รายงานพิเศษ / มหาวิทยาลัยฟินแลนด์ เปิดคอร์ส AI เรียนฟรีผ่านออนไลน์

Artificial intelligence (AI), data mining, expert system software, genetic programming, machine learning, deep learning, neural networks and another modern computer technologies concepts. Brain representing artificial intelligence with printed circuit board (PCB) design.

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

มหาวิทยาลัยฟินแลนด์

เปิดคอร์ส AI

เรียนฟรีผ่านออนไลน์

 

เมื่อก่อนการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์จะต้องใช้นักพัฒนาเขียนโปรแกรม เขียนเงื่อนไขการตัดสินใจ

เมื่อมีศาสตร์ด้าน Machine Learning เข้ามา นักพัฒนาเพียงแค่ออกแบบปัญญาประดิษฐ์แล้วให้มันเรียนรู้ค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ที่เหมาะสมจากข้อมูลตัวอย่างจำนวนมาก นอกจากนี้ปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถออกแบบระบบการเรียนรู้แบบทั่วไปที่สามารถดัดแปลงไปใช้เรียนรู้ปัญหาอื่นๆ

การที่ปัญญาประดิษฐ์สามารถออกแบบระบบการเรียนรู้ได้เองจะทำให้การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อใช้ในงานต่างๆ ทำได้เร็วขึ้นมาก

“การรุกคืบของ AI” ที่ทำให้บรรดาโปรแกรมเมอร์และผู้ทำงานสายเทคนิคเทคโนโลยีตื่นตัวกันได้เป็นรูปธรรมอย่างมาก ก็คงต้องบอกว่ามันคือสิ่งที่แทรกซึมอยู่ในเกือบทุกอย่างที่เป็นเทคโนโลยีรอบตัวเราในทุกวันนี้

หากเราติดตามข่าวสารในแวดวงเทคโนโลยีก็จะสังเกตว่าในช่วง 2-3 ปีมานี้ระบบใหม่ๆ ที่ถูกนำเสนอและคิดค้นมาล้วนเป็นระบบที่มีความฉลาดหรือมี AI เป็นส่วนหนึ่งทั้งสิ้น

ปัญญาประดิษฐ์ AI มีบทบาทในชีวิตของเราเกือบทุกวันนี้ ดังนั้น จึงดูเหมือนว่าเราทุกคนควรมีโอกาสที่จะเรียนรู้ว่ามันคืออะไรและทำงานอย่างไร

เราทุกคนควรเรียนรู้และเข้าใจบทบาทผลกระทบในชีวิตประจำวัน

เพราะเราเริ่มเอามาใช้ในอุตสาหกรรมไอที โดยการมาใส่ในระบบบริการต่างๆ

หรือแม้แต่อุตสาหกรรมที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีโดยตรง ก็ยังต้องใช้ AI มาช่วยทำงานหลายด้านมากขึ้น

 

มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (Helsinki) ในประเทศฟินแลนด์ ได้คิดโรงเรียนเปิดสอนหลักสูตรปัญญาประดิษฐ์ออนไลน์แห่งแรกของโลก

ซึ่งมุ่งเน้นการเรียนการสอนให้ผู้สนใจเข้าเรียนศึกษาหาความรู้ด้าน AI

หลักสูตรออนไลน์ “Elements of Artificial Intelligence” เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดและนำเสนอแก่ผู้ที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับ AI มากขึ้น

ซึ่งจะแตกต่างจากหลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอนในสหรัฐ ที่เปิดสอนหลักสูตร AI เพื่อเน้นพัฒนาผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ

นักวิชาการและนักธุรกิจได้กล่าวว่า พวกเขาต้องการให้ฟินแลนด์เป็นผู้บุกเบิกใน AI และได้พัฒนาหลักสูตรระบบออนไลน์ที่ครอบคลุมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเปิดกว้างสำหรับทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เนื้อหานั้นจะเริ่มตั้งแต่วิชาเรียนขั้นพื้นฐานสำหรับคนที่อยากเรียนด้านนี้

Janina Fagerlund (จานีนา เฟเกอร์ลุนด์) จากบริษัท Reaktor ที่รับออกแบบและพัฒนานวัตกรรม ซึ่งมาร่วมวางแผงกลยุทธ์ด้านไอทีพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน

Janina Fagerlund มองว่า หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตอนนี้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ AI ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อจัดเรียงผลผลิตและสินค้าอื่นๆ ในโรงงาน

แม้แต่ Facebook ที่ใช้ AI ในการจดจำใบหน้า ใช้วิเคราะห์และแยกแยะว่าใครอยู่ในรูปของผู้ใช้

 

Fagerlund กล่าวว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะมีผลกระทบอย่างมากต่อการปฏิวัติโลก เช่นเดียวกับการผลิตกระแสไฟฟ้าในช่วงปลายศตวรรษที่ 19

“นี่เป็นการค้นพบใหม่และเจ๋ง แต่ไม่มีใครรู้ว่าสามารถใช้อะไรได้บ้าง หรือจะมีผลกระทบอะไรในทางปฏิบัติ”

“เทคโนโลยีถูกสร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์และแตกต่างจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมอุปกรณ์ต่างๆ ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้ แต่เครื่อง AI-powered สามารถสอนตนเองว่าจะทำอย่างไรให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยตนเอง”

“ทุกคนอยากจะเรียนรู้ว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นอย่างไร เพราะพวกเขาคิดว่ามันจะเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคตและต้องการทราบว่า AI จะมีผลต่อชีวิตพวกเขาอย่างไร พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างไร”

ดังนั้น หลักสูตรปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิจึงเน้นไปที่เรื่องพื้นฐาน โดยเริ่มจากการอธิบายว่า AI คืออะไร และจะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างไร

หลักสูตรนี้แบ่งเป็นสองส่วน คือ ช่วงแรก จะอภิปรายถึง AI ในชีวิตประจำวัน และในช่วงท้ายของคอร์สจะอธิบายการทำงานของ Machine Learning และโครงข่ายประสาทเทียม หรือ Neural Networks

โดยการเรียนการสอนทั้งคอร์สจะใช้เวลาราว 30 ชั่วโมง

และเมื่อเรียนจบคอร์ส คนฟินแลนด์จะได้ 2 หน่วยกิตเพื่อไปเทียบรายวิชาในมหาวิทยาลัยเปิด

แต่หากผู้เรียนมาจากประเทศอื่น ก็จะได้รับประกาศนียบัตรที่นำไปใส่ในเว็บหางานชื่อดังอย่าง LinkedIn ได้ด้วย

ในการลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.elementsofai.com