‘ปู่พิชัย’ แนะ ‘บิ๊กตู่’สมัย2 ทำตัว-พูดจาแบบเดิมไม่ได้ เทียบกับป๋ายิ่งต่างราวฟ้าวกับดิน!

7มิ.ย.นายพิชัย รัตนกุล อดีตประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับมติชนสุดสัปดาห์ ถึงคำชี้แนะและความห่วงใยที่อยากฝากถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาที่ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยว่า

“ที่ผ่านมาสิ่งที่ผิดพลาดก็มีแยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาออกทีวี คนมองเห็นเป็นล้านๆคน พฤติการณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปรียบเทียบกับพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เหมือนฟ้ากับดินเลย”

“ผมแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ลำบาก เพราะไม่ได้รู้จักส่วนตัวท่าน เพียงแต่แนะนำเรื่องพฤติกรรมส่วนตัวท่าน ไม่ได้พูดถึงความคิด ท่านต้องเลือกคนที่เหมาะสมกับงาน ขอให้ท่านนิ่มนวลลงมานิดหนึ่งเถอะ ให้ท่านลดความแข็งแกร่ง ความกร้าว ลดลงมานิดหนึ่ง สังเกตได้ว่า ถ้าหากพล.อ.ประยุทธ์ เวลาผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ ไม่นิ่มนวลเลย ถ้าไม่อยากพูด ไม่อยากตอบ ก็เดินออกไปเลย เหมือนอย่าง พล.อ.เปรมบอก กลับบ้านเถอะลูก คำพูดง่ายๆ พล.อ.เปรมรู้ในใจจะพูดอะไรแต่ไม่อยากพูด พูดเนี่ยกระทบกระเทือนคน

“ผมอยากให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นอย่างนี้ ไม่อยากพูดอะไร คำถามที่ผู้สื่อข่าวถาม ก็เพียงแต่บอกว่า ค่ำแล้วลูก กลับบ้านเถอะ แต่ตอนนี้ยังลูกไม่ได้ อายุยังน้อยอยู่ ก็กลับบ้านเถิดน้อง กลับบ้านไปกินข้าวเถอะ ค่ำแล้ว หรือไม่ก็บอกว่า วันนี้ผมเหนื่อย ขอตัวเถอะ อย่าพูดเลย หลานๆกลับบ้านเถอะ ง่ายๆ แต่ถ้าพูด เหรอ ยังไง มันไม่เหมาะ โดยเฉพาะคราวนี้เป็นนายกฯที่ไม่สามารถทำอะไรทุกอย่างได้ ผมไม่ทราบม.44 ยังอยู่หรือเปล่า แล้วก็มีพรรคการเมืองหลายพรรค มาร่วมเป็นรัฐบาล ประพฤติตัว คำพูด เหมือนอย่างเก่าไม่ได้ ต้องแก้ไขตรงนี้ เรียนด้วยความเคารพ หวังดีจริงๆ อยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไป”

สำหรับประเด็นอนาคตรัฐสภานั้น นายพิชัย กล่าวว่า “เห็นข่าวเมื่อเช้านี้ ก็เห็นมีข่าวจะเกิดความขัดแย้งกันแล้ว เราเห็นในสภา เลือกประธานสภา ก็พอมองเห็นทีเดียวว่า อนาคตของสภาชุดนี้คงอยู่ได้ไม่นาน”

บทความก่อนหน้านี้‘ชูวิทย์’ วิเคราะห์แสบ ปมล้มดีลแบ่งเค้กกระทรวง ย้ำ ปชช.รู้ทันแล้ว ครั้งหน้ามันจะพังเอานะนาย!
บทความถัดไป‘เอกชัย หงส์กังวาน’ แนะ ติ่งอนาคตใหม่ ไม่ควรดราม่า-สร้างภาพ-อวยกันเกินเหตุ ไม่เป็นผลดี