นงนุช สิงหเดชะ / พระเอกจอมไดเร็กต์ ‘สามีแห่งชาติ’

นงนุช สิงหเดชะ

รายงานพิเศษ/ นงนุช สิงหเดชะ

 

พระเอกจอมไดเร็กต์ ‘สามีแห่งชาติ’

 

ความนิยมที่พุ่ง “ทะลุเมฆ” ของละคร “บุพเพสันนิวาส” ซึ่งมาพร้อมกับความคลั่งไคล้ที่พุ่ง “ทะลุฟ้า” ในตัวพระเอก ทำให้เห็นถึงปรากฏการณ์อย่างหนึ่งคือ “วิถีของแฟนคลับ” ที่พากันออกมาปกป้องและแก้ต่างให้กับพระเอกโป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ซึ่งตอนนี้ถูกยกขึ้นเป็น “สามีแห่งชาติ”

นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของโลโก้ “พระเอกจอมไดเร็กต์” คือชอบส่งข้อความตรงไปหาสาวสวยทางอินสตาแกรม (ไอจี) หรือไลน์

อาการปกป้องนั้นเห็นได้ชัดจากกรณีมีผู้ออกมาแฉว่าหนุ่มโป๊ปมีพฤติกรรมชอบแชตไลน์และไอจีไปหาสาวๆ ป้อนคำหวานให้เคลิ้ม (เช่น อยากดูแล) ชวนมาเจอแล้วก็มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหญิงเกิน 10 คน แต่พอสมหวังหรือเบื่อแล้วก็มักจะบล๊อกไลน์หรือไอจีสาวคนนั้น ไม่ให้ติดต่อได้อีก แล้วพระเอกหนุ่มก็จะหันไปหาเป้าหมายใหม่ต่อไป แต่ถ้าอยากกลับไปมีสัมพันธ์กับหญิงรายนั้นซ้ำอีก ก็จะปลดบล๊อกแล้วติดต่อไปหาอีกครั้ง

การแฉครั้งนั้นเกิดขึ้นหลังจากละครบุพเพสันนิวาสออกอากาศไปหลายตอนแล้ว และสร้างเรตติ้งสูงสุด และหนุ่มโป๊ปก็ฮ็อตมาก มีสินค้าต่างๆ ติดต่อไปออกงานถี่ยิบ

 

ในครั้งนั้นบรรดาแฟนคลับระดับติ่ง ต่างพากันออกมาปกป้อง มีการหาว่าผู้ที่ออกมาแฉหวังดิสเครดิตพระเอกหนุ่ม อ้างว่าข้อความแชตและภาพดังกล่าวเป็นการตัดต่อ

แต่แฟนคลับก็มาจนแต้มเมื่อผู้แฉปล่อยภาพล็อตสุดท้ายที่เป็นหลักฐานมัดแม่น ทำให้ในที่สุดหนุ่มโป๊ปยอมออกมารับสารภาพเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเขาพูดว่า “ยอมรับในทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่มีอะไรแก้ตัว” เป็นเรื่องในอดีต แต่ยืนยันว่าไม่ได้บังคับหรือหลอกลวงใคร

ก่อนหน้าจะรับสารภาพเพียง 5 วัน หนุ่มโป๊ปยังปากแข็งอยู่เลยว่า ยอมรับว่าไดเร็กต์หาสาวๆ ทางโซเชียลจริง แต่ไม่เคยสานต่อกับใครและไม่มีอะไรเกินเลย

การยอมรับกลายเป็นว่าทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนคลับว่าแมนบ้าง คนจริงบ้าง คะแนนนิยมพุ่งขึ้นไปอีก ทั้งที่มองในอีกแง่หนึ่งการที่หนุ่มโป๊ปยอมรับก็น่าจะเพราะจำนนด้วยหลักฐาน หากยังปฏิเสธอีก อาจถูกอีกฝ่ายแฉหนักกว่าเดิม

ที่จริงข่าวทำนองนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องมา 3-4 ปีแล้ว แต่หนุ่มโป๊ปปฏิเสธทุกครั้งที่ถูกนักข่าวถาม

สำหรับเหตุการณ์ฉาวดังกล่าว น่าจะเกิดขึ้นช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่อดีตที่นานมากแต่อย่างใด คาดว่าจะเป็นช่วงหลังจากละครคุณชายปวรรุจ ออกอากาศไปแล้ว (ปี 2556) และเรื่องนี้ทำให้เขาโด่งดังมาก

ซึ่งไม่ตรงกับที่หนุ่มโป๊ปให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่มาอยู่กับช่อง 3 เป็นเวลา 8-9 ปี เขาระวังตัวตลอด ไม่เคยที่จะไม่ระวังตัว

 

แม้ข่าวนี้จะเกิดขึ้นมากว่า 2 เดือนแล้ว แต่ก็มีประเด็นที่น่ากล่าวถึงในเชิงสังคม เพราะเท่าที่อ่านดูจากคอมเมนต์ในหัวข้อข่าวนี้แฟนคลับหญิงๆ เกือบ 100% ต่างพากันเข้าข้างโป๊ป บอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ชายโสด ผู้หญิงพวกนั้นเสนอตัวมาเอง ง่ายเอง เป็นบุญเท่าไหร่แล้วที่ได้นอนกับโป๊ป โป๊ปไม่ผิด

ฟังแล้วก็คล้ายกับว่าผู้หญิงพวกนั้นเป็นคนไม่ดี ถูกจัดเป็นพวกเกรดต่ำติดดิน

ขณะที่หนุ่มโป๊ปถูกยกขึ้นหิ้ง อยู่เกรดบนสุดระดับพรีเมียม แต่หากคิดในอีกมุมหนึ่ง ถ้าบอกว่าผู้หญิงพวกนั้นไม่ดีเกรดต่ำ แล้วผู้ชายที่ไปยุ่งกับผู้หญิงพวกนั้นจะกลายเป็นคนเกรดสูงได้อย่างไร

นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมในการส่งเสริม “ชายเป็นใหญ่” ในเรื่องเพศ ชายทำอะไรก็ไม่ผิด

 

หากพิจารณาเรื่องราวที่ถูกแฉออกมาอย่างละเอียดนั้น จะเห็นว่าไม่ใช่เป็นกรณีที่ฝ่ายหญิงเสนอตัวมาเองทั้งหมด แต่มีกรณีที่โป๊ปเป็นฝ่ายรุกเข้าหาอีกด้วย และบางกรณีดูเหมือนผู้หญิงบางคนก็เป็นหญิงปกติ ไม่ใช่ใจง่าย เพียงแต่หลงเชื่อคำหวานของหนุ่มโป๊ปที่มีลักษณะให้ความหวังจึงยอมทอดกายให้

ในเรื่องราวที่แฉออกมานั้น โดยสรุปฝ่ายหญิงกล่าวหาและตัดพ้อโป๊ป 3 ประเด็น คือ 1.โป๊ปไม่จริงใจในการคบใคร “ได้” แล้วก็ทิ้ง 2.มั่วไปทั่ว (พระนคร) 3.เห็นผู้หญิงเป็นของเล่น

ในเมื่อโป๊ปสารภาพ “ยอมรับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น” ก็น่าจะหมายความว่ายอมรับข้อกล่าวหา 3 ข้อนี้ด้วยหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ “น่ากลัว” และร้ายแรงอยู่ เพราะขัดกับภาพของเขาที่รับรู้กันว่าเข้าวัดปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่วัยรุ่น และเขาก็พูดเองว่าปฏิบัติธรรมก็เพื่อให้มีสติ

แต่ก็น่าแปลกที่โป๊ป “สติหลุด” ทุกครั้งเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิง และดูเหมือนว่า “สติหลุด” ทุกครั้งที่อยู่นอกวัด

 

จริงอยู่ การมีสัมพันธ์ลึกซึ้งทางกายกับหญิงที่ไม่มีเจ้าของ หญิงที่ไม่ใช่ผู้เยาว์และเป็นการยินยอมพร้อมใจไม่ผิดกฎหมายหรือศีลธรรม อีกทั้งเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ชายที่จะต้องผ่านผู้หญิงมาบ้าง แต่ควรจะมีขอบเขตอยู่ระดับหนึ่งบ้างไหม หากอยากเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างที่โป๊ปเคยพูด

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น “การผจญภัยทางเพศ” กับผู้หญิงเป็นโหลในเวลาไม่นาน ก็น่าช็อกอยู่สำหรับคนอย่างโป๊ป เพราะมันไม่น่าจะใช่มาตรฐานปกติของคนปกติหรือเปล่า อีกทั้งหนุ่มโป๊ปพูดบ่อยๆ ว่าเป็นคนพอเพียง แถมข้อความเก๋ๆ ใต้ไอจีของเขานั้นยังเขียนว่า “สุขอื่นใด ยิ่งกว่าความสงบ ไม่มี” ซึ่งออกแนวธรรมะ

โป๊ปบอกว่าผู้หญิงเหล่านั้น “ทำร้าย” เขาที่ออกมาแฉ แต่ถ้าคิดในมุมผู้หญิง พวกเธอก็อาจคิดว่าถูกโป๊ปทำร้ายเหมือนกัน

เพราะการที่มีเจตนาไม่จริงใจกับพวกเธอแต่แรกก็ถือเป็นความไม่ซื่อสัตย์ ไม่ต่างจากการหลอก ซึ่งเป็นบาป

โป๊ปอ้างว่าตัวเองเป็นผู้ชายปกติ ผ่านผู้หญิงมาบ้าง มี “คบเลิก คบเลิก เพราะไม่เจอคนที่ใช่” ประโยคนี้ฟังเผินๆ ก็ดูมีเหตุผลดี แต่ถ้าตีความในอีกแง่หนึ่ง อาจสะท้อนถึงปริมาณและความถี่ในการคบหญิงของเขา ที่เยอะแยะไปหมดระดับ “อึดตะปือนัง” เรี่ยราด

การ “คบเลิก คบเลิก” ยังอาจสะท้อนให้เห็นด้วยว่าเขาไม่ได้จริงใจกับใครแต่แรก อาจคบเพื่อพิสูจน์เสน่ห์ตัวเอง อีกทั้งอาจจะเพื่อ “ได้” หญิงแล้วก็ชิ่ง

ที่ไม่ปกติค่อนข้างมากก็คือการแชตจีบหญิง กว้านหาหญิงผ่านโซเชียลมีเดีย โดยที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้า ซึ่งเป็นการเรียกภัยเข้าหาตัวอย่างหนึ่ง หนุ่มโป๊ปน่าจะพอคาดเดาได้ว่า โลกโซเชียลน่ากลัว โอกาสจะเดือดร้อนมีสูง

 

วิกฤตยกแรกผ่านไปได้ฉลุย แต่ล่าสุดสัปดาห์ก่อนก็มีโผล่ขึ้นมาอีก เท่ากับรับประกันการจีบหญิงไปทั่วของหนุ่มโป๊ป เมื่อมีข่าวซุบซิบในสื่อแห่งหนึ่งว่า “พระเอกสามีแห่งชาติ ไดเร็กต์ไอจีหานางร้าย ม. ชวนคุยโน่นนี่ แต่พอรู้ว่านางร้ายสาวมีแฟนแล้ว คงไม่เล่นด้วย พระเอกก็บล๊อกไอจีนางร้าย ม. ในทันที แต่พอรู้ว่านางร้าย ม. ลงไอจี ว่าเศร้า เหมือนกำลังทะเลาะกับแฟน พระเอกก็ปลดบล๊อกไอจี มาคุยต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น”

ล่าสุดนางร้ายที่ว่านั้นเผยตัวแล้ว อยู่ช่องหลายสี เมื่อถูกนักข่าวถาม เธอก็ยอมรับว่าถูกพระเอกหนุ่มไดเร็กต์ไปหาจริงเมื่อนานมาแล้วแต่ไม่ได้มีอะไร แค่ทักทาย กระนั้นเธอก็เลี่ยงที่จะตอบว่าเป็นข้อความจีบหรือไม่จีบ แต่ฝ่ายหนุ่มโป๊ปอ้างว่าจำไม่ได้และไม่น่าจะเคยไดเร็กต์หา (ควรเชื่อใครดี?)

คาดว่าแรงดึงดูดที่ทำให้หนุ่มโป๊ปไดเร็กต์หานางร้ายคนดังกล่าวน่าจะเป็นเดือนกันยายน 2559 เมื่อนางร้าย ม. นุ่งน้อยห่มน้อย (มาก) ขึ้นปกนิตยสารสำหรับผู้ชาย FHM

หากดูจากประวัติการคบหญิงเฉพาะที่มีชื่อออกสื่อ จะเห็นว่าเป้าหมายของโป๊ปล้วนเป็นหญิงเซ็กซี่ แต่งตัวโป๊มาก เช่น ยูมิน-ทวิกานต์ กุลชล

แฟนคลับบางคนวิจารณ์แบบผิดหวังนิดๆ ว่า “เห็นสเป๊กและรสนิยมเรื่องผู้หญิงของโป๊ปแล้วกลัวใจจัง”

ดูผู้หญิงที่โป๊ปไปเกี่ยวข้องด้วย ช่างตรงข้ามกับที่เขาเคยพูดถึงสเป๊กไว้บ่อยๆ ว่าชอบผู้หญิงแบ๊วๆ ใสสะอาด ธรรมะธัมโม

 

วงการฮอลลีวู้ดเขาเตือนดาราชายด้วยกันไว้นานแล้วว่า ถ้าไม่อยากตกที่นั่งลำบากก็จง “รูดซิปกางเกงของคุณไว้ให้ดี”

สัจธรรมของโลกนี้คือ “ของฟรีไม่มีในโลก” สุดท้ายมันมีราคาต้อง “จ่าย” เสมอ และอาจจ่ายหนักด้วย ใครชอบกระโจนใส่ของฟรีแบบไม่ยั้งคิด ย่อมเจ็บตัวสาหัส

หวังว่าพี่หมื่นของสาวๆ จะ “รักษาเนื้อรักษาตัว” เอาไว้ให้ดี ในช่วงที่กำลังฮ็อตฮิตเช่นนี้

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” มอบโล่เกียรติคุณ 8พลเมืองดี ชื่นชมช่วยเหยื่อรถโดนไฟลุกท่วม
บทความถัดไปวิช่วลคัลเจอร์ / ประชา สุวีรานนท์/ตัวพิมพ์กับยุคฟองสบู่ (จบ)