รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/Google ใช้ AI ประเมิน ‘การป่วยไข้’ ด้วยความแม่นยำ 95%

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

Google ใช้ AI

ประเมิน ‘การป่วยไข้’

ด้วยความแม่นยำ 95%

 

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐที่สุดเสมอ ในชีวิตคนเราทุกอย่างไม่แน่นอน อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคนที่รวยหรือจน มีอำนาจวาสนาบารมี มีคนรัก มีคนไม่รัก เมื่อเกิดเป็นมนุษย์ก็ต้องมีเจ็บป่วยเป็นธรรมดา จะมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ไม่เจ็บป่วยเลยสักครั้งคงเป็นไปไม่ได้ ยามเราป่วย ไม่ใช่เรื่องแปลกหากต้องเข้าหาหมอโรงพยาบาล ความเจ็บป่วยไม่เคยแบ่งชั้นวรรณะ

เมื่อถึงจุดหนึ่งร่างกายเราก็ต้องเสื่อมลง วิธีรักษาจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคนด้วย การปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญถึงข้อบ่งชี้ในการรักษา และข้อห้าม ข้อระวัง

รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษา จึงสำคัญมากเพื่อจะได้รับการรักษาที่เหมาะสม

 

Google ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัย Stanford ได้คิดค้นปัญญาประดิษฐ์ด้านการแพทย์ (AI) ที่มีความแม่นยำ 95 เปอร์เซ็นต์ในการคาดการณ์ว่าผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลจะเป็นอย่างไร ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ทีมของ Google กล่าวว่า กำลังฝึกอบรมระบบคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ด้านการแพทย์ (AI) ซึ่งมีความแม่นยำ 95 เปอร์เซ็นต์ในการคาดการณ์อาการผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง

บริษัทอ้างว่าระบบนี้มีความแม่นยำมากกว่ารุ่นดั้งเดิมกว่าร้อยละ 10 หรือระบบเตือนภัยของโรงพยาบาลเอง

เครื่องมือชนิดนี้สามารถประเมินผลการรักษาของผู้ป่วยได้ เช่น ระยะเวลาในการรักษาที่พวกเขาจะอยู่ในโรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งอัตราการกลับเข้ารับการรักษาอีกครั้งและโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงการรักษาต่อการเสียชีวิต

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นี้จะทำงานโดยการประเมินผลจากประวัติการรักษาเกี่ยวกับการป่วย เช่น เพศ อายุ และเชื้อชาติ มารวมเข้ากับข้อมูลจากทางโรงพยาบาลอย่างสัญญาณชีพและการวินิจฉัยที่ผ่านมา ก่อนที่จะนำข้อมูลไปคำนวณโดย AI ที่สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้

ทำให้นักวิจัยสามารถใส่ข้อมูลเกือบทุกประเภทของผู้ป่วยลงไปในตัวโปรแกรมเพื่อนำไปคำนวณออกมาเป็นผลลัพธ์ จากความสามารถของ AI

 

ระบบ Google AI สามารถประมวลผลข้อมูลของโรงพยาบาลพร้อมกับข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการรักษาทางการแพทย์ของผู้ป่วยดังกล่าว เช่น การวินิจฉัยก่อนผลการรักษาและด้านสุขภาพปัจจุบันของผู้ป่วย

สิ่งที่ทำให้ระบบ Google AI มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ มีความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลประวัติการรักษาที่ไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับเครื่อง เช่น การบันทึกของหมอที่อยู่ในไฟล์ข้อมูล หรือบันทึกข้อความลงในประวัติเก่าของคนไข้ แม้ว่าระบบจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ Google AI เชื่อว่าวันนี้อาจใช้เพื่อสร้างการคาดการณ์ผลการประเมินที่แม่นยำและสามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อให้เข้าสถานการณ์การรักษาวิเคราะห์ข้อมูลที่หลากหลายรวมถึงประมาณการการเสียชีวิต

ในการทดสอบอุปกรณ์ Google AI ได้รับข้อมูลจาก 216,221 จากศูนย์การแพทย์ของสหรัฐสองแห่งที่มีข้อมูลมากกว่า 46 พันล้านรูปแบบ หลังจากการศึกษาข้อมูลแล้ว AI สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับผลลัพธ์ (เช่น ชีวิตหรือความตาย) และเข้าใจว่าคนที่อาจจะเสียชีวิต (หรือไม่น่าจะเสียชีวิต) มีแนวโน้มอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้ได้ข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้น

และมีรายละเอียดเกี่ยวกับอัตราการเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วย

 

Google AI เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่พยายามจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยเหลือในด้านการแพทย์ และจากรายงานระบุว่า ระบบเอไอของกูเกิลสามารถประเมินผลจากประวัติการรักษาของผู้ป่วยได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าเทคนิคทางการแพทย์อื่นๆ เช่น โรคที่เป็น ระยะเวลาที่ผู้ป่วยต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล โอกาสที่จะกลับเข้ามาแอดมิตใหม่ รวมไปถึงเปอร์เซ็นต์ที่จะเสียชีวิต ซึ่งกูเกิลตั้งใจจะนำเทคโนโลยีเอไอทางการแพทย์เหล่านี้เข้ามาช่วยวิเคราะห์อาการผู้ป่วยให้มากยิ่งขึ้นต่อไป

ในกรณีศึกษาผู้ป่วยรายหนึ่ง Google AI ใช้ขั้นตอนดังกล่าวกับผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม และ 24 ชั่วโมงหลังจากที่เธอได้รับการทดลองระบบ AI คาดการณ์ร้อยละ 19.9 เธอจะมีโอกาสเสียชีวิตนั้นสูงภายในโรงพยาบาล

ในทางตรงกันข้ามกับประมาณการร้อยละ 9.3 เตือนภัยล่วงหน้า ที่ระบุว่าผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิต (aEWmented Early Warning Rate – AEWR) ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตภายในไม่กี่วันนับจากวันที่เข้ารับการรักษา

Alvin Rajkomar จาก Google กล่าวว่า “โมเดลเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงกว่ารูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลแบบดั้งเดิมที่ใช้ในทางการแพทย์หลายแบบ” พร้อมกล่าวเสริมว่า โรงพยาบาลที่ใช้ AI สามารถใช้เพื่อปรับปรุงพัฒนาการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

AI ของ Google ทำคะแนน 0.86 ในการคาดการณ์ว่าผู้ป่วยจะอยู่ในโรงพยาบาลได้นานหรือไม่เมื่อเทียบกับ 0.76 โดยใช้วิธีการแบบเดิม ในการคาดการณ์อัตราการเสียชีวิตผู้ป่วยในนั้นคะแนนของ Google มีค่า 0.95 ในขณะที่วิธีการแบบเดิมมีค่า 0.86 ในการคาดการณ์การอ่านข้อมูลที่ไม่คาดคิดหลังจากที่ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล Google ได้คะแนน 0.77 เทียบกับวิธีการแบบเดิมที่ 0.70

Nigam Shah รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวกับ Bloomberg ว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของเวลาที่ใช้ในรูปแบบการทดลองจะช่วยให้ได้ข้อมูลการพัฒนารูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีขึ้นของ AI

AI ของ Google ได้รับการพัฒนาร่วมกับเพื่อนร่วมงานที่ UC San Francisco, Stanford Medicine และ University of Chicago Medicine

ในอนาคตคนเราอาจะรู้วันเสียชีวิตด้วย Google AI ก็เป็นได้

 

ที่มา http://www.timesnownews.com/health/article/google-artificial-intelligence-can-predict-when-a-patient-will-die-with-95-pc-accuracy/242667