โล่เงิน : กลยุทธ์ตอบโต้ทุบ “หม้อข้าว” “สันธนะ” เขย่าสีกากี-สะเทือน ผบ.ตร.

ปิดจ๊อบค้น 6 วัน “ตลาดใหม่ดอนเมือง” โจษจัน! กลยุทธ์ตอบโต้ทุบ “หม้อข้าว” “สันธนะ” เขย่าสีกากี-สะเทือน ผบ.ตร.

“ผมคิดว่าคงไม่ใช่อดีตตำรวจ พฤติกรรมเหล่านี้รับไม่ได้ ตำรวจเองก็รับไม่ได้ เท่าที่ตรวจสอบได้รับรายงานมาประวัติของท่านก็ไม่ค่อยดีนัก”

สิ้นเสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.สันติบาล ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมการตลาดใหม่ดอนเมือง คนที่ถูกพูดถึง คงสะดุ้งไม่น้อย

ความไม่พอใจ “ท่านผู้นำ” เกิดจากเหตุการณ์ “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ” การปรากฏตัวทักท้วงการปฏิบัติงาน ภายใต้การนำ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมกำลังกว่า 400 นาย เข้าตรวจค้นร้านค้าในตลาดใหม่ดอนเมือง

หลังได้เบาะแสว่ามีการลักลอบขายสินค้าไม่ได้มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

ทำให้ “ที่ปรึกษาประธานกรรมการตลาดใหม่ดอนเมือง” ต้องออกโรงทวงถามถึงปฏิบัติการเข้าตรวจค้น มีการปะทะคารมกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับคัดค้านการตั้งศูนย์ปฏิบัติการในตลาด

สําหรับ “ปฏิบัติการกวาดล้างตลาดใหม่ดอนเมือง” เป็นความต่อเนื่องจากการทลายเครือข่ายสินค้าอาหารเสริม เครื่องสำอาง “เมจิก สกิน” ที่มีดารา เน็ตไอดอล ไปร่วมรีวิวผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐานนี้ จนต้องมาให้ปากคำตามหมายเรียกของตำรวจ ตามมาด้วยการบุกตรวจค้นโรงงานอาหารเสริม “ลีน” ที่มีผู้บริโภคเสียชีวิตถึง 4 คน

2 พฤษภาคม เป็นวันแรกที่เข้าพื้นที่ต่อเนื่องถึง 7 พฤษภาคม ค้นทั้งหมด 259 ร้าน พบมีการจำหน่ายสิ่งผิดกฎหมาย 186 ร้าน ยึดสินค้าได้กว่า 320,789 ชิ้น ยึดเครื่องจักรที่ผลิตเครื่องสำอางและอาหารเสริมอีก 7 เครื่อง พร้อมแจ้งข้อหากับบุคคลที่ต่อเติมอาคารผิดกฎหมาย 7 คดี และแจ้งความเอาผิดกับบุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ 1 คดี ผู้ต้องหาคือ พ.ต.ท.สันธนะนั่นเอง

ก่อนที่อดีตรอง ผกก.สันติบาลคนนี้จะโผล่เป็นข่าวครั้งนี้ ถ้าจำกันได้ ตอนปลายเดือนเมษายน เกิดเหตุที่สนามม้านางเลิ้ง ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบก.ทท. เป็นหนึ่งใน “บิ๊กเนม” รายชื่อทีมงานนั้น ได้จับกุมผู้ลักลอบเล่นพนันผิดกฎหมาย

แต่ พ.ต.ท.สันธนะกล่าวหาว่าเลือกที่รักมักที่ชัง ไม่จับโต๊ะพนันม้าพรรคพวกตัวเอง พร้อมกับทำหนังสือร้องเรียนไปกองบัญชาการตำรวจนครบาล

ครบ 1 สัปดาห์เกิด “ปฏิบัติการบุกค้นตลาดใหม่ดอนเมือง” แล้ววันที่ 3 ของการตรวจค้นคือ 4 พฤษภาคม มี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ปรากฏตัวยืนเคียงข้าง พล.ต.อ.วิระชัย

“อดีตรอง ผกก.สันติบาล” ตั้งคำถามว่างานนี้มี “วาระซ่อนเร้น” หรือไม่? มีความแค้นแล้วมาลงที่ตลาดหรือไม่? พลอยทำให้ “เฮียเส็ง” นายสุชาติ โชว์วิวัฒยา กก.ผจก.ใหญ่ ตลาดใหม่ดอนเมืองที่ดูแลตลาดอยู่ได้รับความเสียหาย ตลอดจนพ่อค้าแม่ค้าได้รับความเดือดร้อน ลูกค้าหาย ออเดอร์สูญ

พ.ต.ท.สันธนะออกมาตอบโต้ เปิดแถลงข่าวใหญ่ ก่อนจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหา ได้โทร.หา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ด้วย ท่ามกลางสื่อมวลชนมาร่วมฟัง แต่ปลายสายไม่มีใครรับ จนเจ้าตัวมีท่าทางโมโห แต่ต่อมาได้มีการโทร.กลับมา ระบุว่าเดินทางไป ครม.สัญจรที่บุรีรัมย์ เดี๋ยวจะโทร.กลับ

งานนี้คนเลยวิจารณ์ว่า พ.ต.ท.สันธนะเล่นใหญ่ สร้างเครดิตให้ตัวเอง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ที่ใกล้ชิด ผบ.ตร. ออกมาชี้แจงทันควันว่า ผบ.ตร. โทร.กลับเบอร์ “มิสคอล” ทุกเบอร์ ถ้าเสร็จภารกิจ พล.ต.อ.จักรทิพย์รู้จัก พ.ต.ท.สันธนะในฐานะตำรวจเก่า ไม่อยากให้ประชาชนสับสนมีนอกมีในกัน พร้อมส่งเสียงเตือนออกไปว่าอย่ามาบิดเบือนทำให้เข้าใจผิด

อดีตรอง ผกก.สันติบาล เลยออกมาย้อนความหลัง อ้างว่า ตั้งแต่ปี 2558 มีสัญญาใจกันหรือเปล่า โทร.มาคุยกับตนก่อนวาระเลือกประชุม ผบ.ตร. ระหว่าง “น้องแป๊ะกับพี่ต่อ”

พร้อมกับย้ำที่ออกมาพูดนี่ไม่ได้ทวงบุญคุณ

ไม่รวมถึงก่อนหน้านี้ที่ฮึ่มๆ จะฟ้อง 3 นายพลที่นำทีมตรวจค้นตลาด คือ “พล.ต.อ.วิระชัย” “พล.ต.ต.สุรเชษฐ์” และ “พล.ต.ต.ณราเดช กลมทุกสิ่ง” ผบก.สก.

พร้อมกับพูดลอยๆ ว่า “ผมไม่ใช่ตำรวจเด็กๆ ผมเห็นมาก่อน 3 คนนี้ คนหนึ่งอยู่หลังผมหลังฝ่ามือ อีก 2 คนเป็นรุ่นน้องอยู่หลัง 3 ฝ่ามือ”

สําหรับ พ.ต.ท.สันธนะ อยู่ในวัย 59 ปี จบโรงเรียนเตรียมทหาร (รุ่นที่ 17), โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 33 เมื่อปี 2523, วิทยาลัยตำรวจ เอฟ.บี.ไอ. ประเทศสหรัฐอเมริกา จบปริญญาตรีรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต, ปริญญาโทนิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขากฎหมายธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีน้องชายแท้ๆ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ อดีตเลขาธิการ ปปง.

แวดวงสีกากีด้วยกันนั้นทราบกันดีว่า พ.ต.ท. ผู้นี้รู้จักกันดีในวงการสีเทา ผ่านการเป็นสารวัตรงาน 5 กองกำกับการ 3 กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจสันติบาล 2 ตุลาคม 2535, สารวัตรงาน 4 ฝ่าย 4 กองตรวจคนเข้าเมือง 2 เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2538, รองผู้กำกับการชุดตรวจงานป้องกันปราบปราม ส่วนตรวจราชการ 5 สำนักงานจเรตำรวจ 31 สิงหาคม 2539 และรองผู้กำกับการ 1 กองตำรวจสันติบาล 2 วันที่ 16 พฤศจิกายน 2543 จากนั้นลาออกจากราชการ เล่นการเมือง นั่งรองหัวหน้าพรรคประชากรไทย เคยลงสมัครทั้ง ส.ว.-ส.ส. แต่สอบไม่ผ่าน

ตกเป็นข่าวต่อเนื่อง อาทิ ปี 2549 โดนลอบยิงแต่ลูกน้องเสียชีวิตแทน ถูกตำรวจ สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย แจ้งข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธก็ตาม

ขณะที่นายพลที่ พ.ต.ท.สันธนะขู่จะฟ้องคนแรก พล.ต.อ.วิระชัย หรือ “บิ๊กต้อย” ชื่อเดิมคือสุวิระ นับจากวันนี้ อายุราชการอีก 4 ปี เกษียณอายุปี 2565 เป็นรอง ผบ.ตร. เก้าอี้หลัก มีสิทธิลุ้น “เข้าวินเป็นเบอร์ 1” จัดว่าเป็นนายพลโตเร็ว จบนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 37 ที่เติบโตนำรุ่น มีดีกรีด๊อกเตอร์ จบปริญญาเอกสาขาการบริหารการพัฒนา คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และปริญญาเอกสาขาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อีกทั้งมีครอบครัวเป็นทีมหนุนดี นางศิริวรรณ เจ้าของธุรกิจกลุ่มชัยโย ทริปเปิ้ลเอ

นายพลถัดมา “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ มีผลงานโดดเด่น ส่วนหนึ่งเพราะทีมงานดี ชื่อโปรไฟล์และบารมีดึงดูด เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 47 ห่างจากนายพลรุ่นพี่ พล.ต.อ.วิระชัย 10 รุ่น อายุตอนนี้ยังไม่ถึง 50 ปี จัดว่าอายุราชการยาวไกล ด้วยบทบาทนายตำรวจใกล้ชิด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทำให้ชื่อนี้ใครๆ ก็จับตา

หากไม่มีอะไรผิดพลาด สิ้นกันยายนนี้เมื่อ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) เกษียณอายุราชการ “บิ๊กโจ๊ก” มีสิทธิ์ได้อัพแทนเก้าอี้นี้

หลังปิดจ๊อบบุกค้น 6 วันตลาดใหม่ดอนเมือง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. ได้ตั้ง พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นประธานทำงานในคดี ดำเนินคดีรอบด้าน ทั้งความผิด พ.ร.บ.อาคาร การรุกล้ำที่สาธารณะคลองเปรมประชากร กรมสรรพากรดูชำระภาษีย้อนหลัง ปปง. ความผิดฐานการฟอกเงิน และตรวจสอบเรื่องร้องเรียนการเรียกเก็บค่าคุ้มครอง

ขณะที่กรมธนารักษ์จะดูเรื่องสัญญาการเช่า ทีมงานชุดนี้ดูหลักฐานทั้งหมดแล้วพิจารณาความผิดอย่างต่อเนื่อง

โดยมีการวางกำลังตำรวจ 20 นายรวมกับกำลังของทาง สน.ดอนเมือง เพื่อดูแลพ่อค้าแม่ค้าต่อไป

บทความก่อนหน้านี้บทวิเคราะห์ : ม็อบโซเชียลฯ “เพจการเมือง”!! “สงครามไซเบอร์” ยุค 4.0 ทั้ง “รัก-ชัง” คสช.
บทความถัดไปคุยกับทูต ‘คีริลล์ บาร์สกี้’ รัสเซียกับสถานการณ์โลก และความสัมพันธ์กับสหรัฐ