หูฟังแบบเอียร์โฟนระดับพรีเมียม ที่น่าใช้ !

คอลัมน์เครื่องเสียง โดยพิพัฒน์ คคะนาท : B&O PLAY Earset Premium Wireless Earphones

ยังขอต่อกันด้วยเรื่องของชุดหูฟังที่เป็นแบบ Earphones อีกสักเที่ยวนะครับ

เพราะหลังจากได้ข่าว Bose Sleepbuds ที่เล่าสู่กันฟังไปเมื่อเที่ยวก่อน ก่อนสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่ผ่านมา ในบ้านเราก็มีงานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ของค่าย B&O PLAY ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ชุดหูฟังแบบเดียวกันนี้ออกมาให้ได้สัมผัสคุณภาพด้วย

และด้วยความที่ชื่อชั้นของค่ายนี้ ออกจะเป็นความชื่นชอบส่วนตัว ก็เลยนำมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังตามประสา

กับชื่อ B&O PLAY นั้น อยู่ในสังกัด Bang & Olufsen Group ที่มีผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อแบรนด์ B&O ซึ่งมีสินค้าระบบภาพอย่างทีวี พร้อมชุดเครื่องเสียงทั้งระบบสเตอริโอ 2 แชนเนล และระบบมัลติ-แชนเนล แบบ Home Use ครบครัน

โดยชื่อแบรนด์ B&O PLAY นั้น นำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ที่เป็นไลฟ์สไตล์เฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประเภท Personal Entertainment เป็นหลัก เป็นสินค้าที่จัดอยู่ในจำพวก Gadget ก็ว่าได้

หลักๆ ของสินค้าภายใต้แบรนด์นี้ก็มีพวก Earphones, Headphones และ Wireless Speaker หรือลำโพงไร้สายประเภทพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

ซึ่งวันที่เปิดตัวเอียร์โฟนรุ่นใหม่ที่นำมาให้รู้จักกันเที่ยวนี้ ก็มีการเปิดตัวลำโพงพกพาที่ว่านั้นอีกรุ่นหนึ่งด้วย

คือ Beoplay P6 ทำงานแบบไร้สายผ่านระบบ Bluetooth

ย้อนกลับไปข้างต้นนิดหนึ่งนะครับ ที่บอกว่ามีความชื่นชอบสินค้าของค่ายนี้เป็นส่วนตัวนั้น ก็เนื่องเพราะยุคสมัยที่ยังมีแต่เครื่องเสียง B&O นั้น

กว่าสามทศวรรษมาแล้ว ที่หากเมื่อใดก็ตามผมมีโอกาสเดินทางไปยุโรป ไม่ว่าจะเป็นทางยุโรปฝั่งไหนก็เถอะ ผมมักจะพยายามหาเวลาไปดูโชว์รูมเครื่องเสียงค่ายนี้ให้ได้ทุกครั้งไป ด้วยความที่มิเพียงชื่นชอบในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดูหน้าตาก้าวล้ำกว่าใครเขาท่านั้น

หากแต่การออกแบบโชว์รูม รวมทั้งการจัดวางที่เรียกกันว่าดิสเพลย์สินค้านั้นออกจะผิดไปจากโชว์รูมเครื่องเสียงค่ายต่างๆ ชนิดที่เห็นแล้ว ต้องออกปากว่าห่างชั้นกันแบบเหมือนยกตัวเองขึ้นไปเป็นสินค้าอีกระดับนั่นเทียว

ต่อให้นำไปเทียบกับโชว์รูมเครื่องเสียงที่ขายสินค้าประเภท Super Hi-End ที่แพงกว่าแบบบ้าเลือด ดูหน้าตาโชว์รูมเทียบกันแล้ว ยังรู้สึกได้ว่าของ B&O นั้นดูเหนือกว่าจริงๆ หากให้พูดแบบบ้านๆ เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ก็คือ นอกจากจะเป็นสินค้า Hi-End แล้ว ยังวางตัวอยู่ในกลุ่ม Hi-So อีกด้วย, อะไรแถวๆ นั้นแหละครับ

รูปแบบหรือลักษณะการจัดวางสินค้าของเขานั้น หากเป็นสมัยนี้ก็ต้องเรียกว่าสไตล์ Minimalist ที่ไม่ทราบเหมือนกันว่าศัพท์แสงคำนี้ถูกนำมาใช้กับการดิสเพลย์เมื่อไร แต่รูปแบบนี้ผมเห็นจากโชว์รูมเครื่องเสียงค่ายนี้มากว่า 30 ปี แล้ว คือเป็นแบบเรียบง่าย ทว่า, โอ่อ่าและดูยิ่งใหญ่ด้วยการจัดองค์ประกอบที่ลงตัวเอามากๆ

ที่บอกว่าได้ไปเห็นทางด้านยุโรปเป็นหลัก ก็เนื่องเพราะเครื่องเสียงค่ายนี้มีสัญชาติเดนมาร์กครับ เพราะฉะนั้น ตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทางแถบยุโรปมักจะมีโชว์รูมของเขาให้เห็นได้ง่ายกว่าเวลาไปทางฝั่งอเมริกาเหนือนั่นเอง

ครับ, ที่ว่ามาก็อย่างที่บอก คือความชอบส่วนตัวล้วนๆ

กลับมาที่ชุดหูฟังแบบเอียร์โฟนของเขากันต่อ กับรูปแบบที่เห็นในลักษณะการใช้งานที่ต้องนำไปเกี่ยวใบหูนั้น B&O นี่แหละครับน่าจะเป็นรายแรกๆ ที่ออกแบบชุดหูฟังลักษณะนี้ ซึ่งเป็นการออกแบบของ Anders Hermansen โดยรุ่นแรกที่ออกสู่ตลาด และผู้บริโภคให้ความชื่นชมกันมากก็คือ B&O A8 Earphones เมื่อประมาณสิบปีมาแล้ว

ซึ่งในยุคนั้น Model A8 จัดเป็นหูฟังในกลุ่ม Premium Hi-End ที่ได้รับรางวัลจากสถาบันต่างๆ มากมาย ทั้งในแง่ของคุณภาพเสียง และด้านการออกแบบโครงสร้างภาพลักษณ์ ที่หลายๆ เสียงในตอนแรกบอกว่าการเกี่ยวใบหูนั้นทำได้ค่อนข้างยาก

แต่พอสวมใส่แบบเกี่ยวลงตัวกับสรีระของหูได้อย่างพอเหมาะ จากการที่สามารถปรับระดับให้มีความยืดหยุ่นกระชับได้แล้ว ต่างก็ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่ามันเกาะกระชับติดหูได้ดีเอามากๆ ทำให้นอกจากสวมใส่ได้นานแบบสบายๆ แล้ว ยังมิพักต้องกังวลว่าจะหลุดออกมากง่ายๆ แบบชุดเอียร์โฟนในยุคเดียวกันนั้นอีกด้วย

ส่วนคุณภาพเสียงนั้น ผมเองก็เคยอยู่กับ Model A8 พักใหญ่ๆ จำได้ว่าให้น้ำเสียงที่ไม่หวือหวาอะไรนัก เหมาะกับการฟังเพลงแนวๆ Smooth Jazz หรือ Easy Listening รวมทั้งพวก Unplug ที่ให้ความเป็นธรรมชาติของเสียงเครื่องดนตรีอะคูสติกออกมาได้ดี อ้อ, จำได้อีกอย่างว่าให้เสียงร้องออกมาได้อย่างน่าฟัง ทั้งเสียงร้องหญิงและชาย

สำหรับรุ่นที่เป็นพัฒนาการล่าสุดและเพิ่งเปิดตัวไปคือ B&O PLAY Earset นี้ มิได้ระบุแบบชัดเจนว่าใครเป็นผู้ออกแบบ แต่ Jakob Kristoffersen ซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบได้กล่าวทำนองว่า มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้นำมรดกทางด้านการออกแบบของรุ่นแรก มาพัฒนาขึ้นเป็น Earset ที่เหมาะกับยุคสมัยของการทำงานในแบบไร้สาย และยังคงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่เป็นความชื่นชอบของผู้บริโภคเอาไว้อย่างครบถ้วน

รวมทั้งยังได้ปรับปรุงด้านคุณภาพเสียงเพื่อให้ได้การรับฟังเสียงดนตรีที่มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นด้วย

ชุดหูฟัง B&O PLAY Earset มีโครงสร้างหลักที่ขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียมคุณภาพสูง น้ำหนักเบา ประกอบเข้ากับวัสดุจำพวกยาง, โพลีเมอร์ และโฟม ที่ทั้งหมดเป็นประเภทความนุ่มนวลสูง

ชุดตัวขับเสียงนั้นเป็นแบบ Electro-Dynamic Driver ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 14.2 mm อิมพีแดนซ์ 32-Ohm ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 20Hz – 20kHz วัดค่าความไว (Sensitivity) ที่ 1kHz ได้ 105dB SPL+/-3dB น้ำหนักรวมทั้งชุด 30 กรัม ทำงานแบบไร้สายผ่านระบบ Bluetooth 4.2 ร่วมกับ Beoplay Application แบตเตอรี่คุณภาพสูงแบบ Li-ion ขนาด 95mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ติดต่อกันเป็นเวลานาน 5 ชั่วโมง ที่ระดับความดังปกติ

ขณะที่ใช้เวลาในการประจุไฟฟ้าเข้าเต็มใน 2 ชั่วโมง หรือชาร์จแบบเร่งด่วน 20 นาที เพื่อการใช้งานได้นาน 1 ชั่วโมง รีโมตคอนโทรลเป็นแบบ 3 ปุ่ม ติดตั้งแบบร่วมอยู่ในสาย และใช้เป็นไมโครโฟนในตัว ซึ่งเป็นแบบรับเสียงได้รอบทิศทาง (Omni-directional Mic)

นอกจากมีจุกเสียบเข้าช่องหูให้เลือกใช้ได้สามขนาดตามความเหมาะสมกับสรีระแล้ว การที่ขาเกี่ยวสามารถปรับระดับความกระชับได้ และหมุนได้รอบตัวแบบ 360 องศา นอกจากจะทำให้ไม่รู้สึกรำคาญในช่องหูแล้ว ยังให้ความมั่นใจได้ในทุกๆ กิจกรรมที่ทำ ว่ามันจะไม่หลุดออกได้ง่ายอย่างแน่นอน

และเมื่อรวมกับคุณสมบัติการทำงานแบบไร้สายแล้ว นับเป็นหนึ่งในชุดหูฟังแบบเอียร์โฟนระดับพรีเมียม ที่น่าใช้จริงๆ ครับ

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก /นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/หอมกรุ่นอุ่นไอรัก มิโสะคัมไป!
บทความถัดไปE-DUANG : เส้นทาง แนวทาง การเมือง ตัวตน จตุพร พรหมพันธุ์