การ์ตูนที่รัก/ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/Radiation House เล่ม 01

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Radiation House เล่ม 01

การ์ตูนญี่ปุ่นเล่าได้ทุกเรื่อง คราวนี้เรื่องรังสีแพทย์และนักรังสีเทคนิค
โดยโทโมฮิโระ โยโกมาคุ และไทชิ โมริ ลิขสิทธิ์รักพิมพ์พับลิชชิ่ง
หนังสือเริ่มต้นว่า “คุณทราบไหม เวลาไปหาหมอ คุณพบแพทย์เจ้าของไข้ ที่แท้แล้วเบื้องหลังแพทย์เจ้าของไข้ยังมีบุคลากรมากมายช่วยงานอยู่ หนึ่งในนั้นคือรังสีแพทย์”
และเบื้องหลังรังสีแพทย์คือนักรังสีเทคนิค คือบุคลากรที่ทำหน้าที่จัดท่าผู้ป่วย กดปุ่มยิงรังสีเอ๊กซ์ ให้ได้ภาพที่ดีที่สุดเพื่อส่งให้รังสีแพทย์อ่าน แล้วส่งต่อให้แพทย์เจ้าของไข้
นักรังสีเทคนิคคือช่างถ่ายภาพ
ในแผนกรังสีวิทยา รังสีแพทย์มักมีไม่มาก นักรังสีเทคนิคมีมากกว่า

อิการาชิ อิโอริ อายุ 28 ปี คือพระเอกของเรา เขาเป็นนักรังสีเทคนิคที่เพิ่งทำอะไรไม่เข้าท่าถูกไล่ออกจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เขามานั่งเหม่อในสวนคิดถึงชะตากรรมของตัวเองที่มักทำอะไรผิดพลาดเพียงเพราะไม่มีทักษะสังคมเท่าไรนัก เขาทายใจคนไม่ค่อยถูก ไม่รู้ว่าตอนไหนควรทำอะไร
คนแบบนี้ก็เหมาะแล้วที่จะทำงานกับเครื่องมือมากกว่าที่จะทำกับคน นักรังสีเทคนิคเป็นตัวเลือกที่ดี
วันนี้อิการาชิคิดถึงเพื่อนรักสมัยเด็กเล็ก เธอชื่ออามาคาสุ อัน เป็นลูกสาวของรังสีแพทย์เจ้าของโรงพยาบาลอาคามาสุ ตอนเล็กๆ เด็กสองคนได้เล่นด้วยกัน เขาต้องเล่นเป็นคนไข้ของเธอ เธอจะเล่นเป็นหมอเอ็กซเรย์
อิการาชิพบว่าโรงพยาบาลอาคามาสุกำลังรับสมัครรังสีเทคนิคเพิ่ม 1 ตำแหน่งพอดี โชคดีมาก เป็นโอกาสที่เขาจะได้ไปใกล้ชิดเธออีกครั้งหนึ่ง เขาวิ่งไปในทันทีแต่เซ่อซ่าสะดุดช่างภาพวัยกลางคน คิคุจิมะ โทโอรุ ล้มลง เขาลุกขึ้นยืนขอโทษแล้วชี้ให้ช่างภาพดูดาวดวงหนึ่งที่ส่องสว่างไม่มากในรูป สายตาเขาไวขนาดนั้น!
อิการาชิได้ทำงานที่โรงพยาบาลด้วยความยินดีเหลือล้นของผู้อำนวยการโรงพยาบาลสาวสวย แต่ไม่เป็นที่ต้องตาของเพื่อนเก่าอาคามาสุ
ที่แท้แล้วดูเหมือนเธอจะจำเขาไม่ได้ด้วยซ้ำไป

หนังสือแนะนำตัวละครที่เป็นนักรังสีเทคนิคทีละคนๆ มีทั้งชาย หญิง หญิงเซ็กซี่ และหญิงรักหญิง
ช่างภาพคิคุจิมะที่อิการาชิชนล้มเมื่อวันก่อนมาโรงพยาบาลด้วยอาการปวดศีรษะข้างเดียวอย่างรุนแรง แพทย์ประสาทวิทยาให้ส่งตรวจด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอคือการถ่ายภาพด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ภาพที่ได้เกิดสิ่งที่เรียกว่าอาร์ติแฟ็กต์ (artifact) ทำให้บริเวณที่แพทย์ต้องการเห็นมีแสงสว่างจ้าขึ้นมาบัง
เมื่อหัวหน้ารังสีเทคนิคและนักรังสีเทคนิคคนอื่นๆ ไม่สามารถแก้ปัญหาแสงรบกวนนี้ได้ ระหว่างนั้นอาการของผู้ป่วยดูเหมือนทรุดลงอย่างรวดเร็ว นางเอกของเราคือรังสีแพทย์อาคามาสุไม่ฟังคำเตือนของหัวหน้ารังสีแพทย์ โดยคิดจะฉีดสารทึบแสงทั้งที่ไม่รู้ประวัติแพ้สารทึบแสง เป็นพระเอกของเราอิการาชิใช้ความรู้ด้านเทคนิคแก้ไขอาร์ติแฟ็กต์ได้สำเร็จ พร้อมวินิจฉัยโรคให้ด้วย
นั่นคือโรคพยาธิใบไม้ในปอดขึ้นสมอง
“พยาธิใบไม้ปอดเวสเทอร์มาไน เป็นปรสิตครับ” รังสีเทคนิคพูด!
โรคพยาธิใบไม้ในปอดขึ้นสมอง คือ Paragonimiasis เกิดจากพยาธิใบไม้ Paragonimus westermani พบมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอเมริกาใต้ เกิดจากการกินอาหารทะเลดิบ พยาธิมักไปอยู่ที่บริเวณปอดเป็นส่วนใหญ่ มีน้อยรายที่จะออกจากปอดไปสู่อวัยวะส่วนอื่นรวมทั้งสมองดังกรณีผู้ป่วยรายนี้
พระเอกของเราได้คุยกับผู้ป่วยก่อนแล้วและทราบว่าเขาเพิ่งกลับจากโบลิเวีย เขาได้กินอาหารดิบร่วมกับคนพื้นเมืองด้วย
นางเอกอาคามาสุของเราไม่พอใจอย่างยิ่งที่ถูกหักหน้า แต่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสาวสวยพึงใจ ความจริงก็คือเธอเป็นคนเดียวในโรงพยาบาลที่รู้ว่าอิการาชิ อิโอริ เป็นรังสีแพทย์จบจากสหรัฐอเมริกา เขาไม่ยอมทำงานเป็นหมอ เขาขอทำงานเป็นนักรังสีเทคนิค!
เพียงเพื่อจะรักษาสัญญาและใกล้ชิดคนรัก?
“อิโอริต้องเป็นนักรังสีเทคนิคแล้วมาช่วยชั้นนะ” อาคามาสุเคยสั่งเอาไว้

ครึ่งเล่มแรกเล่ารายละเอียดของการถ่ายภาพด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าเอ็มอาร์ไอ การแก้ไขอาร์ติแฟ็กต์และวัฒนธรรมการทำงานระหว่างแพทย์ในตำแหน่งต่างๆ กับนักรังสีเทคนิค ส่วนที่หนักหัวก็มี อ่านไม่รู้เรื่องก็มี โดยเฉพาะรายละเอียดด้านรังสียังยากเกินไป ที่ฮาก็มี ลามกก็มี ตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่น
ครึ่งเล่มหลังเกี่ยวกับการตรวจด้วยแมมโมแกรม (Mammography) ส่วนนี้รายละเอียดของการถ่ายภาพด้วยแมมโมแกรมยังคงยาก แม้ว่าจะช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจวิธีการถ่ายมากขึ้นแต่ก็มีส่วนที่อ่านไม่เข้าใจอยู่มาก
พล็อตเรื่องตอนนี้เล่าเรื่องคู่สามี-ภรรยาคู่หนึ่งที่รักกันมากมายและเล่นเกมด้วยกันมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน มีแต่สองคนที่เข้าใจกัน แล้ววันหนึ่งเธอก็ไปตรวจมะเร็งเต้านมและพบรอยโรค
ตอนนี้แตะเรื่องระบบสุขภาพของญี่ปุ่น เมื่อผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยขั้นต้นเป็นมะเร็งเต้านมแล้วขั้น ตอนต่อไปคือการตรวจด้วยเอ็มอาร์ไอซึ่งจะต้องรอคิวตรวจยาวมาก นานเสียจนสองสามี-ภรรยาทนไม่ไหว
อิการาชิบังเอิญรู้จักกับนักเล่นเกมที่เป็นสามี เขาเหมือนอิการาชิ นั่นคือไม่รู้อะไรเรื่องสังคมมากนัก พยายามแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จชีวิตจึงอยู่ติดกับภรรยาและเล่นเกมเสียมาก อิการาชิตัดสินใจนัดผู้เป็นภรรยามาทำแมมโมแกรมซ้ำอีกครั้ง
ทั้งที่นางเอกได้สั่งห้ามเขาเหยียบแผนกแมมโมแกรมมาก่อนแล้ว!

ตอนจบของเรื่องนี้ อิการาชิพบว่าผู้ป่วยมิได้เป็นมะเร็งเต้านม ภาพที่เห็นในครั้งแรกนั้นรังสีแพทย์เรียกว่า RSL Radial Sclerosing Lesion เป็นรอยโรคที่ไม่มีอันตรายอะไร
บางตำราใช้คำว่า Radial Scars (RS) หรือ Complex Sclerosing Lesions (CSL) พบได้ร้อยละ 0.03-0.09 ของภาพถ่ายแมมโมแกรม สร้างความเข้าใจผิดแก่รังสีแพทย์และผู้ป่วยอยู่เสมอ มีความพยายามที่จะพัฒนาและปรับปรุงวิธีถ่ายภาพของนักรังสีเทคนิคให้ลดอุบัติการณ์ของรอยโรคชนิดนี้
แต่บังเอิญอิการาชิ อิโอริ เป็นทั้งสองคน
เล่ม 1 นี้จะว่าไปส่วนที่เป็นวิชาการยังยากเกินไปอยู่ ส่วนที่เป็นดราม่าก็ดูจะขาดๆ เกินๆ ทำไมพระเอกต้องซ่อนตัวขนาดนั้นยังดูไม่ค่อยเข้าท่า แต่ก็อาจจะค่อยๆ เปิดเผยออกมาในเล่มหลังๆ ก็เป็นได้
แต่ที่แน่ๆ คือ การ์ตูนญี่ปุ่นสามารถเขียนทุกเรื่องทุกอาชีพ เก่งจริงๆ

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / นาฏราช ครั้งที่ 9
บทความถัดไปE-DUANG : ระบบ ไพรมารี โหวต เป็นพิษ คมจาก”ดาบ”อัน วางล่วงหน้า