’10 เหตุผล’ ทำไมคนทั่วโลกเลือกใช้ ‘รถอเนกประสงค์’ ?

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต / [email protected]

 

เปิด ’10 เหตุผล’ คนทั่วโลก

ทำไมต้อง ‘รถอเนกประสงค์’

 

ปัจจุบันรถอเนกประสงค์ทั้งเอสยูวี (SUV = Sport Utility Vehicle) หรือรถตรวจการณ์, เอ็มพีวี (MPV = Multi Purpose Vehicle) หรือรถครอบครัว และ “พีพีวี” (PPV = Pick up Passenger Vehicle) หรือปิกอัพดัดแปลง
กลายเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ฮิตกันทั้งในเมืองไทยและทั่วโลก
โดยเฉพาะในไทยถือว่ามาแรงมากในช่วงหลายปีหลังๆ มีเกือบครบทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่เล็ก-กลาง และใหญ่
ในกลุ่มขนาดกลางนั้นรถเอสยูวีจะได้รับความนิยมและมีหลายค่ายที่นำมาเข้ามาทำตลาด
ส่วนเอสยูวีขนาดใหญ่เน้นไปที่กลุ่มรถยุโรปเป็นหลัก
อีกหนึ่งเซ็กเมนต์ที่ถือว่าขายดิบขายดีที่สุดไม่พ้น “พีพีวี” ยิ่งตอนนี้ถือว่ามีเทคโนโลยีและการออกแบบไม่แพ้เอสยูวีแท้ๆ
ค่าย “เชฟโรเลต” ที่มีพีพีวีตัวเก่งอย่าง “เทรลเบรเซอร์” สำรวจเทรนด์ที่น่าสนใจนี้ เพราะนับจากปี 2554 พบว่ายอดขายรถอเนกประสงค์เพิ่มขึ้น 7% เปรียบเทียบกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มียอดขายลดลง 4% ในช่วงเวลาเดียวกัน
“เชฟโรเลต” ทำวิจัยจากผู้บริโภคทั่วโลก ถึงข้อดีของการเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์ ออกมาเป็น 10 เหตุผลที่ทำไมคนทั่วโลกถึงเลือกรถอเนกประสงค์มากขึ้น

เริ่มจากข้อแรก รถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น มีความสะดวกสบายที่มากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคล ที่ส่วนใหญ่จะรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 4-5 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากในการพาครอบครัวใหญ่เดินทางไปสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน
แต่หากเป็นรถอเนกประสงค์แบบเบาะที่นั่ง 3 แถวจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง อีกทั้งสามารถพับเบาะเก็บได้อย่างง่ายดายและสะดวกต่อการเข้าไปนั่งในที่นั่งแถวสาม ซึ่งรถอเนกประสงค์สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลายรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการ
2. รถอเนกประสงค์บรรทุกสัมภาระได้มากกว่า และมีประสิทธิภาพดีกว่า เมื่อรถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารจำนวนน้อย สามารถพับเบาะที่นั่งแถวหลังของรถอเนกประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ ซึ่งมีพื้นที่มากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์แฮตช์แบ็กขนาดเล็กถึง 2 หรือ 3 เท่า
ห้องโดยสารของรถอเนกประสงค์มีพื้นที่เก็บสัมภาระต่างๆ ได้หลากหลายกว่า เช่น กล่อง กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา จักรยาน และเฟอร์นิเจอร์
ด้วยขนาดพื้นที่ของรถอเนกประสงค์ที่กว้างขวาง จะค้นพบวิธีการใหม่ๆ ในการใช้พื้นที่จัดเก็บสัมภาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การบรรทุกสินค้าเพื่อไปหรือนำกลับมาจากตลาดนัดวันหยุด หรือการใช้เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเคลื่อนที่ในช่วงระหว่างการเดินทาง
3. รถอเนกประสงค์ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ผู้ผลิตรถยนต์นำหลักการด้านอากาศพลศาสตร์มาใช้ในการออกแบบและนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน เช่น เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง วัสดุโครงสร้างชั้นสูงเพื่อช่วยลดน้ำหนักของรถให้เบาลง

4.รถอเนกประสงค์มีความปลอดภัยที่เหนือกว่า นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์พบว่ารถอเนกประสงค์เป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มรถยนต์โดยสาร ซึ่งเป็นกฎฟิสิกส์ง่ายๆ หากรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่มีการชนกับรถยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์จะมีความเสียหายน้อยกว่า เพราะมีน้ำหนักมาก ส่งผลให้มีการถ่ายพลังงานมากขึ้นหากเกิดการชน
นอกจากนี้ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control) จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ซึ่งเคยเป็นประเด็นด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มรถดังกล่าว
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า รถอเนกประสงค์มีระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้โดยสารทุกคนบนรถ รวมถึงเด็กทารกและเด็กเล็กเพราะมีถุงลมนิรภัยที่เบาะนั่งตอนหลัง
5. รถอเนกประสงค์ขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างสมบุกสมบัน ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่เหมือนการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยต่างๆ เช่น การตั้งแคมป์ การตกปลา และการเดินป่า

6.รถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีพื้นที่ในแถวสองที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับวางคาร์ซีตหรือที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และยังมีพื้นที่วางขาสำหรับเด็กโต ที่นั่งแถวสามหรือด้านหลังรถยังสามารถจัดเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงและวางที่นอนของสัตว์เลี้ยงได้
การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงโดยใช้รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลและให้สัตว์เลี้ยงนั่งด้านหน้าหรือด้านหลัง อาจจะทำให้คนขับเสียสมาธิได้ แต่ถ้าเดินทางโดยรถอเนกประสงค์ สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ด้านหลังรถได้อย่างสบาย ทำให้ปลอดภัยทั้งสัตว์เลี้ยงและคนขับ
นอกจากนี้ รถอเนกประสงค์ยังมีช่องเก็บสัมภาระต่างๆ สำหรับเก็บของเล่นและขนมสำหรับเด็กๆ อีกด้วย
7. รถอเนกประสงค์มีความสะดวกสบายในการขับขี่ เหมาะกับการเผชิญน้ำท่วมขัง ด้วยความที่ตัวถังค่อนข้างสูงกว่ารถนั่ง สามารถขับลุยน้ำท่วมได้ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่ก่อนที่จะนำรถไปลุยน้ำท่วมต้องศึกษาก่อนว่ารถของคุณลุยน้ำได้ลึกเท่าไร การขับรถลุยน้ำต้องมีความระมัดระวัง มีความคุ้นเคยกับสภาพถนนพอสมควร
8. รถอเนกประสงค์มีเบาะนั่งที่ทำให้มองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจน และสามารถเข้า-ออกรถยนต์ได้ง่าย รถอเนกประสงค์มีตำแหน่งเบาะนั่งที่ทำให้คนขับมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ซึ่งทำให้คนขับรู้สึกว่าการขับรถอเนกประสงค์มีความปลอดภัย

9.รถอเนกประสงค์สามารถบรรทุกหรือลากจูง “ของเล่นสะสมสำหรับผู้ชาย” (Big Boy Toys) ซึ่งบางอุปกรณ์รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถบรรทุกได้ เช่น จักรยานแข่งหรือจักรยานเสือภูเขา มอเตอร์ครอส บิ๊กไบก์ เอทีวี เรือคายัคหรือเรือแคนู ฯลฯ อีกทั้งรถอเนกประสงค์ยังสามารถลากจูงเทรลเลอร์ได้มีประสิทธิภาพมากกว่ารถยนต์นั่ง
และ 10. รถอเนกประสงค์เป็นรถที่เท่ ถึงแม้ว่าบางคนจะซื้อรถอเนกประสงค์เพราะต้องการรถที่มีขนาดใหญ่หรือไว้ขับขี่แบบออฟโรด แต่คนส่วนใหญ่มักซื้อรถอเนกประสงค์เพราะว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้
จากผลการสำรวจรถอเนกประสงค์เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และสามารถทำสถิติใหม่ในปี 2560 โดยยอดการขายรถอเนกประสงค์ทั่วโลกอยู่ที่ 34% และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปอีก
รวมถึงสไตล์ของรถอเนกประสงค์เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ การเลือกใช้รถอเนกประสงค์นั้นยังสามารถแสดงออกให้เห็นได้ถึงบุคลิกของผู้ใช้ ซึ่งมีความมั่นใจ มีความสามารถและประสบความสำเร็จ
ทั้งหมดนั้นคือ 10 เหตุผลในงานวิจัยที่ทำไมคนทั่วโลกถึงชื่นชอบรถยนต์อเนกประสงค์กันเหลือเกิน