จับเข่าคุย ‘จิรายุ ห่วงทรัพย์’ แจ้งเกิด “ฝ่ายค้าน” ปากเผ็ดร้อน กางไทม์ไลน์เดือดเชือด ครม.ทริปเปิลยี้!

“ผมเชื่อว่า ถ้าคุณเดินไปถามคนร้อยคนเชื่อว่ามากกว่า 70-80 คนไม่เห็นด้วยกับบทบาทของ 250 ส.ว.ที่ผ่านมา เพราะสมาชิกวุฒิสภาหรือที่เขาเรียกกันสภาสูง ที่ตามปกติมีหน้าที่กลั่นกรองตรวจสอบกฎหมายของประเทศ แต่ภาพที่เห็นในยุคนี้มันไม่ใช่ กลายเป็นการถูกแต่งตั้งโดยคณะกลุ่มบุคคลหนึ่งแล้วมาโหวตเหมือนกันหมด ถามว่าพี่น้องประชาชนจะคาดหวังได้อย่างไร? จะพึ่งพาได้หรือไม่ ทำให้บทบาทการทำงานร่วมกันของ 7 พรรคฝ่ายค้าน มีเป้าประสงค์เพื่อต้องการนำเสนอให้สังคมได้ทราบในประเด็นที่ประชาชนสงสัยในการทำหน้าที่และที่มาของคนเหล่านี้” คือความเห็นของจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทยหลายสมัย และกำลังมาแรงในฐานะ “ฝ่ายค้าน” ฝีปากจัด

ก่อนหน้านี้หลายคนชอบอ้างเรื่อง “ความสงบ” อ้างโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อประเทศสงบไปต่อได้ ก็ต้องบอกว่าขอให้แยกให้ออกว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีรัฐสภาแล้ว ผู้แทนฯ ก็มีแล้ว การดำเนินการก็ต้องทำในสภา แม้ว่าจะยังไม่ใช่ยุคประชาธิปไตยเต็มใบ แต่ต้องถามกลับว่าอะไรคือความสงบ?

การที่มอง พล.อ.ประยุทธ์เป็นสัญลักษณ์ของความสงบ มันคือคนละเรื่องกับหน้าที่สำคัญที่มากลั่นกรองกฎหมาย แล้วเราจะเลื่อมใสได้อย่างไร วันนี้สังคมมองเห็นแล้วว่าท่านอยากจะผ่าน อยากจะทำอะไรโดยไม่แคร์คนอีกฝ่ายหนึ่ง

ที่สำคัญในอนาคตท่านอาจจะให้ ส.ว.เหล่านี้มาเกี่ยวข้องในวันที่รัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภา หรือการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ก็อาจดึงเสียงเหล่านี้เข้ามาอีก โดยอ้างเรื่องปฏิรูปการเมืองให้นำเสียง ส.ว.มาร่วมโหวตด้วยหรือเปล่า

เชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศ นอกจากจะยี้แล้วเขาก็จะคิดว่าท่านจะทำกันถึงขนาดนี้เลยหรือ ร้อยวันพันปีมีรัฐบาลไม่รู้มากี่สมัยก็ใช้ขั้นตอนปกติ ไม่เคยมี ส.ว.มาเกี่ยว

แล้วถ้ามองข้ามช็อตไปอีกหนึ่งเรื่องหนึ่ง คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ จิรายุเห็นว่า ถ้าเราดูตาม Timeline น่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงพฤศจิกายน เราต้องดูว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทั้งคณะหรือรายบุคคล อาจจะมีบางคนบางส่วนหาช่องให้มีการดึง ส.ว.เข้ามามีส่วนร่วมอีกหรือไม่ เพราะรัฐบาลมีเสียงที่ปริ่มน้ำมากๆ

ผมคิดว่า ถ้าถึงขั้นนั้นจริงๆ สังคมคงรับไม่ได้อย่างรุนแรง! และขอว่าอย่าให้เกิดภาวะวิกฤตถึงขนาดนั้นเลย พวกท่านควรจะเห็นหัวประชาชนบ้าง ถ้าไม่เห็นหัวเห็นเงาก็ยังดี เขาเสียภาษีให้กับท่าน ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ อยากจะอะไรก็ได้ตามใจ

ที่สำคัญ ผมไม่เคยกลัวงูเห่าในพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค 245 เสียงเลย แต่ผมคิดว่าในพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลควรระแวงกันเองมากกว่า เพราะพวกผมลงเรือลำเดียวกันแล้ว ยิ่งถ้าอนาคตพรรคในรัฐบาล ทำไม่ดี ทำชั่วทำเลวหรือมีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น แล้วดันมีฝ่ายเดียวกับท่านยังดันทุรังโหวตให้ อย่างนี้น่าจะมีปัญหาแน่ๆ

ได้แต่หวังว่าต่อมสำนึกความชั่วดีของคนในรัฐบาล 255 คน มันน่าจะมีสักส่วนหนึ่งที่น่าจะคิดได้ อาจจะได้เห็นงูเห่า งูเหลือม งูทองมายกมือร่วมกับฝ่ายค้านเพราะว่าทนสภาพปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นไม่ไหว

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดการเรียกร้องเก้าอี้ของมุ้งต่างๆ ในพลังประชารัฐ และสารพัดพรรคร่วมก็มาแสดงท่าทีต่างกันไป ฉะนั้น เสถียรภาพที่ไม่มีอยู่แล้ว พวกท่านทั้งหลายก็ต้องประคองรัฐนาวานี้ให้ได้ อย่าทำอะไรแบบไม่เห็นหัวประชาชนบ่อยๆ

เพราะผมคิดว่าประชาชนก็ไม่ยอมเหมือนกัน!

: วิพากษ์โผ ครม. นี้อย่างไร

ถ้าเราจำความได้ ลองกางโฉมหน้าทั้ง ครม.ดู แล้วนำชื่อพรรคประชาธิปัตย์ออกเราจะเห็นว่าโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีเหมือนกับสมัยของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เลย แค่เปลี่ยนตรงผู้นำจากท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ เป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ผมบอกได้คำเดียวว่าให้ประชาชนลองย้อนไปไม่ไกล เอาแค่การทำรัฐประหารหนล่าสุด ท่านเป็นคนแช่งชักหักกระดูกนักการเมือง ตื่นเช้ามาก็ให้สัมภาษณ์ด่านักการเมือง ด่าเข้าไปทุกวัน แต่วันนี้กลับไปกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน

ฉะนั้น ผมเชื่อว่าการต่อรองอำนาจในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอะไรเป็นเครื่องมือแล้ว รัฐนาวาลำนี้อาจจะไปสุดทางได้แค่ประมาณหนึ่ง สุดท้ายผมเชื่อเหลือเกินว่าคณะรัฐมนตรีชุดนี้จะกลายเป็นคณะที่เรามีความรู้สึกมากว่าเป็น “เต้าหู้ยี้”

ฉากการเมืองที่เราพอจะมองเห็นอนาคต หลังการต่อรองแล้วเมื่อถึงวันหนึ่งพรรคการเมืองบางพรรคที่เข้าร่วมรัฐบาลแล้วเกิดมีปัญหาคอร์รัปชั่น นายกรัฐมนตรีไม่ลงโทษ ปากว่าตาขยิบ สังคมจะรุมประณามท่านทันที ท่านอย่าประมาทประชาชน บางพรรคการเมือง

ยิ่งวันนี้ฝ่ายค้านทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ มีเสถียรภาพมาก ต่างจากอดีตที่ผ่านมา ฝ่ายค้านจะมีจำนวนห่างกันเยอะกับซีกรัฐบาล แต่ปัจจุบันมันใกล้เคียงกันมากกับจำนวนเสียงรัฐบาล เรามองเชิงปริมาณก่อน วันใดที่องค์ประชุมไม่ครบ มีกฎหมายที่ท่านอยากผ่าน ก็มีปัญหาแน่ๆ

ประกอบกับบทบาทการทำงานของฝ่ายค้าน อย่าไปมองข้ามพรรคการเมืองใหม่ๆ บางคนอาจจะมีตื่นเวที อาจจะเกิดอาการประหม่าบ้าง แต่ 2 เดือนที่ผ่านมาผมเริ่มเห็นว่ามีหลายนักการเมืองที่เริ่มเจนเวทีเมื่อเข้าสู่การอภิปรายนโยบายรัฐบาล การอภิปรายงบประมาณประจำปี เลยไปจนถึงอภิปรายไม่ไว้วางใจ ผมว่าในวันนั้นฝ่ายค้านจะทำงานได้เยอะมากและเข้มแข็งกว่านี้

ท่านอย่าลืมอาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา ท่านอย่าลืมนักกฎหมายอีกหลายๆ คน ท่านอย่าลืมคุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ยังไม่ได้แสดงพลังเพราะถ้าขึ้นมาเมื่อไหร่ผมเชื่อว่ารัฐบาลจะไปไม่เป็นแน่ๆ อย่าเพิ่งมองสิ่งที่ผมอภิปรายไป นั่นเป็นแค่เพียงออเดิร์ฟ จากนี้จะมีอาหารจานหลักเสิร์ฟและตบท้ายด้วยของหวานที่ทำให้รัฐบาลเหนื่อยแน่นอน!

“รัฐบาลที่มีมากกว่า 10 พรรคแล้วก็มีคนงอแงยิ่งกว่าเด็กอนุบาล คนนั้นต้องการอันนี้ คนนี้ต้องการอันนั้น มันเป็นปัญหาภายในของเขาเองมากกว่า”

: อนาคตของฝ่ายค้านจะเป็นอย่างไร

เป็นไปได้ไหมว่า ฝ่ายค้านในอนาคตจะมีจำนวนเพิ่มได้อีกหรือไม่?

ก็มองได้ แต่ถ้าเขามาตอนนั้นเหมือนว่าเขาขึ้นเมรุกันไปแล้ว แต่พวกคุณพึ่งโผล่มา ความเท่จะไม่เหมือนกัน กับฝ่ายค้านดีเด่นยอดเยี่ยมเขารับรางวัลกันแล้ว แต่พวกคุณอกหักแล้วเดินเข้ามามันอาจจะไม่ใช่

ผมรอดูว่าถ้าวันหนึ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัวเขาก็ไม่อยากอยู่ตรงนั้น เพราะว่าถ้าไปอยู่ตรงนั้นแล้วรอเลือกตั้งมันไม่เท่

: ตั้งฉายา ครม.นี้อย่างไร

ครม. Double ยี้ ไปถึงขนาด triple ยี้ ปฏิรูปการเมือง 5 ปี ด่านักการเมืองทุกวัน แต่เป็นไงล่ะ พวกคนที่อยู่พลังประชารัฐหลายคนก็ถูกไปขังพร้อมผม วันนั้นตอนอยู่ในค่ายพวกคุณเองก็ด่า พล.อ.ประยุทธ์กันทุกวัน สุดท้ายก็ไปอยู่กับเขา Love You So Much รักกันเหลือเกิน แต่ส่วนตัวผมชัดเจนมากว่า ผมทำงานร่วมกับเขาไม่ได้แน่นอนเพราะว่าเขาละเมิดสิทธิมนุษยชน

นี่ขนาดเราเป็นเพียงตัวแทนพี่น้องประชาชน ท่านยังกล้าทำถึงขนาดนี้ แล้วคนอื่นล่ะ ประชาชนตาดำๆ เขาจะได้รับการดูแลยังไง

: ห่วงไหมถ้าทำตัวเด่น จะเป็นเป้าเป็นภัย?

ในสภาวะนี้มันไม่เกี่ยวกับเด่นหรือไม่เด่น สภาเพิ่งเริ่มได้ไม่นาน อย่างผมเรียกว่าธรรมดา หากคนที่จะมาทำอะไรเรา อยากจะเอาอะไรมาปิดปากผม เอาสก๊อตเทปมาแปะแล้วถ้าจะไม่ได้สนว่าใครจะเป็นดาวสภาหรือไม่อย่างไร แต่บอกไว้ประการหนึ่งว่า หากคุณจ้องจะทำลายใครก็แล้วแต่ สำนวนโบราณเขาเรียกว่า ตายสิบเกิดแสน จะทำอะไรกับคน 10 คนเมื่อไหร่มันก็จะเกิดผลตามมาอีกเรื่อยๆ

การทำงานในรัฐสภาเราอยากให้มีคนเก่งและคนเด่นขึ้นมาหลายคน หลายท่านเด่นในการทำงานเชิงข้อมูล บางท่านเป็นเครื่องเล่นเทป

อย่างผมนี่มันเครื่องเล่นเทป ท่านเอาแผ่นซีดีที่ดีๆ มาใส่คนก็อยากฟัง

ชมคลิปเปิดใจ “จิรายุ” ที่มีคนเข้ามาดูมากกว่าแสนวิว ได้ที่

หรือสแกนคิวอาร์โค้ด

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | ประชุม ประชุม ประชุม
บทความถัดไปลุ้น’สนธิรัตน์’ลดราคาแอลพีจี นักวิชาการค้านกองทุนฯยังติดลบ