ดูเป็นล้าน! คลิป “หญิงหน่อย” กางแผนสอนรัฐบาล สยบโควิด ภายใน 3 สัปดาห์ ย้ำต้องทำทันที!

เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง มติชนสุดสัปดาห์ Exclusive Live “Endgame COVID-19” กางแผนสยบไวรัสใน 3 สัปดาห์ จบเร็ว คนไทยปลอดภัย เศรษฐกิจฟื้นไว

– รัฐบาลต้องยอมรับว่าจะมีการระบาดเพิ่มขึ้น มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมากขึ้น โดยประชาชนจะต้องไม่ตระหนก

– หัวใจที่จะทำให้โรคนี้ยุติได้ คือต้องทำงานให้ทันกับสภาวะที่ระบาดมากขึ้น

– ต้องจบการระบาดของโรคให้เร็ว ถ้าจบไม่เร็วเราต้องสูญเสียชีวิตของคนอีกเท่าไร เศรษฐกิจจะพังไปอีกเท่าไร และถ้าเข้าหน้าฝน อาจมีการระบาดอีกครั้ง ซึ่งทั่วโลกมีคำเตือนเรื่องนี้

– กรณีการระบาดภายในประเทศ จะต้องทำให้จบลงให้เร็ว โดยจะต้องค้นพบผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด จึงเสนอให้รัฐบาลเปิดปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อปูพรมทั้งประเทศ โดยใช้เครือข่ายสาธารณสุขที่มีอยู่ทั่วประเทศ

– ปูพรมเอกซเรย์ทั่วประเทศ ภายใน 3 สัปดาห์ จบภายใน 3 สัปดาห์

– การปิดสถานที่ต่างๆ ช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ใช่การหยิบคนติดเชื้อออกมา ดังนั้นเมื่อปิดแล้วต้องหยิบผู้ติดเชื้อออกมาด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดอีก

– เมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อ รัฐบาลอาจจะเช่าโรงแรมเป็นพื้นที่กักตัวเหมือนในต่างประเทศ แต่จะต้องมีระบบดูแลให้ครบ 14 วัน

– กรณีการรับมือการระบาดจากต่างประเทศ สำหรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมายังประเทศไทย เสนอให้ดำเนินการในระยะเวลา 3 สัปดาห์เช่นกัน ใน 2 ทาง คือ

1. ทำเหมือนกับประเทศอื่น คือ ปิดประเทศไม่ให้ใครเข้าประเทศเรา เพื่อควานหาผู้ติดเชื้อภายใน 3 สัปดาห์หรือ 21 วันให้จบ
2. ใช้วิธีที่เคยใช้ในการรับมือโรคซาร์สและหวัดนกในอดีต ด้วยการประกาศไปที่ประเทศปลายทางว่ากรณีเดินทางเข้าประเทศไทยจะถูกบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาด จะต้องกักตัว 14 วันทุกคนและต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง
– วันนี้เชื้อเข้ามาระบาดในประเทศแล้ว ทำอย่างไรจะควานหาผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด โดยเราตั้งเป้าไว้ 21 วัน คือ 3 สัปดาห์ ต้องจบ จบเร็วคนไทยปลอดภัย จบเร็วเศรษฐกิจฟื้นเร็ว

– รัฐบาลอย่ากลัวการปูพรมทั่วประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ประชาชนจะเข้าใจและสบายใจว่าการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นนั้นหมายความว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ภายนอกน้อย โอกาสแพร่โรคก็จะน้อยลง

– ขอให้รัฐบาลกล้าตัดสินใจที่จะมีการตรวจฟรี เพราะใช้งบประมาณไม่มาก

– อย่าปล่อยให้มีการระบาดไปถึงขั้นที่ทุกคนจะต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ไปไหนไม่ได้ เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเราจะไม่มีระบบที่รองรับได้เลย

– ดังนั้น จึงเสนอให้รัฐบาล ทำ 2 อย่าง คือ

1. อย่าให้ผู้ติดเชื้อใหม่เข้ามาในประเทศ
2. เร่งปฏิบัติการควานหาผู้ติดเชื้อในประเทศ แล้วทำให้จบ ให้เร็ว ภายใน 21 วันตรวจเชื้อฟรี ใครมีอาการไข้หวัดให้ไปตรวจทันที เพราะถือว่ามีความเสี่ยงแล้ว
– หากทำได้ภายใน 3 สัปดาห์ หลังสงกรานต์เราจะประคองตัวเลขผู้ติดเชื้อได้เหมือนไต้หวัน

– ขอเรียกร้องให้ผู้นำกล้าตัดสินใจ ทำเรื่องนี้ และทำโดยทันที

บทความก่อนหน้านี้ไทยแชมป์หญิงนั่งซีอีโอมากสุด | สรรพสามิตคุมเข้มสินค้าหนีภาษี | สคร.โชว์เก็บรายได้ รสก. 9.6 หมื่นล.
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ สั่งตั้งกรรมการสอบ สมาชิก ปชป. เอี่ยวกักตุน-ส่งออกหน้ากากอนามัย