ทะลุ “ล้าน” แล้วจ้า! ก้าวสำคัญยูทูบ “มติชนทีวี” ยอดผู้ติดตามเกิน “1 ล้าน” ราย

ช่องยูทูบ “มติชนทีวี” เริ่มต้นตั้งไข่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2555 พร้อมๆ กับการบุกเบิกทดลองทำงานโทรทัศน์ งานภาพเคลื่อนไหว งานวิดีโอ ของสื่อในเครือ “มติชน”

แรกเริ่มเดิมที ช่องยูทูบนี้มีฟังก์ชั่นเป็น “แหล่งฝากคลิปออนไลน์” มากกว่าอะไรอย่างอื่น

(การทำงานในยุคแรกสุด จึงเป็นการนำคลิปวิดีโอที่ถ่ายทำและตัดต่อกันแบบง่ายๆ ไปจัดเก็บในแพลตฟอร์มกลาง ซึ่งมีพื้นที่ความจุเหลือเฟือ ก่อนจะลากคลิปเหล่านั้นกลับมาแปะในเว็บไซต์ของตนเองอีกที)

กระทั่งกระบวนการผลิตงานภาพเคลื่อนไหวของทีม “มติชนทีวี” มี “ความเป็นมืออาชีพ” เพิ่มมากขึ้น

และสนามแข่งขันของสื่อไทยค่อยๆ แปรสภาพไปทีละน้อย จากการมีสื่อสิ่งพิมพ์-โทรทัศน์เป็นสังเวียนหลัก มาสู่เค้กก้อนใหญ่ชิ้นใหม่อย่างสื่อออนไลน์

โดยมี “ยูทูบ” เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ระดับอินเตอร์ที่ตีคู่มากับ “เฟซบุ๊ก” (เจ้าแรกเน้นคอนเทนต์วิดีโอออนไลน์อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ขณะที่เจ้าหลังเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์และคอนเทนต์หลักไปเรื่อยๆ โดยอิงกับกระแสความนิยมและความรู้สึกของผู้คนในสังคม ตลอดจนพัฒนาการทางเทคโนโลยี)

ช่องยูทูบ “มติชนทีวี” จึงปรับเปลี่ยนตนเองมาเป็นแหล่งรวม “คลิปรายการข่าว” ที่สมบูรณ์แบบในตัวเอง คล้ายดัง “ช่องทีวี” อีกช่องหนึ่ง ซึ่งปรากฏผ่านโลกอินเตอร์เน็ต

โดยทำงานคู่ขนานไปกับการผลิตรายการข่าวในเพจ “ข่าวสดออนไลน์” และการถ่ายทอดสดงานเสวนาหรือกิจกรรมความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กต่างๆ ในเครือ “มติชน”

กระทั่งมีผู้เข้ามาติดตามรับชมหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ

แม้จะต้องกวดขันตนเองกับ “กฎเกณฑ์ชุมชน” ของยูทูบที่เข้มงวดขึ้นตามลำดับ ทั้งเรื่องลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา หรือเรื่องภาพเหตุการณ์ความรุนแรง ฯลฯ ซึ่งย่อมส่งผลยากลำบากต่อระบบวิธีการทำงานของสำนักข่าวในไทยแทบทุกแห่งบ้างไม่มากก็น้อย

แต่ท้ายสุด ในเดือนกรกฎาคม 2561 ยอดผู้ติดตาม (subscribers) ของยูทูบ “มติชนทีวี” ก็พุ่งทะยานเกินหลัก 1 ล้านคน

แม้จำนวนผู้ติดตาม “1 ล้านราย” อาจฟังดูไม่ได้มากมายมหาศาลนัก หากคำนึงถึงระบบนิเวศของสังคมยูทูบแบบไทยๆ ในภาพรวม

กล่าวให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ยอดผู้ติดตามจำนวนประมาณนี้ มิอาจเทียบเคียงได้เลยกับยูทูบช่อง “บันเทิง” หรือช่อง “เพลง”

อย่างไรก็ดี ถ้าลองตีกรอบสนามแข่งขันให้แคบลง แล้วพิจารณาเฉพาะยูทูบของสำนักข่าวต่างๆ

จะพบว่ามีช่องข่าวในระบบนิเวศยูทูบไทยเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ซึ่งมียอดผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน

แน่นอน “มติชนทีวี” เป็นหนึ่งในช่องยูทูบกลุ่มดังกล่าว

ปลายเดือนมิถุนายน 2561 ยอด subscribers ของ “มติชนทีวี” ติดเครื่องไปถึงหลัก 9 แสนปลายๆ

กระทั่งล่วงเข้าถึงกลางเดือนกรกฎาคม ภาวะ “ทะลุล้าน” จึงบังเกิด

สรุปตัวเลขสถิติระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน-15 กรกฎาคม 2561 อย่างคร่าวๆ

ช่องยูทูบ “มติชนทีวี” มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นราว 1.3 แสนคน มียอดคลิกเข้าชมวิดีโอรวม 46 ล้านวิว หรือคิดเป็น 106 ล้านนาที

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากกระแสข่าว “ทีมหมูป่า” ผสานกับรายการเฉพาะกิจพิเศษ “ข่าวสด มติชน บอลโลก 2018” ร่วมด้วยความแรงของคลิปข่าวอื่นๆ ที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมกลุ่มใหญ่ได้ (บางคนอาจนิยามว่าเป็นข่าวแนว “ชาวบ้าน”)

คลิปข่าวกรณีช่วยชีวิต “13 สมาชิกหมูป่า” ที่โดดเด่นในช่องยูทูบ “มติชนทีวี” มีอยู่สองชิ้น

ชิ้นแรกคือ คลิป “หน่วยซีล ลุยแล้ว! ลุ้นถึงจุดสำคัญถ้ำหลวง 13 ชีวิตติดอยู่” เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน มียอดผู้คลิกเข้าชมเกือบ 4 แสนวิว

ชิ้นต่อมาคือ คลิป “ก้าวสู่วันที่ 10 ทุกชีวิตไม่มีถอย ค้นหา 13 ทีมหมูป่าติดในถ้ำหลวง” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งมียอดผู้ชม 3 แสนครั้ง

สำหรับคลิปรายการ “ข่าวสด มติชน บอลโลก 2018” ก็ได้รับความนิยมอยู่หลายชิ้น อาทิ

คลิป “”โรนัลโด้” ฟอร์มเทพต่อเนื่อง พา “โปรตุเกส” จ่อเข้ารอบสองบอลโลก” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน มียอดผู้ชม 2.2 แสนครั้ง

คลิป “อาร์เจนตินา 0-3 โครเอเชีย : อวสาน “เมสซี่” จุดจบ “ฟ้าขาว” ในบอลโลก 2018?” เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน มียอดผู้ชม 1.3 แสนครั้ง

คลิป “เจาะจุดแข็ง-จุดอ่อน “อังกฤษ-โครเอเชีย” ใครจะทะยานสู่รอบชิงฯ บอลโลก” เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มียอดผู้ชม 1.3 แสนครั้ง

และคลิป “เจาะจุดแข็ง-จุดอ่อน “ฝรั่งเศส-เบลเยียม” ก่อนฟาดแข้งรอบ 4 ทีมบอลโลก” เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มียอดผู้ชม 8 หมื่นครั้ง

ขณะที่คลิปข่าวอื่นๆ ซึ่งมียอดผู้ชมสูงมากๆ ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่

คลิปข่าว “”หนูขอโทษ ที่ไม่ได้เลี้ยงดูแม่” นาทีลูกสาวโทรหา คุณยายรันทด ลูก 4 แต่ไร้คนเหลียวแล” เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งยอดคลิกเข้าชม ณ ปัจจุบัน ทะลุ 1 ล้านครั้งไปแล้ว

และคลิป “ตาค้าง! สาวปลดสร้อยทอง ผูกไว้กับ “รถป้ายแดง” แล้วลากออกมาจากโชว์รูม!” เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน มียอดวิวล่าสุด 7 แสนครั้ง

ช่องยูทูบ “มติชนทีวี” ยังจะมุ่งมั่นทำงานตอบสนองความสนใจของผู้ชมทางออนไลน์ต่อไป ด้วยการผลิตคลิปข่าวสารหลากหลายแนวทาง ที่สอดคล้องกับกระแสสังคมในห้วงเวลานั้นๆ

คลิปยอดฮิตตลอดกาลของยูทูบ “มติชนทีวี”

หลายคนอาจแปลกใจ หากได้ทราบว่าคลิปที่มียอดผู้เข้าชมสูงสุดของช่องยูทูบ “มติชนทีวี” คือ คลิปชื่อ “กบประหลาด โคตรดุ ไม่ร้องอบๆ แต่ร้องเหมือนตุ๊กตาเด็ก”

คลิปชิ้นนี้มีความยาวแค่ 1.09 นาที เป็นผลงานการบันทึกภาพของผู้สื่อข่าวภูมิภาคมติชน ซึ่งไม่ได้ถูกนำมาปรุงแต่งด้วยกระบวนการโพสต์โปรดักชั่นใดๆ

เหตุการณ์ในคลิปเป็นแก๊กขำๆ ของ “กบ” ที่มีเสียงร้องประหลาด ผิดแผกจากความเข้าใจหรือประสบการณ์ของมนุษย์ทั่วไป

จากวันแรกที่เผยแพร่คลิป (15 มกราคม 2558) ถึงวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 มีผู้คลิกเข้าชมคลิปดังกล่าวแล้ว 33.5 ล้านวิว คิดเป็นเวลารวมทั้งสิ้น 23 ล้านนาที

ในจำนวนนี้ เป็นผู้ชมเพศชาย 45 เปอร์เซ็นต์ และเพศหญิง 55 เปอร์เซ็นต์

นอกจากผู้คลิกชมคลิปส่วนใหญ่จะมาจากไทย ลาว และกัมพูชาแล้ว อีกหลายล้านวิวยังมีที่มาจากเวียดนาม, อินเดีย, อินโดนีเซีย, บราซิล, ฟิลิปปินส์, อิรัก และมาเลเซีย

ขณะเดียวกัน ยอดผู้ชมรายปีของคลิป “กบประหลาดฯ” ก็มีลักษณะน่าสนใจ กล่าวคือ ในปี 2015 ที่คลิปเริ่มเผยแพร่ กลับมีจำนวนการดูเพียง 2.8 แสนวิว ก่อนจะก้าวกระโดดเป็น 5.8 ล้านวิว ในปี 2016 พุ่งทะยานไปถึง 19.1 ล้านวิว ในปี 2017 และเก็บยอดวิวเพิ่มอีก 8 ล้านครั้ง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018

ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไร ยอดผู้ชมจำนวนมหาศาลที่คลิกดูคลิปข่าวประเภทนี้ ก็สะท้อนถึงภูมิทัศน์ “ที่เป็นจริง” ของสื่อไทย-สื่อออนไลน์ไทย ในโลกร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้#โตแล้วแต่งงานได้ “ทักษิณ”อนุญาต! “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” โพสต์ภาพคู่หวานใจแฟนหนุ่ม แบบรัวๆ
บทความถัดไปมาดามหลูหลี : Something in the Rain คู่รักในวันสายฝนพรำ