เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / ขอบอลโลก…ด้วยคน

เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์

 

ขอบอลโลก…ด้วยคน

 

เริ่มเขี่ยบอลอย่างเป็นทางการไปแล้วครับตั้งแต่เมื่อวานนี้

นั่นคือพิธีเปิดการแข่งขันของฟุตบอลโลก 2018 ณ ประเทศรัสเซีย พร้อมด้วยการแข่งขันแมตช์เปิดสนามระหว่างเจ้าภาพรัสเซียกับซาอุดีอาระเบีย ผลเป็นอย่างไรคงทราบกันไปแล้ว

และต่อจากนี้หนึ่งเดือนเต็ม ผู้ชายไทยค่อนประเทศก็จะตกอยู่ในอาการฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เพราะเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั้งโลก โดยเฉพาะฟุตบอลโลกนั้นถือเป็นมหกรรมกีฬาที่มีผู้ติดตามจากทั่วโลกมากที่สุด

ประเทศไทยเองแม้จะยังต้องฝันอยู่ถึงการเข้ารอบฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย แต่สำหรับความนิยมและฟีเวอร์แล้วเราทะลุไปถึงรอบชิงมาหลายสมัยแล้วละครับ ฮะฮะฮ่า

ครั้งนี้ก็อีกเช่นกัน ที่รัฐบาลได้ทำการเรียกเรตติ้งโดยการจัดให้ดูกันฟรีๆ ว่ากันว่าไม่มีประเทศใดในโลกที่จะได้ชมฟุตบอลโลกฟรีๆ ครบทุกแมตช์เช่นเมืองไทย แต่ขอโทษพี่ไทยทำได้โดยการสั่งการของพี่ตู่เขา

โดยการให้สปอนเซอร์รายใหญ่ๆ ที่มีส่วนเกื้อหนุนกันกับทางรัฐบาลได้ลงขัน (จริงๆ แล้วเป็นการจำใจควักกระเป๋ารึเปล่าไม่รู้?) ไปเอาสิทธิ์ในการถ่ายทอดมาออกทางสถานีดิจิตอล 3 ช่อง คือ ช่อง 5  อันนี้คงต้องมีเอี่ยวอยู่แล้ว ช่อง true4you และช่องอมรินทร์ทีวี

ส่วนคู่ไหนจะถ่ายทอดช่องไหนบ้าง ตอนที่เขียนต้นฉบับอยู่นี้ก็เห็นว่ายังไม่ลงตัว แต่ยังไงก็ติดตามดูเอาจาก 3 ช่องที่ว่านี้เป็นได้ชมแน่นอน

 

สําหรับฟุตบอลโลกปีนี้ ดูจะถูกโฉลกกับการชมของแฟนๆ ฟุตบอลไม่น้อย เพราะอยู่ในช่วงที่ไม่ดึกเกินไป อย่างการแข่งขันรอบแรกนั้น คู่แรกจะอยู่ราว 1 ทุ่ม แล้วก็ข้ามไป 4 ทุ่ม จบคู่สุดท้ายที่ตี 1 แม้จะดึกไปหน่อยก็เลือกๆ ดูเอาเฉพาะคู่ที่อยากดูจริงๆ

พูดถึงเวลาถ่ายทอดอย่างที่ว่านี้ ถ้าเป็นราว 10 กว่าปีก่อนที่เทคโนโลยีทางการสื่อสารยังไม่ก้าวไกลมากขนาดทุกวันนี้ ในยุคสมัยที่ทีวียังเป็นเจ้าแห่งหน้าจอของผู้คน และยังมีเพียงบ้านละเครื่องเท่านั้น เชื่อว่าคงต้องเปิดศึกแย่งจอทีวีกันระหว่างคุณพ่อบ้านที่จะชมบอลโลกกับคุณแม่บ้านที่จะดูละครเป็นแน่ ซึ่งสุดท้ายคงต้องแพ้ผู้นำทางจิตวิญญาณอย่างคุณแม่บ้านแน่นอน

เวลาดูแมตช์การแข่งขันอย่างนี้ ถ้าจะสนุกมันไม่ใช่แค่ดูเฉยๆ…อ๊ะๆ เขียนอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าจะยุให้เล่นการพนันนะครับ แต่หมายความว่าควรจะหาทีมที่รัก หานักเตะที่เชียร์ไว้สักหน่อย เพื่อจะได้มีอรรถรสในการดูฟุตบอลโลก

โดยส่วนตัวผม ปีนี้ขาดสีสันไปไม่น้อยเพราะทีมที่รักคือฮอลแลนด์ไม่ผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายเสียนี่ แต่ยังดียังมีเยอรมนีที่เหมือนเป็นของตายที่ต้องเชียร์มาทุกปี เลยพอเชียร์ได้ออกรสหน่อย

 

จากโผของการวิเคราะห์เห็นว่าทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกของปีนี้ก็มีเจ้าเก่าบราซิล ตามด้วยเยอรมนี ฝรั่งเศส สเปนก็น่าลุ้นไม่น้อย ส่วนทีมที่หลายคนให้ความสนใจที่อาจจะเป็นม้ามืดก็คือเบลเยียม ค่าที่มีนักเตะฝีเท้าดีในทีมไม่น้อย และทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในเกมลีกของแต่ละคน

ส่วนทีมที่แฟนฟุตบอลไทยเชียร์กันมากที่สุดก็หนีไม่พ้นทีมชาติอังกฤษ ที่ปีนี้คงต้องเหนื่อยพอสมควรทีเดียวในการเข้ารอบลึกๆ

และเนื่องจากเราเป็นสมาชิกชาติเอเชีย ก็อดที่จะเชียร์ทีมจากทวีปเอเชียไม่ได้ ซึ่งปีนี้ก็มีติดมา 5 ประเทศคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และออสเตรเลีย แต่ส่วนตัวแล้วขอลงแรงเชียร์เฉพาะ 4 ประเทศแรกก็พอ เพราะไม่เคยรู้สึกว่าออสเตรเลียอยู่ทวีปเอเชียเลย และเหมือนจะมาแอบแฝงแย่งโควต้าคนเอเชียแท้ๆ ด้วยยังไงไม่รู้

ก็มาตามชมเชียร์กันว่าเพื่อนร่วมทวีปของเราจะไปได้ไกลแค่ไหน ซึ่งที่เคยทำได้ดีสุดคือการคว้าอันดับที่ 4 ของเกาหลีใต้ในปี 2002 ที่เกาหลีเป็นเจ้าภาพร่วมกับญี่ปุ่น

ครั้งนั้นที่ 2 ประเทศจับมือกันรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ข่าววงในรายงานว่าตอนที่ประชุมกันระหว่าง 2 ประเทศเพื่อตกลงกันเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดว่าใครจะได้ถ่ายทอดคู่ไหนบ้าง ปรากฏว่าเกาหลีใต้เลือกเอาแมตช์เปิดการแข่งขันไป ดังนั้น แมตช์สุดท้ายคือแมตช์ชิงชนะเลิศก็ตกเป็นของญี่ปุ่น

ข่าวว่าพวกคนวงในของเกาหลีไม่พอใจมากที่ผลออกมาอย่างนั้น เพราะหากจะเทียบเรตติ้งความนิยมของคนดูแล้ว แมตช์ปิดสนามมีเรตติ้งสูงกว่าแมตช์เปิดหลายเท่าตัวนัก เพราะมันคือนัดชิงชนะเลิศ

แต่อีกเสียงหนึ่งบอกว่า ที่คนที่เป็นตัวแทนของเกาหลีใต้ที่ไปประชุมและเลือกเช่นนั้น เพราะอยากได้ชื่อว่า มหกรรมกีฬาสำคัญระดับโลกได้เริ่มเป็นครั้งแรกบนทวีปเอเชียในประเทศของตน ดูสง่างามและยิ่งใหญ่เป็นประวัติศาสตร์ดี

 

สําหรับเรื่องของฟุตบอลโลกที่ดูจะห่างไกลจากความสนใจของเหล่าสุภาพสตรีไม่น้อย เพราะหลายคนยังดูบอลไม่เป็นเลย ก็จะพากันรู้สึกว่าตนไม่มีส่วนร่วม จึงเคยมีข่าวว่าหลายปีก่อนนานมาแล้ว เพื่อให้ผู้หญิงได้มีส่วนร่วมกับเกมการแข่งขันที่พวกผู้ชายจะมีเรื่องมาคุยกันได้ทุกวัน ก็เลยมีการทำโพยทายกันสนุกๆ ที่พวกผู้หญิงก็ร่วมสนุกด้วยได้

แต่โพยนั้นไม่ได้ถามว่า คู่นี้ใครชนะใครแพ้ เพราะพวกหล่อนคงไม่มีภูมิรู้ขนาดนั้น แต่ถามคำถามง่ายๆ ว่า คู่นี้ ใครได้เขี่ยบอลก่อน ใครได้เตะมุมก่อน ใครได้ใบเหลืองก่อน อะไรอย่างนี้ ซึ่งต่อให้แฟนานุแฟนของฟุตบอลก็ไม่มีทางรู้ คือ ต้องใช้การเดาสถานเดียว

ดังนั้น เวลาดูบอลด้วยกันพร้อมโพยสนุกๆ นี้ ก็จะมีเสียงเฮขึ้นในจังหวะที่ไม่น่าจะต้องเฮ เช่น พอเริ่มเขี่ยบอลก็เฮแล้ว เพราะมีทายไว้ พอเตะออกเส้นหลังก็ได้เฮแล้ว เพราะจะมีการเตะมุม เป็นต้น

เห็นวงในบอกว่า ส่วนใหญ่คนที่ทายถูกแบบเดาๆ นี่น่ะ เป็นพวกสุภาพสตรีเสียเป็นส่วนใหญ่เสียด้วย เห็นไหมล่ะว่าผู้หญิงนี่เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณเหนือผู้ชายจริงๆ

เอาละครับ ใครที่เป็นแฟนฟุตบอลก็คงจะได้สนุกกันในช่วงหนึ่งเดือนนี้แน่นอน เลือดในร่างกายคงจะสูบฉีดไม่น้อย และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้เราไม่พลาดการแข่งขันได้เพราะสามารถดูผ่านหน้าจอมือถือได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

อย่างไรก็ขอให้ดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้ดีด้วย อย่าหักโหมการดูเกินไป รวมทั้งดูแลสุขภาพการเงินด้วยโดยการไม่เล่นการพนัน แต่ใครจะทายกันสนุกๆ แบบใครเตะมุมก่อนก็คงไม่เป็นไร ถือเสียว่าเป็นการเพิ่มรสชาติในการเชียร์

อีกหนึ่งเดือนเราค่อยคุยกันเรื่องฟุตบอลโลกทางหน้าจอกันอีกทีนะครับ

ปรี๊ด…เริ่มเขี่ยบอลกันแล้ว