบาลไป
เป็นการบริหารจัดการที่ทันเวลาและรอบคอบ

คุณผู้อ่านคะ มาถึงวันนี้ตัวเมืองเพชรก็ยังไม่ท่วม สวนกระแสคำเตือนที่ว่าน้ำจะเข้าตัวเมืองเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และจะท่วมสูง 80 ซ.ม. ท่วมนาน 2 เดือน
งานนี้ไม่ปรากฏชื่อผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกเทศมนตรี ท่านทั้งสองไม่ดังเหมือนผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ แต่ขอปรบมือให้ดังๆ กับการสกัดน้ำไม่ให้เข้าตัวเมืองเพชรในครั้งนี้
ตอนหนึ่งจากข่าวทีวีจะเห็นสาวเมืองเพชรคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ เธอยิ้มแย้มขณะกำลังยืนอยู่ในตลาดที่อยู่ริมแม่น้ำเพชร และตลาดที่ว่ายังคงค้าขายตามปกติว่า “คนเมืองเพชรสามัคคีกัน”
ผู้เขียนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามข่าวและคอยลุ้นทุกวันว่าน้ำจะท่วมเมืองเพชรไหม คำว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ให้ความรู้สึกน่ากลัวมาก แต่ยังน่ากลัวน้อยกว่าเขื่อนถล่มที่ประเทศลาว จินตนาการเห็นว่าถ้ามีน้ำอยู่หนึ่งกะละมังใหญ่แล้วน้ำล้นขอบกะละมังออกมาก็ยังไม่หนักหนาเท่าเทน้ำออกจากกะละมังโครมออกมา
ชะรอยข่าวเขื่อนแตกที่ลาวจะเป็นอุทาหรณ์ให้เทศบาลเมืองเพชรบุรีเห็นว่าไม่ได้การ จะต้องบริหารจัดการให้ดีด้วยการให้ข้อมูลกับประชาชนและสื่อสารให้ทุกคนได้ทราบข้อเท็จจริงว่าวิกฤตกำลังจะมาถึง
ชาวเมืองเพชรออกมาชมเรื่องการเตรียมการ เรื่องการสื่อสารและการเตรียมถุงเตรียมทรายไว้ให้ ข่าวสารที่เห็นกันทั้งประเทศเป็นปฏิบัติการจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ทำให้ประชาชนรู้ว่าในเมื่อเทศบาลออกมาประกาศขนาดนี้แล้วจะไม่ช่วยตัวเองได้อย่างไร คำพูดที่ใช้ เช่น ประโยคที่ว่า “ปีนี้วิกฤตกว่าทุกปี” ทำให้ชาวเมืองเพชรตระหนักแต่ไม่ตระหนก มีสติเตรียมการแก้ไขผ่อนหนักให้เป็นเบา
ได้เห็นสปิริตของคนเมืองเพชรก็คราวนี้เอง

ในด้านบริหารจัดการของฝ่ายเทศบาลและกรมชลประทาน มีการนำภูมิปัญญามาก่อให้เกิดวิธีการใหม่ๆ นอกจากการสูบน้ำตามปกติแล้วยังมีการใช้กาลักน้ำ 12 แถวมาลักน้ำออกไประบายอีกด้วย
ที่จังหวัดเพชรบุรีนี้อยู่ใกล้ที่หัวหินซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระชนกนาถ และมีโครงการในพระราชดำริที่หุบกะพงและดอนขุนห้วย ผู้เขียนเชื่อว่าชาวจังหวัดเพชรบุรีคงจะได้ซึมซับหลักปรัชญาและแนวปฏิบัติของพระองค์ท่านไม่มากก็น้อย
เมื่อถึงคราวคับขันจึงได้นำแนวทางของพระองค์ท่านมาปรับใช้
ผู้เขียนทึ่งกับการที่เกษตรกรเมืองเพชรยินดีให้ที่นาของตนทำแก้มลิง ให้เป็นที่รับน้ำเพื่อช่วยให้น้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำเพชรบุรีมาพักที่นี่และไม่ต้องล้นเข้าไปในตัวเมืองซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของจังหวัด
ในช่วงวันที่ 12 สิงหาคม ข่าวรายงานว่า ที่ตำบลบ้านแหลมมีน้ำทะเลหนุนสูงดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำตั้งแต่คืนวันที่ 10 สิงหาคม น้ำท่วมสูง 50 ซ.ม.
เมื่อปีมหาอุทกภัย 2554 ภาคเหนือและภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรง ส่วนในปีนี้ภาคตะวันตกได้แก่ เพชรบุรี และกาญจนบุรี และภาคอีสาน เช่น จังหวัดนครพนม บึงกาฬ เป็นภาคที่ได้รับผลกระทบ
ผู้อำนวยการบริหารเขตอนุรักษ์ที่ 10 หรือเขตอนุรักษ์แก่งกระจานชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำไมปีนี้น้ำมาเร็วว่าเกิดจากการบุกรุกป่าชายแดน จากการเปิดพื้นที่สมบูรณ์ป่าต้นน้ำในหลายบริเวณ เช่น ห้วยสามแท่ง บางกลอยบน ทำให้เมื่อน้ำมา แม้จะน้อยก็จะไหลลงอย่างรวดเร็ว
สิ่งที่คนเพชรบุรีควรทำหลังจากหายเครียดจากการเฝ้าระวังน้ำแล้วก็น่าจะเป็นการล้วงลูกไปที่การบุกรุกป่าว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ภาพที่ผู้สื่อข่าวถ่ายจากที่สูงลงมา เห็นชัดๆ เลยว่าเขาหัวโล้นมีตอต้นไม้ดำๆ เป็นระยะๆ
ใครคือตัวการที่ทำให้คนเพชรบุรีเครียดกันไปทั้งเมือง น่ารู้นะคะ