ส่องพรรค “ภูมิใจไทย” ขนนโยบายมัดใจทุกวัยทุกกลุ่ม เพิ่มกำไรให้เกษตร , กยศ.ปลอดดอก , ทำงาน-เรียนที่บ้านได้ , กัญชาไทยเสรี

นับว่าการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเกิดขึ้น แต่ละพรรคล้วนขนนโยบายที่ขบคิดทำวิจัย หรือใช้ผู้เชียวชาญแต่ละด้านขนทัพให้ครอบคลุมคนทุกกลุ่มทุกสาขาอาชีพให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คราวนี้เช่นกัน โฟกัสสำคัญของพรรคภูมิใจไทย พรรคการที่เน้นขานนโยบายแก้ปัยหาปากท้องพี่น้องประชาชน โดยการลดอำนาจรัฐแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินหรือกระทบต่อการที่ควรจะได้รายได้ไว้ลืมตาอ้าปากมากกว่านี้ ซึ่งมีทั้งนโยบายด้านเกษตร ชาวนา การศึกษา เอาใจ คน กทม. เข้าใจคนขับแกร๊บหรือทำธุรกิจสถานที่ให้พัก คนที่กู้ กยศ. ยกระดับคุณภาพชีวิต อสม. เพื่อลดปัญหาคนแน่นโรงพยาบาล ตลอดจนนโยบายที่แตกต่างไม่เหมือนใครนั่นคือ “กัญชาเสรี” ช่วงโค้งสุดท้ายนี้เราจึงมีที่มาแนวคิดและเนื้อหาของนโยบายแต่ละด้านมาประมวลให้ได้รับชมกันดังนี้

1.ทำไม “ปาล์ม” ถึงราคาตกต่ำ! รัฐบาล (มัว) ทำอะไรอยู่ ?
ไปดูไอเดียแก้วิกฤติ ด้วย Profit Sharing โดยเชาวลิต ศุภนคร ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการปาล์ม ที่จะมาไขปัญหาว่า ปัญหาปาล์มน้ำมันของไทย ติดอะไร? ทำไมถึงได้ราคาตกต่ำ!

 

2.ผ่าโครงสร้างหนี้ กยศ. ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่ต้องมีดอกเบี้ย ชำระแต่ต้นยืดเวลาได้นานขึ้น

สนทนา พะโยม ชินวงศ์ (อดีตเลขาธิการ กช.)ฝ่ายยุทธศาสตร์ ด้านการศึกษา พรรคภูมิใจไทยเปิดแนวคิดแก้ปัญหาการศึกษา ผ่าหนี้! กยศ. ไร้ดอกเบี้ย ไม่ต้องมีผู้ค้ำ เลิกค่าปรับ พักหนี้5ปี 

3.SharingEconomyแบ่งปันกำไรให้แกร๊บ – แอร์บีเอนบี ให้คนมีเงินในกระเป๋าเพิ่ม!

หนึ่งในปัญหาโคตรคลาสสิคที่ทุกคนเจอ คือTaxiโบกแล้วไม่ไป! Grab-Uberถูกล้อมจับ ยิ่งแล้วใหญ่ไปต่างจังหวัด ขนส่งไม่สะดวกสบาย ภูมิใจไทยชูแก้กฎหมาย และใช้ “ระบบแชร์ริ่ง” สนทนาคนรุ่นใหม่ โต้ง สิริพงศ์ ชูธงแก้กฎหมาย ทำให้ ธุรกิจขนส่ง และ ธุรกิจที่พัก ผลักดันให้ประชาชนทุกคนมีรายได้เสริมถูกกฎหมาย เอาด้วยหรือไม่ ? ไปฟังแนวคิด Sharing 

4.ทำไม “ชาวนา” ต้องเป็นผู้ได้รับ “ชะตากรรม”
ทำไม ? ชาวนา ต้องยากจนสุดในระบบ! ทำไมคนทำส่งออก หรือ โรงสีไม่ค่อยมีปัญหา เอาด้วยหรือไม่ ? ถ้าจะมีการเปลี่ยนระบบกำไร แก้ไขกฎหมาย ให้ชาวนาได้มากขึ้น ลืมตาอ้าปากได้ สนทนา ภราดร ปริศนานันทกุล คนรุ่นใหม่แห่งภูมิใจไทย กับแนวคิด Sharing กำไร ให้เกษตรกร

 

พร้อมกับ การเปิดใจ “ชาดา ไทยเศรษฐ์” รอง หน.ภูมิใจไทย กับใจที่อยากจะทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้จ็บปวดไหม!? ทำไม “ชาวนา” ต้องแบกภาระหนัก กำไรไปตกกับ “พ่อค้า” มหาศาล! ซึ่งชาดาเชื่อว่า ลึกๆคนไทยสามารถทานข้าวมีราคาได้หากได้ช่วยเหลือชาวนา แต่ว่าวันนี้! ทำไมเงินไม่ถึงชาวนา ผ่าโมเดล แบ่งปันกำไร ภูมิใจไทย ให้ความยุติธรรมเกษตรกร

5.อสม.หมอประจำบ้าน หนึ่งในวิธีแก้ปัญหา ‘คนล้นโรงพยาบาล’ ไปแล้วไม่ต้องรอนาน ยกระดับคุณภาพชีวิต ไม่ต้องซ่อมสุขภาพ

ปัญหา #คนล้นโรงพยาบาล จะจัดการได้อย่างไร ? ทำไม รัฐต้องทุ่มงบไปในทางซ่อมสุขภาพ ? งบเรือดำน้ำ หลายหมื่นล้าน งบค่ายากรักษาเป็นแสนล้าน แต่ถ้าเราจัดการด้านเสริมสุขภาพได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ! . คุยกับ นพ.สำเริง แหยงกระโทก ชูอัพเกรด #อสม.#หมอประจำบ้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายชาวบ้านมาแน่นโรงพยาบาล เตียงไม่พอ หมอเครียด คนไข้รอข้ามวัน!

6.กรุงเทพฯ สะดวก สบายเอาใจคนกรุงกันบ้าง ปัญหาฝุ่น รถติด มลพิษกวนใจ ภูมิใจไทยเลยมองโมเดลใหม่ ,kทำงานที่บ้านอาทิตย์ละวัน / เรียนกันที่บ้านก็ได้ ส่งเสริมคุณชีวิตกรุงเทพฯ สะดวก สบาย ภูมิใจไทย ไปฟัง โฆษกพรรค พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ อธิบายภาพรวมและโมเดลที่ทั่วโลกเริ่มใช้กันแล้ว รวมถึงยกระดับการทำ Co working space และ มีการศึกษาออนไลน์ที่มีคุณภาพทำให้คุณภาพชีวิตเปลี่ยนไป ทุกคนเป็นสตาร์ทอัพและได้รับการส่งเสริมที่ดีจากรัฐ

7.กัญชาเสรี (เพื่อพี่น้องเกษตรกรลืมตาอ้าปากได้) ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย มาอธิบายพร้อมทิ้งไม้ตายคำถามสำคัญถึงผู้มีอำนาจทั้งหลาย รัฐบาลมัวทำอะไรอยู่ ? ตามไปดูเหตุผล-ปัจจัยทำไมถึงต้องดัน กัญชาเสรี เพราะหวังว่าถ้าไม่ทักท้วงติงวันนี้จะห่วงซ้ำรอยเหล้าเบียร์ที่เอื้อกลุ่มทุน-ต่างชาติ ประเทสไทยนำแบบแคลิฟอร์เนียโมเดลมาใช้ เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจพลิกฟื้นเติบโต พี่น้องเกษตกร ที่มีหนี้สิ้นท่วมล้น ต้องลืมตาอ้าปากได้ เพราะไทยเราเหมาะแก่การปลูกในสายพันธุ์ที่ดี มีระบบครบวงจรที่คิดไว้ครอบคลุมทุกด้าน

ทิ้งท้ายเปิดใจกัปตันอนุทินผู้บินช่วยชีวิตคน หลายคนอาจไม่รู้ว่าผู้ชายชื่อ “อนุทิน” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คือผู้ที่มีจิตอาสาขับเครื่องบินส่วนตัว ขนอวัยวะเพื่อทำไปเปลี่ยนให้กับผู้รอรับการช่วยเหลืออยู่มากมาย แต่จะมีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร แล้วทำไมถึงยังทำอยู่ไปฟังำตอบจากชายผู้นี้

บทความก่อนหน้านี้ถนัดศรีชวนชิม /เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ‘ออส่วน’ เมนูเด็ด ‘สนั่นอาหารทะเล’
บทความถัดไปทำไม? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาล(ใหม่) ในมือ ‘รุ่นเก๋า-นิวเจน’ ไม่พ้น ‘ลด-แจก’ วังวนประชานิยม