เคยลองยัง!? “ตั้งเลียกเส็ง” บะหมี่ปู ขายยาวนาน 85 ปี จากสะพานพุทธถึงบางขุนนนท์

ถนัดศรีชวนชิม

ถ้าพูดถึงบะหมี่ปูเจ้าอร่อย เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง “บะหมี่ปู สะพานพุทธ” บางคนอาจจะไม่เคยกิน แต่เคยได้ยินชื่อ เพราะบะหมี่ปูเจ้านี้ขายมายาวนานถึง 85 ปีแล้ว

ผมเคยชวนชิมไว้เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2523 มีหลักฐานอยู่ครบทั้งใบรับรองที่ใส่กรอบแขวนไว้ในร้าน และป้ายกล่องไฟที่ติดไว้ด้านหน้าร้าน

ร้านนี้มีชื่อว่า “ตั้งเลียกเส็ง” แต่คนส่วนใหญ่เรียกกันติดปากว่า “บะหมี่ปู สะพานพุทธ” ตามตำแหน่งแห่งหนที่ตั้งร้านในช่วงแรก ซึ่งขายอยู่ริมถนนแถวสะพานพระพุทธยอดฟ้า หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ ก่อนที่จะย้ายเข้าไปอยู่ในตึก

แล้วย้ายอีกครั้ง จากย่านสะพานพุทธมาเปิดขายอยู่แถวบางขุนนนท์

เวลาผ่านไปไวอย่างไม่น่าเชื่อ คุณสุรินทร์ นุชจิระสุวรรณ บอกว่านับถึงตอนนี้ ย้ายมาอยู่บางขุนนนท์ได้ 37 ปีแล้ว ปัจจุบันได้มอบหมายให้คุณศิริธวัช นุชจิระสุวรรณ หรือคุณหมู ลูกชายคนเล็ก ทำหน้าที่ลวกบะหมี่อยู่หน้าร้าน

เคล็ดไม่ลับความอร่อยของบะหมี่ปูเจ้านี้ คุณสุรินทร์บอกว่า เส้นบะหมี่ทำเอง ก้ามปูทะเล เนื้อปูทะเล ที่นำมาใส่บะหมี่และเปาะเปี๊ยะสด ทางร้านแกะปูเองทุกเช้า มั่นใจได้ในคุณภาพและความสดอร่อย น้ำซุปมีรสหวานจากการต้มโครงไก่ กระดูกไก่ ไม่ใส่ผงชูรส เกี๊ยวไส้หมูสับ แป้งเกี๊ยวหนากำลังดี ไม่หนาหรือบางเกินไป

สนนราคาบะหมี่ปู ธรรมดาชามละ 40 บาท ใส่เกี๊ยวด้วย ชามละ 60 บาท ถ้าใส่ก้ามปู ราคาเริ่มที่ชามละ 60 บาทขึ้นไป ถึงร้อยกว่าบาท ตามขนาดก้ามปูที่ลูกค้าเลือก

นอกจากบะหมี่ปู เกี๊ยวหมู ยังมีข้าวหมูแดง หมูกรอบ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหมูกรอบที่กรอบนาน เพราะใช้เทคนิคการย่างหมูด้วยเตาถ่านก่อน แล้วนำมาทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรง

เปาะเปี๊ยะสด ไส้เปาะเปี๊ยะประกอบด้วย เต้าหู้ หมูตั้ง กุนเชียง แตงกวา ถั่วงอก ไข่เจียวแผ่นบาง เนื้อปูทะเล ราดด้วยน้ำราดเปาะเปี๊ยะสด รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ

ร้าน “ตั้งเลียกเส็ง” บะหมี่ปู อยู่ระหว่าง ซ.บางขุนนนท์ 9 กับ ซ.บางขุนนนท์ 11 ถ้าเข้าไปจากถนนจรัญสนิทวงศ์ ร้านอยู่ฝั่งซ้ายมือ ตรงข้าม ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาบางขุนนนท์

เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น. ถ้าไม่อยากพลาดของอร่อย ขอแนะนำให้ไปช่วงสายๆ หรือก่อนเที่ยง หากไปช่วงบ่ายของบางอย่างอาจหมดก่อน เพราะทางร้านเตรียมของแค่พอขายหมดวันต่อวัน ไม่ได้ทำเผื่อไว้มากนัก จะได้ไม่มีของเหลือค้างข้ามวัน

ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2434-4533

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ลั่น กลุ่มการเมืองใดเคลื่อนไหวผิดจากที่ตกลงไว้ถือว่าผิดคำสั่งคสช.
บทความถัดไปสิ่งที่ผมไม่รู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ จากเชียงใหม่ไปสิงคโปร์คนเดียว : แวะเปรี้ยวที่สุราษฎร์ฯ (ที่เปลี่ยนไป)