แนวโน้ม : เปิดตลาด สายการบินเพิ่ม เจาะอาเซียน กับ ญี่ปุ่น

ดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) สรุปผลจากการเข้าร่วมงานการบินที่บริสเบน ออสเตรเลีย

ได้เจรจากับคู่ค้ารวม 18 ราย

ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยงานต่างๆ ภายในงานอีก 20 รายโดยมีสายการบินหลายแห่งสนใจเปิดเส้นทางระหว่างประเทศมายังสนามบินในสังกัด

เนื่องจากตลาดในภูมิภาคอาเซียนเติบโตอย่างมากและมีผู้โดยสารที่สนใจจะเดินทางเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี

เจ็ทสตาร์ให้ความสนใจจะบินมาทางกระบี่ฝั่งอันดามันอยู่แล้ว แต่เราได้นำเสนอจุดขายที่แตกต่างเพิ่มไปด้วย คือการท่องเที่ยวฝั่งอ่าวไทย จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณเกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะพะงัน ทางสายการบินเองก็สนใจมากและขอศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวทะเลฝั่งตะวันออก โดยท่าอากาศยานกระบี่และสุราษฎร์ธานีก็ได้ประสานข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดกับเจ็ทสตาร์

สายการบินมาลินโด แอร์ จากมาเลเซียสนใจจะเปิดเส้นทางโกตาบารู-สุราษฎร์ธานี ในเดือนมิถุนายน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นขอใบอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ขณะเดียวกันขอให้มาลินโด แอร์พิจารณาการกลับมาเปิดเส้นทางปีนัง-กระบี่ ตามจำนวนนักท่องเที่ยวได้เพิ่มขึ้น

สายการบินจากลาวก็สนใจจะใช้สนามบินขอนแก่นเป็นฐานการบิน

กรมท่าอากาศยานยังได้เจรจากับสนามบินต่างชาติเพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดร่วมกัน เช่น สนามบินหว่านดอง เวียดนาม ที่กำลังจะเปิดให้บริการในเดือนกันยายน นอกจากนี้ ได้หารือกับสนามบินในญี่ปุ่น คือสนามบินซูบุ เซนแทรร์ เมืองนาโงยะและสนามบินคิตะกิวชู จ.ฟูกุโอกะ เพื่อเตรียมลงนามเอ็มโอยูระหว่างสนามบินในอนาคต

นับวันโลกยิ่งแคบจากการใช้เครื่องบินและสนามบินเชื่อมต่อ

บทความก่อนหน้านี้ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ตอนที่ 5 : “เกาะ” นั้นสำคัญไฉน?
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ เบรกแตก ยอมไม่ได้คนหยามเกียรตินายกฯ โวผลงานเพียบ ไม่เคยคิดอยู่บนหลังเสือ