รักเมื่อคราวห่าลง : นิยายแนวสัจนิยมของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ ‘กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ’

รักเมื่อคราวห่าลง (Love in the Time of Cholera)
สำนักพิมพ์บทจร
กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ผู้เขียน
รัชยา เรืองศรี แปล
จำนวน 448 หน้า ราคา 345 บาท

นิยายแนวสัจนิยมอันเป็นเอกลักษณ์ของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ สะท้อนชีวิตรักอมตะของ โฟลเรนติโน อารีซา ชายผู้ใช้เวลารอคอยคนรักถึงกว่าห้าทศวรรษ แม้ว่าเธอจะแต่งงานและหายไปจากชีวิตของเขาเนิ่นนาน ซึ่งนักวิจารณ์ชี้ว่า เรื่องนี้เป็นการเล่าโดยอิงแนวนวนิยายน้ำเน่าของสเปนและละตินอเมริกามาผสมผสานกันอย่างลงตัว แต่ก็สอดแทรกการวิจารณ์สังคมและวัฒนธรรมของละตินอเมริกาไว้ในเวลาเดียวกัน

ดร.สุรเดช โชติอุดมพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณคดีเปรียบเทียบ เจ้าของงานวิจัย สัจนิยมมหัศจรรย์ในงานของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ กล่าวถึงนวนิยายเรื่องนี้ไว้ว่า ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ คือ ความรักที่ถูกเปรียบเทียบกับคนเป็นโรคอหิวาตกโรคหรือโรคห่า เพราะเมื่อเวลาตกหลุมรักก็มักมีไข้ เพ้อไม่ได้สติ ซึ่งก็เป็นอาการเดียวกับเมื่อพระเอกของเรื่องตกหลุมรัก เฟร์มีนา ดาซา แม้วันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานก็ตาม แต่ระหว่างห้าทศวรรษ การ์เซีย มาร์เกซ ก็ไม่ได้ยกย่องเชิดชูความรักให้กลายเป็นสิ่งประเสริฐหรือเกิดควบคู่ไปกับคุณธรรมตามแนวนิยายน้ำเน่าในยุคนั้น หากแต่กลับมีหญิงสาวมากมายผ่านเข้ามาและมักเจ็บช้ำถึงขั้นต้องฆ่าตัวตายหรือถูกฆ่าเพราะเขา

ทั้งในเรื่องยังสะท้อนภาพชนชั้นที่แตกต่างในสังคมละตินอเมริกา โดยมีภาพเปรียบเทียบระหว่างหมอคูเบนัล สามีของเฟร์มีนาที่มาจากชนชั้นสูงที่กำลังเริ่มสูญเสียสถานะดั้งเดิม ขณะที่พระเอกของเราที่สร้างตัวตนจากศูนย์ก็เขยิบขึ้นมาจนได้เป็นประธานบริษัทเดินเรือ ซึ่งต่างก็มีทัศนคติต่อชีวิตที่แตกต่างกัน และยังสะท้อนถึงการปะทะกันของวัฒนธรรมยุโรปกับละตินอเมริกาด้วย

เหมาะสำหรับผู้สนใจงานเขียนที่มีมุมลุ่มลึกตามสไตล์ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ