สิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารัก

พิชัย แก้ววิชิต

สิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารัก

 

นํ้าต้มผักยังว่าหวานกับสิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารัก เมื่อคนสองคนพร้อมใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน การอยู่การกินแม้มันจะยาก แต่ก็ไร้ปัญหา เพราะความรักยังคงปนเปื้อนอยู่เต็มหัวใจ

เรื่องเล่าเมื่อครั้งเก่าก่อนของคู่รักในตำนาน อาจเป็นคู่รักที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นเรื่องเล่า ให้ได้ฟังแล้วตลกขบขัน ได้กล่าวถึงสามีผู้ที่เตะหมาเพื่อปกป้องคุณเมีย จากเสียงเห่าและหมายที่จะขย้ำน่องนิ่มของเธอ

ด้วยความรักที่ยังปนเปื้อนอยู่ในกาลนั้นอย่างเต็มหัวใจ การแสดงความรักด้วยการเตะหมาเพื่อคุณเมีย จึงเป็นเรื่องราวความรักที่แสนโรแมนติก

กับตอนจบที่แสบแสน สะเทือนอารมณ์ความรู้สึก ที่เรื่องราวของเขาทั้งสองไม่อาจลงเอยเหมือนกับความรักในแบบเทพนิยายชวนฝัน เมื่อสามีเตะคุณเมียต่อหน้าหมา ด้วยเพราะการย่างเดินของคุณเมียที่ไม่สบสมอารมณ์หมา

มันจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้โดยสามัญ เมื่อสิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารักในชีวิตคู่ได้จางลง

เป็นการจบเรื่องราวความรักที่ติดตลก ในชะตาที่ทุกข์ระทมของฝ่ายคุณเมีย

ชีวิตที่เจืออยู่ด้วยความพอใจ ความสุขขั้นพื้นฐานในความธรรมดาของการได้อยู่ได้ทำ ความบริสุทธิ์ใจที่ปนเปื้อนอยู่ด้วยความรักในวิถีของตัวเอง โดยละไว้ในการที่จะทำให้ผู้อื่นต้องเดือดร้อน

แม้ว่าในบางครั้งมันอาจไม่ค่อยสมด้วยเหตุ เหมาะด้วยผลที่จะเกิดขึ้นตามมา และจะตามไปในอนาคต

 

และหากเป็นการลงทุนบางสิ่ง หรือหากต้องลงแรงกับอะไรบางอย่าง ความรักในสิ่งที่อยากทำ อาจให้มากกว่าความเป็นผลกำไร มันอาจเป็นขาดทุนด้วยความเต็มใจ ของนักลงทุนที่ปนเปื้อนอยู่ด้วยสิ่งที่รัก ด้วยความพร้อมแล้วที่จะทำ มันอาจค้านสายตาจากภายนอก แต่อาจยอมรับแล้วจากมุมมองจากภายในของตัวเอง

ความเป็นนักสู้ ถ้าขาดความรักในสิ่งที่จะสู้ ก็คงจะสู้ได้ไม่นานนัก

หากแต่สู้อยู่ด้วยความรักที่จะสู้ ถึงจะพ่ายแพ้ในท้ายที่สุด แต่สุดท้ายแล้วก็อาจจะชนะใจคนดูจากสิ่งที่ทำ

ความสำคัญที่แท้ก็คงเป็นการชนะใจตัวเอง ยอมรับความรักให้ปนเปื้อนอยู่ในวิถีของตัวเอง

สิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารัก จะเปื้อนมาก เปื้อนน้อย ก็คงแตกต่างกันออกไป ตามวาระและนิสัยใจคอของแต่ละคน จะทำอะไรให้มีความรักเป็นพื้นฐานไม่น่าจะเสียหลาย เพราะรักอยู่ที่ใจของเราเอง จะนำมาใช้เมื่อไหร่ ที่ไหน ก็ตามสะดวกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นแม้วันหยุดราชการ เทคนิค : F/8 1/100 ISO 800 / สถานที่ : คลองเตย กรุงเทพฯ

ตามความเข้าใจและในความเชื่อที่ผมมีต่อความรัก ผมไม่เคยที่จะสงสัยในคุณประโยชน์ มันเป็นความรู้สึกทางบวก และความหวังให้บรรยากาศของการใช้ชีวิตในแต่ละวันจะดีขึ้น ด้วยการให้ความรักมาปนเปื้อนในหลายๆ ด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ จะเรื่องส่วนตัวหรือส่วนรวม

ถ้ามีสติที่เร็วพอ ผมก็มักจะฉาบทาสิ่งเหล่านี้อยู่ด้วยความรักและความรู้สึกดีไว้ก่อนเสมอเท่าที่จะทำได้

แน่นอนว่าเอาเข้าจริงๆ การจะรักไปหมดทุกสิ่งทุกอย่าง มันก็คงไม่ง่ายนัก บางคนอาจมองเรื่องราวของความรักเป็นสิ่งที่เพ้อฝันเกินความเป็นจริง กับยุคสมัยที่ความขัดแย้งดูจะเป็นเรื่องปกติวิถี มากอยู่ด้วยเหตุผลของการไม่ยอมความ

ถ้าสภาพแวดล้อมเหล่านี้หล่อหลอมผู้คนให้เป็นคนที่เข้มแข้ง คงเป็นที่ผมเองที่ยังอ่อนต่อโลก ต่อสังคมที่ผมอาศัยอยู่

 

สิ่งปนเปื้อนที่เรียกว่ารัก จะเปื้อนมากเปื้อนน้อยก็คงแตกต่างกันออกไป ตามวาระและนิสัยใจจริงของแต่ละคน

จะทำอะไรให้มีความรักเป็นพื้นฐานไม่น่าจะเสียหลาย เพราะรักอยู่ที่ใจของเราเอง จะนำมาใช้เมื่อไหร่ที่ใหนก็ตามสะดวกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นแม้วันหยุดราชการ

อยากเขียนให้สนุกกว่านี้

อยากเล่าให้ตลกมากเข้า แต่ท้ายแอบมีเครียดอยู่บ้าง คงต้องขออภัยกับบางช่วงบางตอน

เพราะความจริงของชีวิตคงต้องอยู่ด้วยกันกับความหลากหลาย ของอารมณ์ที่ต่างระดับของตัวเองและผู้อื่นอีก

ท้ายสุดด้วยความรักที่ยังปนเปื้อน จากนี้ไปผมขอให้ทุกท่าน มีแต่ความสุขกายสบายใจ คิดสิ่งดี ได้สิ่งนั้น พบเจอแต่สิ่งดีๆ

สวัสดีปีใหม่ครับผม

ขอบคุณมากมายครับ •

 

เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต