เปิดปฏิบัติการกู้ระทึก “13ชีวิตในถ้ำหลวง” ทั่วไทย-ทั่วทั้งโลก ทุ่มเททุกวิถีทาง!

ยังคงอยู่ในความสนใจของคนไทยทั่วประเทศ

สำหรับกรณี 13 ชีวิตของทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่า อคาเดมี” ที่หายสาบสูญขณะไปเที่ยวในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมสรรพกำลังดำเนินการค้นหา

แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศภายในถ้ำที่คดเคี้ยว ประกอบกับ มีทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งบางช่วงก็ลึกท่วมหัว แถมฝนที่ตกลงมา อย่างหนัก

13 ชีวิต
ทำให้การค้นหาไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องขอกำลังจากส่วนกลาง และนานาประเทศเข้าช่วยเหลือ

ทั้งหน่วยซีล กู้ภัย วิศวกรหุ่นยนต์ รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง

นักประดาน้ำมืออาชีพผู้ช่ำชองจากต่างประเทศ หน่วยทหารรบพิเศษจากสหรัฐ

รวมทั้งกำลังใจอันยิ่งใหญ่ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้

ถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจครั้งสำคัญ เพื่อปฏิบัติภารกิจตามจุดมุ่งหมาย

พา 13 ชีวิตกลับบ้านอย่างปลอดภัย

13ชีวิต

ระทึก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อนักฟุตบอลทีมหมูป่า อคาเดมี 12 คน อายุตั้งแต่ 11-16 ปี พร้อมผู้ฝึกสอนอีก 1 คน หายตัวไป หลังจากที่เข้าไปเที่ยวและสำรวจภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ทีมฟุตบอลซ้อมกันเสร็จจากสนามกีฬากลาง ต.โป่งผา เมื่อช่วงเที่ยงวันเดียวกัน โดยทั้งหมดเข้าไปตั้งแต่ช่วงบ่าย จนกระทั่งเย็นผู้ปกครองไม่เห็นว่าบุตรหลานกลับถึงบ้านจึงเร่งติดตามพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ให้ช่วยตามอีกทางหนึ่ง

จากการตรวจสอบพบว่าที่หน้าถ้ำหลวงมีรถจักรยานจอดไว้หน้าถ้ำ 11 คัน รวมทั้งรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน ซึ่งคาดว่าเป็นของผู้ฝึกสอน ที่จักรยานแต่ละคันยังมีอุปกรณ์กีฬา ทั้งรองเท้า กระเป๋า วางไว้

จึงเชื่อว่าทั้งหมดเดินเข้าไปในถ้ำหลวง ซึ่งด้านหน้าเป็นโพรงขนาดใหญ่ มีลำธารน้ำไหลขนานกันไปตลอดความลึก ช่วงต้นมีทางเดินและราวเหล็กให้จับ แต่ภายในมืดต้องใช้ไฟส่องสว่าง

โดยทั้ง 13 ชีวิตประกอบด้วย 1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี โค้ช 2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ร.ร.บ้านเวียงพาน 3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี ร.ร.บ้านสันทราย

6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ขวบ ร.ร.อนุบาลแม่สาย 9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี ร.ร.ดรุณราษฎร์วิทยา

10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 11.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี ร.ร.บ้านป่ายาง 12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และ 13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ร.ร.บ้านป่าเหมือด

1.จักรยานที่ทิ้งไว้ 2.นายกฯลุยถึงถ้ำ 3.ผบ.ตร.ลุยค้นหา 4.กล่องช่วยชีวิต
ปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 คนจึงเริ่มขึ้น

 

นักดำน้ำระดับโลกค้นหา

จากการเข้าช่วยเหลือโดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เป็นผู้อำนวยการ ด้วยการส่งชุดกู้ภัยชุดแรกเข้าไปตรวจสอบเมื่อช่วงค่ำวันเดียวกัน สามารถเดินเข้าไปในถ้ำลึกได้ประมาณ 3 ก.ม. แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย

ซึ่งก็มีอุปสรรคคือฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในลำธารที่ไหลคู่ขนานไปกับโพรงถ้ำเพิ่มสูงขึ้น และเสี่ยงที่น้ำขึ้นสูงปิดปากถ้ำกักให้คนติดอยู่ภายใน

ทำให้หน่วยกู้ภัยที่เข้าไปต้องถอยหลังกลับมา อย่างไรก็ตามในการเข้าตรวจสอบครั้งแรกพบรองเท้า 12 คู่ กระเป๋าที่ลอยน้ำมาอีก 3 ใบ

ทั้งนี้ การค้นหาต้องยุติชั่วคราว ก่อนที่จะเริ่มใหม่อีกครั้งช่วงเช้ามืดวันที่ 24 มิ.ย. ด้วยการส่งชุดกู้ภัยและนักประดาน้ำ 22 คน โดยในการค้นหาครั้งนี้พบรอยเท้าตะกุยขึ้นจากจุดที่น้ำท่วมสูง แต่ไม่สามารถติดตามเข้าไปได้ จึงสันนิษฐานว่าขณะที่ทั้ง 13 คนเข้าไปสำรวจภายในถ้ำ เกิดฝนตกหนักจนปริมาณน้ำสูงขึ้นปิดทางเข้า ทำให้ทั้ง 13 คนต้องมุ่งหน้าลึกเข้าไปในถ้ำและติดอยู่บนที่ดอนสักจุด แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามเข้าไปได้

ด้านหน่วยซีล จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ จากฐานทัพเรือสัตหีบ ก็เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถดำน้ำเข้าไปถึงจุดที่ 13 ชีวิตติดอยู่ภายในถ้ำ รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากนักประดาน้ำชาวอังกฤษที่เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำมาช่วยเหลือ

แต่ก็ยังมีอุปสรรค เมื่อสำรวจภายในถ้ำพบว่ามีลักษณะเป็นแนวยาว มีจุดที่น้ำท่วมสูงหลายจุด เริ่มตั้งแต่โพรงน้ำแคบลึก 5 เมตร จากนั้นจึงเป็นห้องโถงกลาง ซึ่งพบร่องรอยของทั้ง 13 ชีวิตถัดออกไป

จากนั้นจึงเป็นจุดที่มีน้ำท่วมยาว 800 เมตร แล้วถึงเป็นจุดที่ลักษณะคล้ายหาดทราย ที่เรียกว่าพัทยาบีช ซึ่งจากการสันนิษฐานคาดว่าทั้ง 13 ชีวิตน่าจะอยู่ในจุดสูงสุดในถ้ำที่น้ำท่วมไม่ถึง

ซึ่งก็มีปัญหาเพิ่มขึ้นอีกด้วยระยะทางที่ยาวกว่า 800 เมตร ขณะที่ถังออกซิเจนของหน่วยซีลดำน้ำได้เพียง 200 เมตร

จึงปรับแผนจากการสูบน้ำเป็นใช้เครื่องเจาะบาดาลขุดถ้ำเพื่อช่วยระบายน้ำเพิ่ม

ส่วนอีกแผนที่นำเสนอขึ้นมา ก็คือการเจาะพนังถ้ำ

เจอปล่องใหม่ลุ้นเชื่อมในถ้ำ

นอกจากนี้ยังใช้กำลังกู้ภัยของอุทยานแห่งชาติ และ ตชด.ออกเดินเท้า และใช้เฮลิคอปเตอร์บินค้นหาโพรงถ้ำ เพื่อหาทางเข้าอีกทางที่คาดว่าจะเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้ โดยนายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ระบุว่า การจัดทำข้อมูลทางธรณีวิทยาสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสพบทางเข้าถ้ำนอกเหนือจากปากถ้ำ โดยใช้ข้อมูลทางธรณีวิทยาเพื่อหาแนวรอยแตกของถ้ำซึ่งพบโพรง หรือช่องที่เข้าได้อีกทางหนึ่ง

เบื้องต้นพบจุดที่เรียกว่าถ้ำแห้ง แบ่งเป็นจุดเอ คาดว่าเป็นทางเข้าถ้ำอีกทางที่เพิ่งค้นพบใหม่ จุดบีบริเวณช่อง หรือปล่องเข้าสู่ถ้ำที่เด็กติดอยู่ เป็นจุดตัดระหว่างแนวถ้ำ หรือรอยแตกของเขา แต่จุดดังกล่าวไม่สามารถเจาะหรือระเบิดจากด้านบนถ้ำเข้าไป เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้เกิดหินถล่มปิดทาง และเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ภายในถ้ำได้

ทั้งนี้ ปกติถ้ำหินปูนอาจมีหลุม หรือดินถล่มบ้าง เกิดโพรงช่องปรากฏขึ้น เราพบ 2 โพรง โพรงแรกเข้าไปได้เพียง 5 เมตรก็ตัน ส่วนโพรงที่ 2 ถัดจากจุดแรก 20 เมตร แคบ เข้าไปได้ทีละคน หวังว่าโพรงนี้จะเชื่อมไปถึงบริเวณที่เด็กๆ อยู่ คาดว่าน่าจะอยู่ที่หาดพัทยา มีระยะทาง 3 ก.ม.จากปากถ้ำ เป็นพื้นที่ตลิ่ง เป็นจุดที่อยู่เหนือน้ำ เพดานถ้ำสูง

เวลานี้สิ่งที่เป็นกังวลคือเรื่องอากาศหายใจ โดยเฉพาะในช่วงที่แคบ เพราะจะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูง อาจทำให้หายใจลำบาก และมืดสนิท ส่วนอาหารการกินถือว่ายังโชคดีที่มีน้ำกินแน่ๆ หวังว่าเด็กทุกคนจะปลอดภัย

ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ก็นำทีมตำรวจพลร่ม และตชด.ออกเดินเท้าสำรวจ ตามจุดจีพีเอสที่นักสำรวจจากประเทศอังกฤษระบุไว้ ก็พบโพรงกว้าง 1 ม. ลึก 20 ม. มีช่องไปต่อได้ พบช่องโพรงทางน้ำภายในถ้ำ แต่ต้องใช้เวลาสำรวจโดยละเอียดอีกครั้ง

ถือเป็นความหวังอีกทางในการช่วย 13 ชีวิต

พลร่มลงตรวจปล่อง / ซีลดำน้ำหา

ปีติในหลวงทรงห่วง

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจะสบายใจขึ้น เมื่อเพื่อนฝูงทีมฟุตบอลหมูป่าเปิดเผยว่าการเข้าไปสำรวจถ้ำหลวงนี้ทั้งคณะเคยเข้าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้ง รู้เส้นทางภายในดีพอสมควร แถมทุกครั้งที่เข้าไปจะเตรียมอาหารและน้ำดื่มเข้าไปจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้กรณีดังกล่าวยังกลายเป็นจุดร่วมแรงร่วมใจของคนในสังคม ทุกภาคส่วนต่างช่วยเหลือในสิ่งที่สามารถทำได้ มีความช่วยเหลือจากต่างชาติ ทั้งนักดำน้ำระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำสำรวจในถ้ำ ที่บินตรงจากอังกฤษ เพื่อช่วยในภารกิจดังกล่าว

รวมทั้งกองทัพสหรัฐ ที่ส่งอุปกรณ์ไฮเทคเข้ามาช่วยเหลือ อาทิ อุปกรณ์ค้นหาสัญญาณชีพ รวมทั้งการใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบกลุ่มผู้ประสบภัยจะแสดงผลเป็นรูปคน และจะลงมือเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อเข้าช่วยเหลือทันที

และที่เหนืออื่นใด คือพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเด็กและโค้ชฟุตบอล 13 ราย ที่ยังติดอยู่ในภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมทั้งทรงห่วงใยกลุ่มผู้ประสบภัยทุกคน

และทรงให้กำลังใจไปยังครอบครัวผู้ประสบภัยทุกคน ขอให้ทุกคนปลอดภัย รวมถึงทรงให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการติดตามค้นหาขอให้ประสบความสำเร็จ

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ก็บินด่วนลงตรวจสอบพื้นที่

พร้อมให้กำลังใจญาติของผู้สูญหาย เพราะยืนยันหนักแน่น

ว่าจะปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตให้สำเร็จ

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าช่วย 13 หมูป่า จนท.ขนอุปกรณ์เข้าถ้ำ-ทำฝายกั้นน้ำ ชะลอน้ำที่ไหลเข้าถ้ำหลวง
บทความถัดไปซีล -นักประดาน้ำ 5 ชาติ วางแผนเรียงตัว ส่งต่อถังอากาศ ติดตั้งในถ้ำปูทางพา 13 ชีวิตออกมา