ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต/’เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล’ รุ่นปรับโฉม แรงพอตัว-นั่งสบายเหมือนเดิม

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต [email protected]

 

‘เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล’ รุ่นปรับโฉม

แรงพอตัว-นั่งสบายเหมือนเดิม

 

ไม่บ่อยครั้งที่ผมมีโอกาสสัมผัสกับรถครอบครัว เรียกว่าในแต่ละปีมีโอกาสทดสอบหรือเขียนถึงไม่มากนัก

ส่วนหนึ่งเพราะรถประเภทนี้ในเมืองไทยมีไม่มากนัก

อีกส่วนคืออายุอานามของแต่ละเจเนอเรชั่นค่อนข้างยาวนาน

ที่สำคัญ การเขียนถึงโดยเฉพาะการทดสอบ การขับเพียงลำพังถือว่าไม่ปกติสำหรับรถประเภทนี้ เพราะขึ้นชื่อว่ารถครอบครัวควรไปทั้งครอบครัว หรืออย่างน้อยควรมีผู้โดยสารติดรถไปด้วยหลายๆ คน เพื่อรับรู้ถึงคุณสมบัติที่แท้จริง

จึงทำให้หลายๆ ครั้งผมลังเลที่จะขอยืมรถครอบครัวมาทดสอบ เพราะส่วนใหญ่จะขับเพียงลำพัง

แต่ในทุกๆ ปี ครอบครัวผมจะมีแฟมิลี่ทริป ที่เดินทางไปต่างจังหวัด 2-3 วัน แล้วแต่ความเหมาะสม และความพร้อมของสมาชิกในบ้าน

ฤกษ์ดีสุดคือช่วงต้นปีที่น้องสาวคนหนึ่งซึ่งทำงานอยู่สหรัฐอเมริกาจะกลับมาเมืองไทย

ปีนี้ก็เช่นกันที่น้องสาวกลับมาและมีโอกาสทดสอบรถไปในตัว

ผมเลือกทดสอบรถรุ่น “เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล” รถครอบครัวแบบ 11 ที่นั่ง เนื่องจากปกติคงไม่ขอยืมมาแน่ เพราะคงไม่สามารถหาใครมานั่งให้เต็มคันเพื่อสอบถามข้อมูลได้

ทว่าเกิดความเหลื่อมด้านเวลาเล็กน้อย รถที่ผมขอยืมมานั้นเกิดขึ้นก่อนหน้าที่ “เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล” จะปรับโฉมใหม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องการขับขี่และสมรรถนะโดยรวมนั้นถือว่าไม่แตกต่าง

มีที่เปลี่ยนไปคือการตกแต่งภายนอก-ภายในเท่านั้น

 

เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล รุ่นปรับโฉม ถือว่าเป็นรถครอบครัวที่เมืองไทยได้สัมผัสเป็นประเทศที่สอง ที่ได้เห็นโฉมเต็มๆ ต่อจากบ้านเกิดเกาหลีใต้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของตลาดเมืองไทย รวมถึงกำลังภายในที่เหนือชั้นของเกีย ประเทศไทย โดยยนตรกิจ เกีย มอเตอร์

ภายนอกเน้นความสปอร์ตมากขึ้น กระจังหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Tiger Nose เอกลักษณ์ของเกีย ไฟหน้าแบบโปรเจ็กเตอร์-ไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ เช่นเดียวกับไฟท้ายที่ดูเด่นมากขึ้น

ประตูข้างไฟฟ้าทั้ง 2 ด้าน (Power Sliding Door) พร้อมระบบ Smart Entry สามารถเปิดประตูได้อย่างง่ายดายด้วยปุ่มกดตรงด้ามจับประตูด้านนอก

ระบบประตูท้ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Tailgate) เพียงเดินเข้าไปอยู่ข้างรถ ประตูบานหลังจะเปิดให้โดยไม่ต้องกดรีโมตหรือสัมผัสตัวรถแต่อย่างใด

ล้ออัลลอยแบบ Machine Finished ขนาด 18 นิ้ว

ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง มาพร้อมเบาะนั่ง 4 แถว 11 ที่นั่ง โดยเบาะนั่งแถวที่ 4 เป็นแบบ Pop-up Sinking Seat ที่สามารถพับเก็บได้เรียบ เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายมากขึ้น

การปรับเบาะแถวสุดท้ายให้ราบเรียบถือเป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจ เพราะปกติแล้วการเดินทางแต่ละทริปของครอบครัวส่วนใหญ่ไปกันไม่เกิน 7-8 คนเท่านั้น ซึ่งเกีย แกรนด์ คาร์นิวัล รองรับได้สบายด้วยที่เพียง 3 แถว

เมื่อเป็นเช่นนั้นสัมภาระต่างๆ ก็สามารถเก็บไว้ที่ด้านท้ายด้วยการพับที่นั่งแถวที่ 4 ลงไป

 

ภายในเน้นความหรูหราสะดวกสบาย พวงมาลัยสามก้านหุ้มหนังกึ่งลายไม้พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานเครื่องเล่น DVD และ Cruise Control ล็อกความเร็วอัตโนมัติ

หน้าปัดแสดงผล Vision Cluster พร้อมจอแสดงผล TFT LCD ขนาด 7 นิ้ว ที่สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจน

ช่องชาร์จไฟแบบยูเอสบี ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย (Wireless Charger) ช่องเก็บของรวมถึงที่วางแก้วที่กระจายอยู่รอบคันรถ

เครื่องปรับอากาศแบบ Auto แยกอิสระซ้ายขวาพร้อมสวิตช์แยกส่วนการทำงานทั้งเบาะหน้าและเบาะหลัง

เบาะนั่งคนขับปรับด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมด้วยระบบบันทึกตำแหน่งเบาะและระดับกระจกมองข้าง (Integrated Memory Seat) 2 ตำแหน่ง เก้าอี้นั่งที่มีจุดยึดสำหรับเบาะที่นั่งสำหรับเด็ก

เพิ่มความหรูหราด้วยซันรูฟแบบคู่ (Dual Sunroof) เหนือเบาะที่นั่งคู่หน้า และเหนือเบาะที่นั่งแถวสองที่สามารถเปิดได้ทั้ง 2 บาน

ระบบเครื่องเสียงพร้อมจอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว เชื่อมต่อผ่าน USB, AUX และ Bluetooth ระบบนำทาง Navigation ผ่าน Apple Carplay และ Android Auto จอ LCD ตรงหัวหมอนของที่นั่งคู่หน้า เพื่อความเพลิดเพลินของผู้โดยสารตอนหลัง

ที่นั่งแถวสอง ค่อนข้างสบาย จะนั่งเพียง 2 คน แล้วมีที่วางแถวตรงกลาง หรือจะปรับเป็น 3 ที่นั่งก็ได้เช่นกัน แต่คนที่นั่งตรงกลางอาจจะไม่สบายเท่า

เบาะนั่งสามารถปรับเลื่อนเข้า-ออก เพิ่มพื้นที่วางขาให้แต่ละที่นั่งอย่างเหมาะสมและสบายที่สุด

ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ 2.2 ลิตร CRDi VGT เหมือนของเดิม ให้กำลังสูงสุด 197 แรงม้าที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิด 440 นิวตันเมตรที่ 1,750-2,750 รอบ/นาที แต่ปรับปรุงสมรรถนะให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น และเปลี่ยนมาใช้เกียร์อัตโนมัติลูกใหม่แบบ 8 สปีด พร้อมแมนวลโหมด

 

ด้วยความที่ผมขอยืมรถมาทดสอบก่อนการปรับโฉมไม่นาน แต่ดูจากสเป๊กโดยรวมถือว่าแทบไม่แตกต่าง นอกจากระบบเกียร์ที่ปรับให้อัพเดตมากขึ้น

การขับขี่เพียงลำพังค่อนข้างกระเด้งนิดๆ แต่เป็นเพราะเติมลมยางให้เหมาะสมกับการเดินทางเป็นหมู่คณะ แต่เมื่อมีผู้โดยสารขึ้นมานั่งรวม 8 คน ความนุ่มนวลถือว่าดีทีเดียว

พละกำลังเหลือเฟือไม่ว่าจะเป็นตีนต้น กลาง หรือความเร็วปลาย ที่ผมไม่ได้เร่งมากเกินไปนักเพราะมีหลายชีวิตอยู่ในกำมือนั่นเอง

แต่ก็ซัดเข้าไป 140-150 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในช่วงถนนโล่งๆ

ความเร็วระดับต่ำกว่า 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง แทบไม่ได้ยินเสียงลมหรือเครื่องยนต์เข้ามากวนใจ ส่วนถ้าเร็วกว่านั้นเครื่องเสียงที่ติดตั้งมาก็เพียงพอจะกลบเกลื่อนไปได้

ที่ชอบสุดคือประตูเปิดข้างแบบไฟฟ้าที่เปิดได้ทั้ง 2 ด้าน สะดวกเพราะเปิด-ปิดได้จากผู้โดยสาร หรือจากผู้ขับขี่ก็ได้ อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเมื่อต้องจอดในที่แคบๆ เพราะประตูจะเปิดขนานกับตัวรถนั่นเอง

การเร่งแซง พละกำลังของรถเพียงพอแม้จะนั่งกันไปเต็มคัน ไม่มีอาการรอรอบให้ลุ้น เรียกว่ากดปั๊บพุ่งปุ๊บ

ช่วงเข้าโค้งเสถียรภาพไม่มีปัญหาใดๆ หากไม่ได้เร็วจนเว่อร์วังเกินไป

แต่อย่างว่าแหละครับ รถครอบครัวหากไปกันหลายๆ คน จะซิ่งหรือจะเข้าโค้งแบบหนักๆ คงไม่มีใครทำกัน

 

สอบถามผู้โดยสารตอนหลัง พูดเป็นเสียงเดียวกันว่านั่งสบาย และนุ่มนวลมากๆ

ระบบแอร์เย็นฉ่ำทั้งคัน

โดยภาพรวมถือว่า “เกีย แกรนด์ คาร์นิวัล” เป็นรถครอบครัว หรือเป็นรถให้ผู้บริหารนั่งได้สบายๆ แถมอัตราเร่งก็ไม่ขี้เหร่

รุ่นปรับโฉมมีให้เลือก 3 รุ่นย่อย LX ราคา 1.622 ล้านบาท, EX ราคา 1.991 ล้านบาท และ SXL ราคา 2.292 ล้านบาท

มาพร้อม KIA Care Plus Package ประกอบด้วย การรับประกันคุณภาพ (Warranty) นาน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน (Roadside Assistance) ตลอด 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี และประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี

ซื้อแล้วใช้งานแบบสบายใจกันยาวๆ