วงค์ ตาวัน : จะต้องติดในถ้ำอีก 20 ปี

วงค์ ตาวัน

เป็นอันว่า 13 ชีวิตทีมนักบอลหมูป่าถึงวันนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความยินดีที่ทั้งหมดได้รับความช่วยเหลือ จนสามารถรอดออกจากถ้ำกลับมาใช้ชีวิตปกติได้

ความที่เหตุการณ์ถ้ำหลวงนั้นเป็นเรื่องใหญ่ คนไทยและคนทั่วโลกติดตามข่าวกันอย่างจดจ่อ ด้วยสังคมยุคดิจิตอล ข้อมูลข่าวสารเป็นไปอย่างรวดเร็วและเข้าถึงคนทั้งโลก แถมมีนักดำน้ำกู้ภัยในถ้ำระดับโลกจากหลายชาติ เดินทางมาร่วมกันช่วย 13 ชีวิตถึงถ้ำที่แม่สาย เชียงราย

ทำให้เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องของคนทั่วโลกไปโดยปริยาย

อีกทั้งความที่เป็นเด็กเยาวชน และเป็นนักฟุตบอล เมื่อประกอบกับเป็นช่วงแข่งขันบอลโลกพอดี จึงเชื่อมโยงเข้ากับโลกแห่งลูกหนังไปในทันที

บรรดานักเตะแข้งพันล้านทั้งหลาย ได้ส่งกำลังใจมายังถ้ำหลวงผ่านโซเชียลมีเดีย อัดเป็นคลิป หรือเมื่อได้รับชัยในเกมบอลโลก ก็ประกาศอุทิศความสำเร็จให้กับทีมหมูป่า

“นี่จึงเป็นเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า เป็นเรื่องร่วมกันของคนทั่วโลกและของคนในวงการฟุตบอลโลกเลยทีเดียว!”

จุดสำคัญที่สุดก็คือ นี่เป็นปฏิบัติการที่ถือได้ว่าเป็นภารกิจระดับโลก ด้วยเป็นการชุมนุมนักดำน้ำกู้ภัยในถ้ำระดับเซียนจากหลายชาติทั่วโลก

เนื่องจากประเทศไทยเรายังไม่มีคนที่เชี่ยวชำนาญในการดำน้ำภายในถ้ำ

กรณีหน่วยซีลหรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ซึ่งเป็นทีมปฏิบัติการที่ร่วมทำงานสำคัญภายในถ้ำหลวงนั้น

ถือว่ามีความเชี่ยวชาญที่ใกล้เคียงมากที่สุด แต่ยังไม่โดยตรง

“ทีมนักดำน้ำในถ้ำจากต่างชาติ จึงเป็นทีมที่เป็นหัวใจในการทำให้ภารกิจนี้สำเร็จด้วยดี”

เนื่องจากคนเหล่านี้ฝึกฝนเรื่องการดำน้ำในถ้ำโดยตรง อันเป็นการดำน้ำที่แตกต่างจากการดำทั่วไป ต้องเข้าไปอยู่ในถ้ำในโพรงแคบๆ ที่เต็มไปด้วยน้ำอันเย็นยะเยือก และบางครั้งก็ไหลแรง เต็มไปด้วยฝุ่นโคลน และความมืดมิดของถ้ำ

เป็นวิชาการดำน้ำในอีกระดับ ที่ต้องผ่านการฝึก การเรียน การสอบจนได้ใบอนุญาต

อีกทั้งที่เดินทางมาจากหลายๆ ชาติ ส่วนใหญ่มีประสบการณ์ในการดำน้ำในถ้ำเพื่อกู้ภัยมาอีกด้วย

จึงเป็นความสามารถ เป็นประสบการณ์ ที่ไม่มีอยู่ในบ้านเรา และต้องได้คนเหล่านี้เท่านั้น ประสานเข้ากับการร่วมสนับสนุนของหน่วยซีลอันแข็งแกร่ง และการทำงานร่วมกับอีกหลายๆ หน่วย ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน

จึงทำให้ 13 ชีวิตหมูป่ากลับบ้านได้สำเร็จ และออกมาดูบอลโลกนัดชิงได้ทันอีกด้วย!

โลกยุคใหม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดในหลายๆ ด้าน ถ้าบ้านเมืองเรามีความแข็งแรง พร้อมกับเปิดหูเปิดตากว้างไกล เราก็สามารถก้าวไปพร้อมๆ กับคนทั่วโลก สร้างประโยชน์ด้านต่างๆ และมีความก้าวหน้าไปมากมายหลายด้าน

เราไม่ควรสร้างกฎกติกาอันล้าหลังมาจำกัดตัวเอง ตามความคิดของกลุ่มอำนาจแนวอนุรักษนิยมการเมือง จนกลายเป็นประเทศที่ล้าหลังหลุดโลก

เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง และความสำเร็จที่มาจากการทำงานร่วมกันของทีมงานระดับโลกกับเจ้าหน้าที่ไทย

“บ่งบอกความเป็นโลกยุคไร้พรมแดน และการสื่อสารข้อมูลข่าวสารที่ฉับไวทันสมัย คือจุดสำคัญให้คนทั่วโลกเข้ามาเชื่อมกับเราอย่างรวดเร็ว และช่วยให้ 13 ชีวิตรอดพ้นออกมาได้”

เลิกพูดได้แล้วว่าเราจะสร้างสังคมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของเราเอง แต่ข้อเท็จจริงคือ ต้องการถอยหลังสังคมไทย เพื่อแช่แข็ง ตามความเชื่อของกลุ่มอำนาจล้าหลัง ด้วยเกรงกลัวแนวทางเสรีนิยม อันนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงฉับไว

“เลิกอ้างได้แล้วว่าเราจะต้องมีประชาธิปไตยแบบไทยๆ ซึ่งเนื้อแท้ก็คือประชาธิปไตยที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย!”

ทั้งหมดนี้กำหนดโดยรัฐธรรมนูญปี 2560 และยุทธศาสตร์ชาติ ที่จะมีผลบังคับใช้ 20 ปี

ทั้งรัฐธรรมนูญและยุทธศาสตร์ชาติขีดเขียนโดยกลุ่มอำนาจเก่า ที่หวาดกลัวการเติบโตของนักการเมือง พรรคการเมืองยุคใหม่ และไม่ต้องการให้ประชาชนมีอำนาจทางการเมืองมากเกินไป

ลงทุนปลุกม็อบเพื่อต่อต้านประชาธิปไตยและนักการเมือง ลงเอยทำทุกอย่างให้เข้าทางตันเพื่อเชื้อเชิญให้ทหารออกมายึดอำนาจ เพื่อหยุดระบอบประชาธิปไตย และแช่แข็งประเทศ

ประกาศว่าคราวนี้ต้องไม่ให้เสียของ ก็คือ ต้องสร้างกฎระเบียบอันหนาแน่น เพื่อไม่ให้ฝ่ายเสรีนิยมได้เข้าสู่อำนาจได้เต็มตัวนับจากนี้ไป

“แถมเมื่อจะเปิดให้เลือกตั้ง เพราะไม่อาจฝืนกระแสโลกได้ ก็ทำทุกอย่างเพื่อให้กลุ่มอำนาจทหารสามารถสืบทอดอำนาจ เป็นรัฐบาลต่อไปหลังการเลือกตั้ง”

4 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การอ้างว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งก็คือยังไม่ให้มีการเลือกตั้ง ส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ ทำให้ประชาชนสูญเสียอำนาจการเมืองในมือไปยาวนาน

อีกทั้งเมื่อทั่วโลกรังเกียจรัฐบาลที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย จึงกระทบธุรกิจการค้า ส่งผลต่อสภาพปากท้องประชาชนไปทั่ว

4 ปียังไม่พอ ยังจะอยู่ยาวหลังเลือกตั้งอีก

ความเจริญก้าวหน้าจะมาอย่างไร ถ้ายังเป็นได้แค่ประชาธิปไตยครึ่งใบหรือแค่เสี้ยวใบ!?!

กล่าวกันว่า นั่งดูบอลโลกหนนี้ เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมาย พัฒนาการของทีมที่เคยเป็นทีมรองในสนามเวิลด์คัพ มาหนนี้กลับสามารถเขี่ยทีมมหาอำนาจลูกหนังที่ยังยึดติดกับทีมเก่าๆ รูปแบบเก่าๆ จนน้ำตาตกกลับบ้านไปตั้งแต่รอบแรกๆ หลายต่อหลายทีม

เทียบกับบอลโลก 2014 เพียงแค่ 4 ปี บอลโลกเปลี่ยนไปมากมาย ชาติไหนที่ไม่เปลี่ยนแปลงไม่พัฒนา ก็ต้องผิดหวังกลับบ้านไปก่อนเวลา

“บอลโลก 4 ปียังเปลี่ยนเร็วขนาดนี้ แล้วบ้านเมืองเราจะมียุทธศาสตร์ 20 ปีมาบังคับ เราก็ย่ำอยู่กับที่อย่างยาวนาน แล้วอะไรจะเกิดขึ้น!”

เช่นเดียวกับปฏิบัติการกู้ชีวิต 12 เด็กและโค้ชทีมหมูป่า ที่ต้องติดอยู่ภายในถ้ำรวมจนถึงการนำคนสุดท้ายออกมา กินเวลาทั้งสิ้น 18 วัน

เพียงแค่ติดถ้ำ 18 วัน ผู้คนทั่วไทยและทั่วโลกยังรู้ว่าเต็มไปด้วยความยากลำบากและความทุกข์ทรมาน ช่วยกันทุกวิถีทาง ระดมนักดำน้ำในถ้ำที่ชำนาญการระดับโลกจากหลายชาติมาร่วม จนสุดท้ายสำเร็จและทุกชีวิตที่ติดถ้ำปลอดภัย

จนกล่าวกันว่า ช่วยเด็กติดในถ้ำ 18 วันออกมาได้แล้ว

“หลังจากนี้ต้องช่วยกันกอบกู้การเมืองไทย ที่ถูกถอยหลังเข้าถ้ำมานานและอีกนานในข้างหน้า”

จากเส้นทางประชาธิปไตย ถูกล้ม จนต้องกลับไปสู่ยุคไร้เลือกตั้ง หรือจะเรียกว่าถอยเข้าถ้ำมาแล้ว 4 ปี และกำลังจะต่อท่ออำนาจ คสช. ให้กุมการเมืองต่อไปอีก 1-2 สมัย

แถมมียุทธศาสตร์ 20 ปีมากำกับอีกชั้น

ดีไม่ดีการเมืองบ้านเราจะต้องเข้าไปติดในถ้ำอีกยาวนานถึง 20 ปีหรือ!?