มาตรการดอกเบี้ยสหรัฐ เงินทุนต่างชาติไหลออก

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย

เปิดเผย

สถิติการเทขายของนักลงทุนต่างชาติจากต้นปีถึงต้นมิถุนายน กว่า 1.3 แสนล้านบาท เป็นสถิติการขาย 5 เดือนแรกที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

เกิดจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ

ทั้งนี้ แรงขายน่าจะลดลงหากทิศทางของดอกเบี้ยนโยบายมีความชัดเจนมากขึ้น และน่าจะมีแรงซื้อเข้ามาในช่วงที่เหลือของปี จากความเข้มแข็งของเศรษฐกิจในประเทศและการเลือกตั้งที่จะมาถึง

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจระบุว่า

นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2556 เทขายที่ 1.93 แสนล้านบาท ปี 2557 ขาย 3.6 หมื่นล้านบาท ปี 2558 ขาย 1.54 แสนล้านบาท ปี 2559 ซื้อสุทธิ 7.79 หมื่นล้านบาท ปี 2560 ขาย 2.5 หมื่นล้านบาท

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย) เห็นว่า แรงขายหุ้นของนักลงทุนต่างชาติจะมีออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นผลมาจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐทำให้เกิดภาวะเงินไหลออกจากกลุ่มประเทศเอเชียและตลาดเกิดใหม่ ปีนี้การจะคาดหวังให้ต่างชาติเข้ามาผลักดันดัชนีเป็นสิ่งที่คาดหวังได้ยาก

ต่างชาติไม่ใช่เพระเอกเนื่องจากต่างชาติจะเทขายหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง จากทิศทางดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้นทำให้สภาพคล่องทั่วโลกถูกดึงกลับออกไปจากระบบ การขายลดลงหรือกลับมาซื้อสุทธิจะเกิดขึ้นได้หากปัจจัยการเมืองในประเทศมีความชัดเจนขึ้น

เป็นผลสะเทือนจากปัจจัยต่างประเทศสะท้อนเข้ามาภายในตลาดหุ้นในประเทศของไทย

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ย้ำคนสร้างหนังหมูป่าต้องเขียนพล็อตให้ดู แทรกสาระ โชว์ความงามของธรรมชาติ หนุนท่องเที่ยว
บทความถัดไปอุบัติเหตุบนท้องถนน สะท้อนปัญหาในระบบ