การ์ตูนที่รัก : Terra Formars (1) ภารกิจล้างพันธุ์นรก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

 

Terra Formars (1)

ภารกิจล้างพันธุ์นรก

 

การ์ตูนญี่ปุ่นของบงกชพับบลิชชิ่ง ความยาว 22 เล่ม เขียนโดย ยู ซาซูกะ วาดรูปโดย เคนอิจิ ทาชิบานะ มีหนังการ์ตูน ทีวีซีรีส์ และหนังไลฟ์แอ๊กชั่นรองรับหรือขยายความหรือแตกเส้นเรื่องออกไปจำนวนหนึ่ง จัดอยู่ในมังงะประเภทอ่านแล้วเหนื่อย

การ์ตูนเล่าเรื่องความพยายามเปลี่ยนภูมิอากาศดาวอังคารให้พลโลกย้ายไปตั้งถิ่นฐานได้ วิธีคือทำให้ดาวอังคารเป็นสีดำเพื่อเปลี่ยนความยาวคลื่นแสงอาทิตย์ ทำได้ด้วยการนำแมลงสาบไปปล่อยนับล้านตัวพร้อมมอสส์จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นอาหารแมลงสาบ

เวลาผ่านไปห้าร้อยปีพบว่าดาวอังคารมีอากาศและน้ำมากพอที่พลโลกจะย้ายไปอยู่อาศัยได้แล้ว

มอสส์ที่ส่งไปเพิ่มจำนวนมากขึ้นและมีพื้นที่สีเขียวมากพอ

นี่คือสิ่งที่กำหนดให้ โครงเรื่องของนิยายไซไฟจำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งที่กำหนดให้ก่อน หากเป็นนวนิยายวิทยาศาสตร์สมัยก่อนสิ่งที่กำหนดให้นี้จำเป็นต้องน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง

แต่ไซไฟแฟนตาซีสมัยหลังไม่จำเป็น ขอให้เร้าใจคือใช้ได้

 

 

มังงะเริ่มต้นด้วยองค์การยู-นาซาซึ่งเป็นองค์การนาซานานาชาติส่งมนุษย์อวกาศ 15 คนไปกับยานบั๊กส์ 2 เพื่อสำรวจ ทำไมต้องบั๊กส์หมายเลข 2 คำตอบคือเพราะยานบั๊กส์ 1 ที่ส่งไปก่อนหน้านี้สูญหายไปและน่าเชื่อได้ว่ามนุษย์อวกาศที่ไปด้วยตายหมดแล้ว

ลูกเรือยานบั๊กส์ 2 เป็นอาสาสมัคร รับเฉพาะเดนคน ไม่มีที่ไป หรือต้องการเงิน ตายไม่ว่า

เปิดตัวตัวเอกสองคนแรก สาวผมดำอากิตะ นานาโอะ อายุ 22 ปี และหนุ่มหัวตั้งโคมาจิ โคชิกิ อายุ 22 ปีเช่นกัน

โคชิกิคือพระเอก จดจำใบหน้าเขาให้ดีๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องเพื่อเวลาที่อ่านไปจะได้ไม่สับสน คนอื่นๆ ที่สำคัญ ได้แก่ เทียน ชาวไทยอายุ 21 ปี และฮิมูระ อิจิโร่ หนุ่มอ้วนหน้าตาน่าเกลียดอายุเพิ่งจะ 18 ปีเท่านั้น จดจำฮิมูระเอาไว้ด้วย เขาจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันหน้า

โคชิกิและนานาโอะจับคู่กันออกสำรวจดาวอังคาร พวกเขาพบมนุษย์แมลงสาบสามตนยืนอยู่ คนอ่านไม่ทันตั้งตัวนานาโอะก็คอหักพับไปข้างหลังเสียแล้ว!

ลูกเรือคนอื่นกันโคชิกิถอยกลับยานก่อนที่เขาจะฉีดยาบางอย่างให้ตัวเองสำเร็จ ที่แท้ลูกเรือทั้ง 15 คนมิใช่เดนคนธรรมดา พวกเขายินยอมเข้ารับการผ่าตัดใส่ดีเอ็นเอแมลงหลากชนิดเข้าไปในร่างกาย ขึ้นกับผลการวิเคราะห์ว่าใครจะตอบรับดีเอ็นเออะไร อาสาสมัครเดนตายตายไปกว่าครึ่งหลังการผ่าตัด มีที่เหลืออยู่เพียงจำนวนน้อยกว่า คือลูกเรือ 15 คนแรกนี้ แต่ละคนมียาที่ฉีดเข้าตนเองเพื่อแปลงร่างได้

โครงเรื่องที่สองของหนังสือเป็นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์แมลงสายพันธุ์ต่างๆ กับมนุษย์แมลงสาบที่กำเนิดจากแมลงสาบโลกซึ่งไม่เคยวิวัฒน์มา 250 ล้านปีแล้ว (ระบุไว้ที่หนึ่งในหนังสือว่า 300 ล้านปี) พวกมันกลายเป็นคนภายในเวลา 500 ปีได้อย่างไร

คำตอบคือเป็นไปไม่ได้ น่าจะมีใครบางคนอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

 

การ์ตูนเรื่องนี้ประกอบด้วยสามส่วน

ส่วนที่หนึ่งคือเล่าเหตุการณ์ที่เป็นโครงเรื่องหลัก บั๊กส์ 1 ตายหมดแล้ว บั๊กส์ 2 และยานลำถัดๆ มาจะพบอะไรบ้างและมีจุดจบอย่างไร

ส่วนที่สองจะเล่าพื้นเพภูมิหลังความในใจของลูกเรือแต่ละคนว่าเป็นมาอย่างไร หนีใครมา หมดหนทาง หรือมีความขัดแย้งในใจที่แก้มิได้อย่างไรจึงยอมเข้ารับการผ่าตัดบั๊กส์

ส่วนที่สามคือรายละเอียดของแมลงแต่ละสายพันธุ์ว่าทำอะไรได้บ้าง และมนุษย์แมลงเหล่านี้ทำอะไรได้เหมือนแมลงประเภทนั้นๆ บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขยายความสามารถของแมลง เช่น สมมุติว่ามดยกวัตถุที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าตัวเองได้ 200 เท่า ลูกเรือที่ผ่าตัดบั๊กส์เป็นมนุษย์มดก็จะยกน้ำหนักได้เท่ากับน้ำหนักตัวเองคูณ 200 เป็นต้น บางตัวอาจจะมีรายละเอียดซับซ้อนกว่านี้

แมลงที่บินได้เร็ว กระโดดได้ไกล ปล่อยแก๊สได้เป็นชุดๆ มีเหล็กในแบบไหน แมงมุม แมงป่อง แมลงปอ ทำอะไรได้บ้าง เหล่านี้เป็นลูกเรือบั๊กส์ทำได้ในระดับที่เท่ากันหรือมากกว่าโดยสัมพัทธ์กับขนาดหรือน้ำหนักของแมลง ดังนั้น เตรียมตัวอ่านเรื่องราวของลูกเรือและรายละเอียดของแมลงหลายสิบชนิดไปพร้อมๆ กัน บางชนิดรู้จักกันดี บางชนิดมีเฉพาะในญี่ปุ่น

พระเอกของเราโคชิกิเป็นต่อหัวเสือ มีข้อแตกต่างจากผึ้งที่สำคัญคือเขาแทงศัตรูด้วยเหล็กในได้หลายๆ ครั้งโดยที่ตนเองไม่เป็นอะไร ลำพังพลังของการจ้วงแทง ความเร็วและความแรง ไม่นับพิษที่ร้ายกาจ เขาคนเดียวมนุษย์แมลงสาบก็ตายเป็นเบือ แต่บังเอิญมนุษย์แมลงสาบมีนับอสงไขย ดังนั้น เนื้อหาท่อนแรกจึงใช้เวลาไม่นานนัก

จุดจบของบั๊กส์ 2 ก็มาถึง โคชิกิและฮิมูระรอดกลับโลกไปได้อย่างไร ถ้าสนใจก็หาอ่านเองได้ครับ

 

 

เทียนชาวไทยได้รับบทเด่น ฝีไม้ลายมือครั้งเป็นเดนคนที่ประเทศไทยก็ใช่ย่อยจึงช่วยชีวิตคนอื่นและเข่นฆ่าพวกมนุษย์แมลงสาบซึ่งเรียกว่าเทอร์ราฟอร์มาได้มาก

แต่ว่าบั๊กส์ 2 มิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อมากำจัด “แมลงสาบ” ตามที่ลูกเรือได้รับบอกกล่าว วัตถุประสงค์ที่แท้คือนำไข่ของเทอร์ราฟอร์มากลับโลกไม่ว่าต้องจ่ายแพงเท่าไรก็ตาม พวกลูกเรือบั๊กส์ 2 ไม่เพียงพบซากยานบั๊กส์ 1 แต่พบมหาพีระมิดแบบเดียวกับที่กิซ่าสามองค์ด้วย

นำไปสู่เรื่องราวของราฮับ ซึ่งอาจจะเป็นชื่อของดาวเคราะห์ที่เคยเป็นดวงที่ห้าของระบบสุริยะ?

ตอนที่เทียนชาวไทยถล่มพวกเทอร์ราฟอร์มา การ์ตูนเปรียบเทียนคนเดียวเป็นฝูงตั๊กแตนที่พระผู้เป็นเจ้าส่งมาปลดปล่อยทาสชาวยิวจึงเขียนอ้างอิงถึงข้อความในไบเบิล การ์ตูนจะอ้างอิงข้อความในไบเบิลที่พาดพิงแมลงอื่นๆ หรือการกระทำของอะไรบางอย่างที่อยู่เหนือเรื่องทั้งหมดนี้เป็นระยะๆ อีกด้วย มนุษย์ตั๊กแตนเทียนไม่รอดครับ

เวลาผ่านไปยี่สิบปี ยานแอนเน็กซ์ 1 จะเดินทางกลับไปดาวอังคารอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้โคชิกิซึ่งมีอายุมากขึ้นแล้วเป็นหัวหน้าทีม ยานแอนเน็กซ์ 1 ประกอบด้วยลูกเรือนานาชาติ 6 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น อเมริกา จีน รัสเซีย เยอรมัน และอิตาลี

ครั้งนี้พวกเขามีภารกิจไปจับเทอร์ราฟอร์มาตัวเป็นๆ กลับมาทำวัคซีน เหตุเพราะลูกเรือที่รอดชีวิตจากบั๊กส์ 2 นำไวรัสร้ายกาจจากดาวอังคารกลับมาด้วย

วันนี้โลกมนุษย์เกิดโรคระบาดซึ่งมิได้ชื่อว่าโควิด

ชาติใดที่ผลิตวัคซีนได้ก่อน ชาตินั้นกุมอำนาจ