การ์ตูนที่รัก : Star Trek : Lower Decks / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

 

Star Trek : Lower Decks

 

หนังชุดสตาร์ เทรค ของยีน รอดเดนเบอร์รี่ ฉายทางทีวีตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 จนถึงวันนี้ เราสามารถต่อว่าสตาร์ เทรคได้เหมือนต่อว่าประวัติศาสตร์ไทย ว่าเล่าเรื่องเฉพาะชนชั้นสูงคือกัปตันยาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สะพานเรือ น้อยครั้งที่จะเล่าเรื่องเจ้าหน้าที่ระดับล่าง แม้ว่าหลายครั้งจะเล่าเรื่องความไม่เท่าเทียม ความเหลื่อมล้ำ การเหยียดผิวและชาติพันธุ์ ไปจนถึงทรราชในจักรวาล

นี่เป็นครั้งแรกที่สตาร์ เทรคจะเล่าเรื่องบุคลากรระดับล่างของยานระดับกาแล็กซี่คลาสแบบเอ็นเตอร์ไพรซ์ พวกเขาทำงานอยู่ตอนล่างของยานจริงๆ เหมือนผู้โดยสารชั้นสามของเรือไททานิคที่เราเห็นในหนัง แม้ว่าหนึ่งในบุคลากรระดับล่างนั้นจะเป็นลูกสาวของกัปตัน

เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่หนังจะเล่าเรื่องกัปตันสตรีผิวสี นับจากที่เคยมีกัปตันผิวสีที่เป็นชายมาแล้วจากชุด Deep Space Nine

ดูดีที่เล่าเรื่องระดับล่างและผิวสี แต่ศักดิ์เป็นได้แค่หนังการ์ตูนทีวีเบาสมองไปก่อน นับเป็นซีรีส์หนังการ์ตูนเรื่องที่สองของสตาร์ เทรคนับจากเรื่องแรกเมื่อทศวรรษที่ 1970 Star Trek : The Animated Series ซึ่งการ์ตูนที่รักเคยเขียนถึงนานมาแล้ว

หนังรอบนี้สร้างโดย Mike McMahan เหตุเกิดบนยาน U.S.S. Cerritos ปี 2380 วันที่ดวงดาวห้าหมื่นกว่า โลกเป็นส่วนหนึ่งของ United Federation of Planets ซีซั่นแรกยาวเพียง 10 ตอน ตอนละ 22 นาทีจบไปแล้ว ซีซั่นที่สองเริ่มออกอากาศเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ตัวละครหลักมี 4 คน คนแรกคือ เบ็กเก็ต มารีเนอร์ สาวผิวดำหัวร้อน ลูกสาวแท้ๆ ของกัปตันยานที่ยินดีทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่างและเป็นตัวของตัวเอง มากกว่าเป็นตัวของตัวเองคือละเมิดกฎอยู่เรื่อยๆ

คนที่สองเป็นหนุ่มอารมณ์ดี แบรด บอยเลอร์ เขาฝันกลางวันจะได้เป็นกัปตันเสมอ วันหนึ่งเขาได้รับการติดต่อจากกัปตันให้เป็นสปายจับตาดูความเคลื่อนไหวของลูกสาว

คนที่สามคือ ดีวานา เทนดี้ ลูกเรือหญิงสีเขียวชาวโอไรออนที่เพิ่งย้ายมาบรรจุใหม่ที่ซิกค์เบย์

คนที่สี่คือ แซม รัทเธอฟอร์ด เขาชอบเรียกตัวเองว่าเป็นไซบอร์ก ทำงานที่ห้องเครื่อง

ตัวประกอบอีกสี่คนย่อมเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีความกล้าหาญ เที่ยงธรรม ซื่อตรงและมั่นคงเฉกเช่นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยานลำอื่นๆ แต่อาจจะดูขาดๆ เกินๆ ไปบ้างในหนังชุดนี้ ได้แก่ กัปตันสตรีผิวสีแม่ของมารีเนอร์ชื่อแครอล ฟรีแมน นัมเบอร์วันชื่อแจ็ก แรนซัม เจ้าหน้าที่ยุทธการชาวบาจอรันชื่อแซ็กซ์ และแพทย์ประจำยานหน้าแมวชาวไคตันชื่อทีเอน่า

เมื่อรู้จักทุกคนแล้ว เราออกยานได้ – Engage!

 

วาร์ปไนน์ไปตอนสุดท้ายเลยครับ มันที่สุด

ตอนที่ 10 No Small Parts

เปิดฉากที่ดาวเบต้า 3 หนังทวนความถึงวีรกรรมตอนหนึ่งของเจมส์ ที เคิร์ก และสป๊อก ชาวเบต้า 3 บูชาเทพแลนดรูอย่างงมงาย เคิร์กและสป๊อกพบว่าที่แท้แล้วเทพแลนดรูเป็นคอมพิวเตอร์จึงได้เข้าทำการแก้ไข วันนี้กัปตันฟรีแมนและยานเซอร์รีทอสกลับมาที่ดาวเบต้า 3 อีกครั้งด้วยพบว่าชาวเมืองเริ่มบูชาเทพแลนดรูกันอีกแล้ว

ยุคสมัยของเคิร์กและสป๊อกเป็นปี 2260 เรียกว่ายุค TOS That Old Scientists สตาร์ฟลีตมีกฎชัดเจนเรื่องการห้ามแทรกแซงและยูเอฟพีวันนี้กฎนั้นยังอยู่ ซึ่งสร้างความกังขาแก่กัปตันฟรีแมนเป็นอันมากว่าเคิร์กทำได้อย่างไร

ฟรีแมนสั่งออกยาน ปรากฏว่ายังเหลือลูกเรืออีกสองคนกำลังแจกอุปกรณ์ศิลปะบนพื้นผิวดาว คือมารีเนอร์และบอยเลอร์ “มาๆ เด็กๆ มาระบายสีกันแทนที่จะเล่นคอมพิวเตอร์” มารีเนอร์แจกวัสดุเพื่องานศิลปะทุกชนิดในขณะที่บอยเลอร์แจกเฉพาะสีเทียนเพราะ “แทรกแซงน้อยกว่า”

“ฉันรู้ความลับเธอ” บอยเลอร์พูดขึ้น โดยไม่ทันระวังว่ากัปตันฟรีแมนและทุกคนบนสะพานเรือกำลังฟังกันทั้งหมด

“เรื่องอะไร เรื่องชั้นไม่กินข้าวหลังทุ่ม เสจายด้วย” มารีเนอร์ไม่ยี่หระ

“ไม่ใช่ เรื่องเธอเป็นลูกสาวกัปตัน พ่อเธอเป็นผู้บัญชาการ ที่แท้เธอเป็นสาวกสตาร์ฟลีตเต็มตัว” บัดนี้ความแตกแล้ว!

ที่ระบบเคลล่า บนยาน USS Solvang

ยานยักษ์ลำหนึ่งปรากฏตัวขึ้นตรงหน้า มันโจมตีทันที เกราะลดเหลือ 10% มันส่งตะขอออกมาหนีบยางเอาไว้แน่น แต่กัปตันยานซอลแวงสั่งวาร์ป เป็นเหตุให้ลำตัวยานขาดกระจุย การ์ตูนเรื่องนี้มีคนตาย

กลับมาที่ยานเซอร์รีทอส เมื่อเรื่องมารีเนอร์เป็นลูกสาวกัปตันแพร่ออกไป มารีเนอร์พยายามปลอบใจแม่และตัวเองว่าคงจะไม่เป็นอะไรเพราะเวสลีย์ก็ทำงานกับแม่ของเขาบนยานเอ็นเตอร์ไพรซ์ภายใต้การบังคับบัญชาของพิคาร์ดในชุด The Next Generation

แต่ที่ไหนได้นัมเบอร์วันแจ็กเปลี่ยนท่าทีต่อมารีเนอร์ไปแล้ว เขานอบน้อมพินอบพิเทา เสียงซุบซิบดังรอบตัวมารีเนอร์ และใครๆ พยายามเข้าหาเธอเพื่อใช้ประโยชน์จากเธอไม่เว้นหมอแมวทีเอน่าซึ่งจริงจังตลอดมา

ที่สะพานเรือ ฟรีแมนได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากยานซอลแวง เจ้าหน้าที่ซิกซ์เบย์เทนดี้สร้างสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่าพีนัท แฮมเปอร์ ส่วนมารีเนอร์วางแผนย้ายไปยานซาคราเมนโต้

กัปตันฟรีแมนวาร์ปไปที่จุดเกิดเหตุ พบซากยานซอลแวงที่เหลืออยู่ ทันใดนั้นยานยักษ์ส่งตะขอสองอันมายึดยานเซอร์รีทอสไว้ หมายเลขหนึ่งสั่งวาร์ปหนีแต่ฟรีแมนหยุดคำสั่งนั้นไว้ทันเวลาจึงไม่ขาดกระจุยเหมือนซอลแวง คีมยักษ์นั้นกระชากขายานข้างหนึ่งขาดไปได้

กัปตันยานยักษ์ปรากฏตัว มันคิดว่านี่คือยานเอ็นเตอร์ไพรซ์

“แกต้องการอะไร” ฟรีแมนถาม

“ข้าต้องการชิ้นส่วนยาน ชิ้นส่วนยาน และชิ้นส่วนยาน” มันตอบไม่รู้เรื่อง

แต่สักครู่ทุกคนก็รู้เรื่องเมื่อผลการวิเคราะห์พบว่ายานยักษ์นั้นประกอบด้วยชิ้นส่วนของยานจากสามสิบสปีชีส์ ตอนนี้มันส่งตะขอยึดยานเซอร์รีทอสที่เหลืออยู่แล้วจะลากกลับไปตัดชิ้นส่วนที่ยานของมัน

“ละเมิดกฎทุกข้อช่วยแม่ด้วย” ฟรีแมนไฟเขียวให้มารีเนอร์ มารีเนอร์ปรึกษาไซบอร์กรัทเธอฟอร์ด รัทเธอฟอร์ดปรึกษาโปรแกรมโฮโลแกรมที่เขาเคยประดิษฐ์ขึ้นแล้วหลุดอาละวาดเมื่อหลายตอนก่อนหน้านี้ โปรแกรมโฮโลแกรมนั้นขอให้เขาปลดล็อกนิรภัย รัทเธอฟอร์ดปลดล็อกตามคำขอ โปรแกรมนั้นยื่นไวรัสคอมพิวเตอร์ให้รัทเธอฟอร์ดสามตัว ปัญหาคือต้องมีใครบางคนนำไวรัสไปแพร่บนยานยักษ์

ยานยักษ์ส่งนักรบพร้อมอาวุธโบราณครบมือขึ้นยานเซอร์รีทอส มารีเนอร์เปิดคลังอาวุธโบราณที่เธอสะสมไว้สร้างความตกตะลึงแก่แม่และทุกคน นี่เธอสะสมอาวุธต้องห้ามมากมายขนาดนี้ตั้งแต่เมื่อไร ตอนนี้ทุกคนมีอาวุธครบมือแล้วตั้งวงประดาบกับศัตรูอย่างห้าวหาญ

ประดาบก็เลือดเดือด การ์ตูนนี้มีคนตาย

 

รัทเธอร์ฟอร์ดยื่นอาวุธไวรัสคอมพิวเตอร์ให้เทนดี้ เทนดี้ขอหุ่นพีนัทแฮมเปอร์บินข้ามอวกาศนำไวรัสไปที่ยานยักษ์ พีนัทแฮมเปอร์ไม่ยอมไป “อ้าว แล้วเรื่องประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนส่วนตนว่าไง” เทนดี้งง แต่สายไปเสียแล้ว พีนัทแฮมเปอร์บีมตัวเองหนีออกนอกยานไปแล้ว

ไม่พูดพล่ามทำเพลงเจ้าหน้าที่ยุทธการร่างยักษ์หนวดเฟิ้มแซ็กซ์อุ้มรัทเธอร์ฟอร์ดขึ้นยานเล็กขับออกไปที่ยานยักษ์โดยที่ใครๆ ห้ามไม่ทัน หลังจากติดตั้งไวรัสคอมพิวเตอร์แล้วเขาส่งรัทเธอฟอร์ดกลับมาคนเดียว ตัวเองฉายเดี่ยวฟาดฟันศัตรูอาวุธครบมือที่รายล้อมเข้ามา ไวรัสทำงานแล้วยานยักษ์ก็ระเบิด

เรื่องควรจบแต่ไม่จบ ยานยักษ์ลักษณะเดียวกันอีกสามลำปรากฏตัวพร้อมกัน เวลานั้นมารีเนอร์นั่งเก้าอี้กัปตันแทนแม่ ไม่ทันที่เธอจะสั่งการอะไร ยานยักษ์สามลำเข้าล้อมกรอบแล้วปล่อยตะขอหกตัวยึดยานเซอร์รีทอสเตรียมกระชากเธอขาดเป็นชิ้นๆ ทันใดนั้นมียานลำใหม่พุ่งเข้ามา มันคือยานไททัน มันยิงแสงสกัดยานยักษ์ศัตรูทั้งสามลำอย่างรวดเร็ว

กัปตันยานไททันคือวิลเลียม ไรเกอร์ ผู้เคยเป็นนัมเบอร์วันของพิคาร์ดที่เอ็นเตอร์ไพรซ์ ทำนองเพลงเดอะเน็กซ์เจเนอเรชั่นกระหึ่มฮึกเหิม เขาทักทายมารีเนอร์อย่างสนิทสนม มารีเนอร์ทักตอบอย่างกันเองพอกัน สร้างความตกตะลึงแก่ทุกคนอีกแล้ว มารีเนอร์หวนรำลึกถึงครั้งที่สองคน… การสื่อสารถูกตัดขาด

“นั่นอะไร!” ดิแอนนา ทรอย เจ้าหน้าที่จิตวิทยาซึ่งวันนี้เป็นภรรยาของไรเกอร์ขมวดคิ้วถาม

“เรด-อเลิร์ท!” ไรเกอร์ผุดลุกออกคำสั่งอย่างเหี้ยมหาญต่อ ซึ่งไม่รู้ว่าเขากำลังเตือนตัวเองหรือใคร ว่าแล้วสั่งยิงยานทั้งสามลำซ้ำจนระเบิดกระจุยไปถ้วนหน้า

การ์ตูนนี้มีคนตายมากมายเลย

 

หลังสงคราม รัทเธอฟอร์ดได้รับการช่วยชีวิตจากแซ็กซ์ หากใครจำตอนจบของ Nemesis หนังใหญ่ Star Trek the Next Generation ตอนที่ 6 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายบนจอหนังได้ เดต้าเสียสละชีวิตระเบิดตนเองบนยานเนเมซิสหลังจากที่ส่งพิคาร์ดบีมกลับเอ็นเตอร์ไพรซ์ทันเวลา รัทเธอฟอร์ดรอดมาแต่จำอะไรไม่ได้เช่นกันเพราะถูกโปรแกรมโฮโลแกรมทรยศนั้นทำลาย ครั้งที่พิคาร์ดรอดกลับมาได้เขาได้พบหุ่นเดต้าตนใหม่ที่เพิ่งค้นพบซึ่งมีสมองว่างเปล่า ทุกอย่างต้องเริ่มใหม่กันอีกครั้งหนึ่งแบบเดียวกัน

หลังงานศพของเจ้าหน้าที่ยุทธการแซ็กซ์ ฟรีแมนสั่งย้ายลูกสาวไปแก้ไขสถานการณ์บนดาวเบต้า 3 ไรเกอร์สั่งเลื่อนชั้นบอยเลอร์ไปที่สะพานเรือไททัน นั่นสร้างความโมโหโกรธากับมารีเนอร์ยิ่งนัก จบซีซั่น 1 หุ่นพีนัทแฮมเปอร์ที่หนีงานลอยเท้งเต้งอยู่ในอวกาศ

เป็นบทภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด 22 นาทีเท่านั้น อัดแน่นทุกประเด็น