บทความพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/อาวุธ 3D กับความขัดแย้ง ร่วมต้านพิมพ์เขียว ‘ปืน’

บทความพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

อาวุธ 3D กับความขัดแย้ง

ร่วมต้านพิมพ์เขียว ‘ปืน’

อาวุธปืน 3D กลายเป็นประเด็นใหญ่ในสหรัฐขึ้นมา
หลายรัฐจะร่วมกันฟ้องร้องรัฐบาลกลางสหรัฐที่อนุญาตให้มีการดาวน์โหลดพิมพ์เขียวของอาวุธปืนที่สามารถพิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติได้อย่างเสรี
เป็นประเด็นเจ้าปัญหาทางด้านกฎหมาย โดยเฉพาะในสหรัฐที่เกิดเหตุกราดยิงและอาชญากรรมอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่หลายฝ่ายถกเถียงว่าปืนชนิดนี้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
เพราะกลัวว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ก่อการร้าย ผู้ป่วยทางจิต สามารถพิมพ์ปืนที่หลังบ้านตัวเองได้ นอกจากนั้นปืนพลาสติกเองก็ไม่สามารถตรวจจับได้ ถ้ามีการลักลอบขึ้นเครื่องบินก็จะทำให้เกิดอันตรายได้
ความพยายามล่าสุดของรัฐบาลของรัฐต่างๆ ซึ่งรวมถึงรัฐวอชิงตัน รัฐแมรี่แลนด์ รัฐนิวยอร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ รัฐโอเรกอน รัฐคอนเนกทิคัต รัฐเพนซิลเวเนีย และกรุงวอชิงตัน มีขึ้นเพื่อสกัดกั้นไม่ให้พิมพ์เขียวนี้ปรากฏต่อประชาชนทั่วไป ก่อนที่จะถึงเส้นตาย

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้เราสามารถสร้างสิ่งของเองได้เกือบทุกชนิด จนมีผู้ออกแบบปืนพลาสติกแบบยิงได้จริงรายแรกของโลกชื่อ Liberator ในเดือนพฤษภาคม 2013 เป็นข่าวใหญ่มากในประเทศสหรัฐ
เพราะปืนดังกล่าวไม่สามารถตรวจจับได้โดยเครื่องตรวจจับโลหะ จนคนสามารถนำไปก่อวินาศกรรมได้
ท้ายที่สุดสภาคองเกรสต้องมาทบทวนกฎหมายใหม่เกี่ยวกับเรื่องนี้
สมัยที่รัฐบาลพรรคเดโมแครตของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ พยายามผลักดันกฎหมายควบคุมอาวุธปืนให้เข้มงวดขึ้น แต่ไม่ผ่านการพิจารณาจากวุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่ และยังถูกล็อบบี้จากสมาคมผู้ผลิตอาวุธปืนแห่งสหรัฐ ที่เป็นแหล่งสนับสนุนด้านเงินทุนของพรรครีพับลิกันอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม นายโอบามาให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนต่อไป
การก่อเหตุสะเทือนขวัญด้วยการกราดยิงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันกลับเพิ่มปัญหาเหล่านั้นให้กลายเป็นปัญหาสำคัญมากขึ้น
อัยการรัฐวอชิงตัน บ๊อบ เฟอร์กูสัน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า รัฐวอชิงตันจะขอให้ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางมีคำสั่งระงับการเผยแพร่พิมพ์เขียวนี้ เพราะจะทำให้อาชญากรสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้โดยง่าย

กรณีความขัดแย้งนี้เริ่มต้นขึ้น เมื่อบริษัทผลิตอาวุธในรัฐเท็กซัส Defense Distributed ประกาศว่าจะท้าทายคำสั่งห้ามของรัฐบาลสหรัฐ โดยจะนำพิมพ์เขียวของปืนที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิตินี้ให้ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลดออนไลน์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ซึ่งได้เกิดข่าวครึกโครมมากในประเทศญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน หรือทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในวงการ 3D Printer ตำรวจญี่ปุ่นได้บุกเข้าจับกุมชายชาวญี่ปุ่นวัย 27 ปี เป็นลูกจ้างของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดยพบปืนพก 5 กระบอก และปืนลูกโม่ที่ยิงต่อเนื่องได้ 2 กระบอก นี่เป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นก่อนที่กฎหมายควบคุมอาวุธปืนมีผลบังคับใช้กับปืนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติเสียด้วยซ้ำ
ตำรวจญี่ปุ่นได้เริ่มทำการสืบสวนเรื่องนี้เมื่อชายคนนี้ได้ลง Video แสดงการพัฒนาปืนที่ยิงได้ต่อเนื่องอันแรก
โดยเขาเองให้ชื่อว่า “Made In Japan” ได้ยิงปืนนี้โชว์ต่อหน้าสาธารณชน โดยอ้างว่าเป็นคนพัฒนาปืนดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเขาได้นำต้นแบบมาจากเว็บไซต์ในต่างประเทศ เขาได้ใช้เงิน 60,000 Yen (หรือประมาณ 20,000 บาท) ซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติออนไลน์เพื่อทำการพิมพ์ปืนดังกล่าวขึ้นมา
ก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐสั่งห้ามเผยแพร่พิมพ์เขียวนี้เพราะถือเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงแห่งชาติ และถือว่าละเมิดกฎหมายควบคุมอาวุธปืน
นอกจากนี้ยังอาจทำให้ผู้ก่อการร้ายหรืออาชญากรสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่ายขึ้น
แต่ต่อมารัฐบาลกลางสหรัฐได้ตกลงยอมความกับ Defense Distributed และยินยอมให้ทางบริษัทเผยแพร่พิมพ์เขียวนั้นได้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป
ซึ่งทางรัฐบาล ปธน.ทรัมป์ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงมีการยอมความ และทำไมจึงอนุญาตให้เผยแพร่พิมพ์เขียวนี้ได้

ด้านสมาคมกีฬายิงปืนแห่งชาติระบุว่า ความกังวลเรื่องการผลิตอาวุธปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิตินั้นเป็นการกลัวเกินกว่าเหตุ เพราะจริงๆ แล้วอาชญากรมักไม่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีสามมิติที่ยังมีราคาแพงมากในปัจจุบัน
ไม่ใช่แค่เครื่องปริ๊นต์ 3 มิติเท่านั้นที่สามารถทำอาวุธได้ แต่มีเครื่องมืออื่นๆ อีกหลายตัวที่สามารถจะทำอาวุธได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกลึง หรือถ้าคนคิดอุตริ แค่มีท่อ PVC ก็สามารถทำระเบิดได้แล้ว
เครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นสามารถพิมพ์ปืนได้ก็จริง แต่สามารถยิงได้แค่ทีละนัดเดียว ซึ่งส่วนใหญ่ที่เอาไปพิมพ์ก็ใช่ว่าจะยิงได้ทุกกระบอก ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ที่ใช้ด้วย
ซึ่งกระบอกที่ยิงได้นั้น พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ที่มีราคาแพงมากๆ ที่มีความละเอียดและความแม่นยำในการพิมพ์สูง
ถ้าพิมพ์หรือประกอบไม่ดี มันก็จะระเบิดใส่ตัวผู้ยิงเองเสียก็เป็นได้

ที่มา
https://globalnews.ca/news/4338297/3d-gun-printable-online/
https://www.voanews.com/a/us-states-make-last-minute-legal-bid-to-halt-3d-online-guns/4506945.html