รายงานพิเศษ / NAO หุ่นยนต์นักจิตบำบัด #สร้างแรงจูงใจ #ให้คำปรึกษา #การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

NAO หุ่นยนต์นักจิตบำบัด

สร้างแรงจูงใจ ให้คำปรึกษา

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์

 

คนเราถ้าตกอยู่ในภาวะความเครียดอาจจะเป็นโรคทางสุขภาพจิตได้ เช่น โรคซึมเศร้า หรือโรคกลัวการเข้าสังคม ในที่นี้มีความเสี่ยงค่อนข้างมากที่จะเป็นโรคทางสุขภาพจิตได้

ส่วนใหญ่คนที่มีความบกพร่องทางจิต ก็ต้องไปปรึกษาจิตแพทย์ คนที่มาปรึกษา ส่วนใหญ่เมื่อมีอาการแล้ว พูดอะไรซ้ำๆ อารมณ์แปรปรวน โวยวาย หงุดหงิดง่าย ถ้ามีอาการช่วง 1-3 เดือนแรกก็รักษาได้เร็วหน่อย แต่หลังจากสามเดือน เริ่มคุมตัวเองไม่อยู่ มือไม้สั่น ตาลอย เพ้อเจ้อ บางคนเห็นภาพหลอน

ในประเทศที่พัฒนาแล้ว กิจกรรมบำบัดจำเป็นมากต่อสังคม แต่ต้องได้รับการฝึกนักกิจกรรมบำบัดให้สามารถใช้เทคนิคได้ทุกอย่าง และลองกับตัวเอง และนักกิจกรรมบำบัดต้องรู้เรื่องเหล่านี้ คือ อาจใช้ตัวเองบำบัดเป็นตัวอย่าง หรือให้คนไข้ใช้ส่วนที่ดีๆ บำบัดตัวเอง

การทำกิจกรรมรอบๆ ตัว ให้วิเคราะห์และสังเคราะห์ วิเคราะห์ว่าทำได้กี่ขั้นตอน และสังเคราะห์คือ การออกแบบขั้นตอนใหม่ๆ อย่างคนที่ใช้มือไม้ไม่ได้ ต้องมาฝึกการกลืนอาหาร การแต่งตัว หรือคนป่วยทางจิตไม่ดูแลตัวเอง กิจกรรมบำบัดต้องฝึกให้เขาดูแลตัวเองได้ ซึ่งฝึกต่างจากพยาบาลที่ทำให้ แต่กิจกรรมบำบัด คุณต้องทำเอง ต้องมีกระบวนการเรียนรู้และการสอน ต้องปรับสิ่งแวดล้อม สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องทางกายภาพจริงๆ

นักจิตวิทยาให้คำปรึกษาคุณได้ทุกเรื่อง รวมถึงทำจิตบำบัดให้คุณ ซึ่งอาการเครียด นอนไม่หลับ กลัวคนกลัวสังคม รู้สึกชีวิตไม่เป็นของตัวเอง ต้องฝืนตื่นไปเรียนไปทำงานอยู่ทุกวัน

แค่คุณมาหานักจิตวิทยา สาวลึกเข้าไปสางปมในจิตใจตัวเอง ชีวิตก็สามารถกลับมาเป็นปกติได้โดยไม่ต้องพึ่งยาจากจิตแพทย์เลย

 

เวลามนุษย์เรามีปัญหาในใจ หรือเกิดความเครียด มักจะปรึกษาคนรอบข้าง เพื่อนหลายๆ คน ซึ่งแทนที่จะได้คำตอบที่ดี หลายครั้งคุณจะยิ่งปวดหัวและคิดหนักกว่าเดิมเพราะความเห็นมากมายเต็มไปหมดดังก้องอยู่รอบๆ

คุณจะพยายามหาทางออกไปเรื่อยๆ คลำทางแก้ไขจัดการปัญหาไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัวว่าสมองของคุณต้องหลั่งสารอะไรออกมาช่วยในกระบวนการต่างๆ นั้นบ้าง ยิ่งหนักเข้า หนักเข้า สุดท้ายระบบในสมองของคุณก็เป๋ไป อาการผิดปกติเริ่มมา คุณจะเริ่มเศร้านานขึ้น ทำงานไม่ได้ ไม่อยากอาหาร ความมืดมิดเหมือนหมาดำหรือวิญญาณเด็กเกาะไหล่คุณไปทุกที่

เดินไปทางไหนก็เหนื่อย ก็หนัก และนั่นแหละ คุณถึงมาหาจิตแพทย์ พบว่าตัวเองป่วยถึงขนาดต้องกินยาเสียแล้ว

เมื่อมีปัญหา เกิดความสับสนในใจที่รู้สึกว่าหาทางออกไม่ได้ ทำไมคุณไม่ตรงเข้ามาหาคนที่ช่วยคุณค่อยๆ หาคำตอบนั้นจากในตัวของคุณเองได้จริงๆ อย่างนักจิตวิทยาหรือนักจิตบำบัด ก่อนมันจะลุกลามเรื้อรัง

เพราะความที่ทุกอย่างเป็นทฤษฎีที่มีข้อยกเว้นมากมายเต็มไปหมด โรคทางจิตเวชจึงเป็นความเจ็บป่วยที่คุณควรระวัง เหมือนอย่างที่เวลามีไข้แล้วไปหาหมอ กินคลีนป้องกันมะเร็ง ลดหวานวันนี้ ลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ในวันหน้า

ควรป้องกันก่อนมันจะเกิดขึ้น

 

ทุกอย่างของปัญหาเหล่านี้ได้มีนักวิจัยจากสถาบันจิตวิทยา มหาวิทยาลัยพลีมัธในอังกฤษ สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาแล้วใส่โปรแกรม นั่งพูดคุยให้คำปรึกษาจากหุ่นยนต์ ด้วยการดาวน์โหลดการวิเคราะห์ใส่สมองกลแล้วเอามาสนทนาแทนมนุษย์จริงๆ

นักวิจัยพบว่าคนเรารู้สึกดีกับการพูดคุยบอกเล่าปัญหาส่วนตัวกับหุ่นยนต์มากกว่ามนุษย์ด้วยกันเอง ซึ่งนี่อาจเป็นหนทางนำไปสู่การพัฒนาหุ่นยนต์ให้เป็นนักจิตบำบัดได้ในอนาคต

นักวิจัยจากสถาบันจิตวิทยา มหาวิทยาลัยพลีมัธ (Plymouth) ในอังกฤษ เปิดเผยผลการศึกษาที่ทดสอบว่า หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ NAO (นาว) จะสามารถใช้เทคนิค Motivation interview (MI) หรือการสร้างแรงจูงใจ ให้คำปรึกษาในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้หรือไม่

ผลการรับคำปรึกษาจากหุ่นยนต์ NAO ช่วยได้มาก และยังเพลิดเพลินและสนุกสนาน โดยมีช่วงการสนทนากินเวลาไปนับชั่วโมง

ศาสตราจารย์แจ๊กกี้ แอนเดรด (Jackie Andrade) กล่าวว่า รู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากที่ได้เห็นว่าผู้เข้าอบรมสามารถปรับตัวให้เข้ากับประสบการณ์แปลกใหม่ในการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของพวกเขากับหุ่นยนต์ได้อย่างไร

หุ่นยนต์ได้รับการตั้งโปรแกรมด้วยสคริปต์คำพูดเตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อรับฟังในการสนทนา เสมือนการพูดคุยกับนักจิตบำบัดที่เป็นมนุษย์

จากการสร้างแรงบันดาลใจจากหุ่นยนต์ NAO ในด้านทางสังคมสามารถกระตุ้น จนเกิดเป็นข้อสรุปว่าหุ่นยนต์น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะมาทำหน้าที่เป็นนักจิตบำบัด หรือให้คำปรึกษาในเรื่องที่ละเอียดอ่อนได้ในอนาคต

และหลังจากนี้ ทีมวิจัยหวังจะศึกษาเพิ่มเติมในเชิงลึกต่อไป

 

การนำหุ่นยนต์มาให้คำปรึกษาทางจิตบำบัดเริ่มเป็นที่แพร่หลายได้รับความสำคัญมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการใช้ “แชตบอต” chatbot หรือหุ่นยนต์ตอบข้อความอัตโนมัติทางจิตบำบัดเพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้ลี้ภัยที่มีปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดจากการบาดเจ็บของสงครามกลางเมืองซีเรีย

โดยหุ่นยนต์ชื่อ Chatbot Karim ที่ออกแบบโดย X2AI การเริ่มต้นระบบ AI ใน Silicon Valley ได้รับการทดสอบกลุ่ม 60 คนกับชาวซีเรีย

ผลลัพธ์ยังไม่ดีเท่าที่ควร

 

ที่มา https://www.rt.com/uk/425885-robot-counselor-university-plymouth-study/