ฮ่องกงขออิงกระแส #เที่ยวทิพย์ ชวนชม 10 นิทรรศการศิลปะทิพย์ ผ่านแคมเปญ “Arts in Hong Kong” ในเดือนพฤษภาคมนี้

เมื่อสถานที่จัดงานทั่วโลกต่างต้องปิดให้บริการจากการระบาดใหญ่ ช่องทางออนไลน์ได้กลายมาเป็นแหล่งเสพงานศิลป์และแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมที่ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่โลกค่อยๆ ก้าวเข้าสู่การฟื้นตัว ฮ่องกงขออาสาเป็นผู้เบิกทางในการจัดงานอีเวนต์ครั้งใหญ่ได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง เพื่อนำศิลปะมาช่วยเป็นแรงผลักสำคัญให้โลกสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้อย่างสมบูรณ์ โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ คณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong  Kong Tourism Board: HKTB) ได้เปิดตัวแคมเปญ Arts in Hong Kong” เพื่อโปรโมงานศิลปะกว่า 10 งาน ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบที่ผู้ชมสามารถเข้ารับชมงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเพลิดเพลินไปกับงานศิลปะและสัมผัสกับความมีชีวิตชีวาของฮ่องกงได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกก็ตาม โดยสามารถชมตัวอย่างบรรยากาศภายในงาน Arts in Hong Kong ที่ท่านจะได้พบในเร็วๆ นี้ ได้ทาง https://www.discoverhongkong.com/eng/explore/arts.html

นอกจากนี้ ครั้งนี้ยังถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดงาน Art Central ควบคู่กันไป (เข้าชมงาน เลือกซื้อผลงานศิลปะได้ด้วยตนเองผ่านช่องทางออนไลน์ และรับฟังการเสวนาออนไลน์ได้ทางhttp://artcentralhongkong.com/ในขณะที่งาน) ประจำปีอย่าง

French May จะยังคงรังสรรค์ความบันเทิงทางวัฒนธรรม พร้อมจัดแสดงงานมากกว่า 100 ผลงาน นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมไปจนถึง 30 มิถุนายนนี้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการคลายความกังวลเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน เราจะยังคงยึดถือแนวปฏิบัติและความปลอดภัยด้านสุขภาพอันได้แก่ การสวมหน้ากากอนามัย การกำหนดเวลาเข้าชม การลดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละรอบ การขยายพื้นที่ทางเดิน และการทำความสะอาดเป็นประจำ

งานจัดแสดงผลงานศิลปะที่ก้าวข้ามอุปสรรคด้านพรมแดน

ศิลปะคือสิ่งที่ไร้พรมแดนทั้งยังช่วยสร้างความเป็นปึกแผ่นและให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คนมาช้านาน และเนื่องด้วยชุมชนศิลปะอันทรงพลังของฮ่องกงนั้นมากพร้อมด้วยจินตนาการอันล้ำลึกและความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่น ฮ่องกงจึงมีความพร้อมอย่างมากที่จะจัดงานแสดงผลงานศิลปะแบบผสมผสานระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ให้กับผู้คนทั่วโลก

นอกเหนือจาก Art Basel ที่จะเปิดตัวผลงานสร้างสรรค์บนช่องทางดิจิทัลอย่าง “Art Basel Live: Hong Kong” ควบคู่ไปกับการจัดแสดงงานในแกลลอรีเพื่อให้เข้าถึงผู้คนทั่วทุกมุมโลกแล้ว ยังมีงานแสดงศิลปะอื่นๆ ที่จะใช้การผสมผสานช่องทางการจัดแสดงในรูปแบบเดียวกันนี้อีก ได้แก่ เทศกาลแห่งชุมชนศิลปะ Yim Tin Tsai Arts Festival 2021 ที่นำเสนอผลงานศิลปะวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านที่มีพื้นเพเป็นชาวโรมันคาทอลิกและจีนแคะ (รับชมได้จนถึงวันที่ 16 กรกฎาคมผ่านทาง www.yimtintsaiartsfestival.hk/index.php?lang=th)

หากยังไม่จุใจยังสามารถเลือกเปิดประสบการณ์ที่หลากหลายไปกับ Hong Kong Arts Festival ผ่านโปรแกรม PLUS ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเยี่ยมชมสถานที่จริง หรือผ่านช่องทางออนไลน์ (รับชมนิทรรศการออนไลน์แบบอินเตอร์แอคทีฟ และรับชมภาพยนตร์และสารคดีออนไลน์ทาง https://www.hk.artsfestival.org/en/programmes/index-plus.html#All)

อีกทั้งพิพิธภัณฑ์ M+ ในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District) ที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ยังให้บริการฉายภาพยนตร์แบบออนไลน์ที่ท่านสามารถรับชมได้ตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 16 พฤษภาคมนี้ผ่านทาง https://www.westkowloon.hk/en/mplus/whats-on-51/m-screenings-online-cinema-disrupted ตามต้องการอีกด้วย

เว็บไซต์เฉพาะของแคมเปญ “Arts in HongKong” นำเสนอไมโครฟิล์มแบบโต้ตอบผ่านศิลปินชื่อดังชาวฮ่องกงสองท่าน

HKTB ตบเท้าสู่ความสนุกเชิงสร้างสรรค์และเทคโนโลยีอินเตอร์แอคทีฟสุดล้ำ

ในฐานะที่เป็นกำลังหลักสำคัญในการฟื้นฟูศิลปะให้กับฮ่องกง HKTB ได้สร้างเว็บไซต์สำหรับแคมเปญนี้ขึ้นโดยเฉพาะ (www.discoverhongkong.com/Arts) เพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มแบบครบวงจรที่ให้ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับ “Arts in HongKong” และนำเสนอผลงานออนไลน์ รายชื่องานศิลปะ ปฏิทินกิจกรรม ข้อเสนอสุดอาร์ต การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะและอื่นๆ อีกมากมาย

ในการจัดแสดงผลงานออนไลน์นั้น ไม่ว่าผู้ชมจะอยู่ที่ไหน ก็จะสามารถดำดิ่งสู่ประสบการณ์เสมือนจริงที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นงานจัดแสดงในระดับนานาชาติหรืองานอีเวนต์ภายในประเทศ นอกจากนี้ยังมีไมโครฟิล์มแบบอินเตอร์แอคทีฟ นำเสนอโดยเซเลปชาวฮ่องกงอย่าง Ivana Wong ศิลปินสหสาขาวิชา และ Kearen Pang ผู้กำกับมากความสามารถ ซึ่งจะพาท่านไปดื่มด่ำกับสถานที่ยอดนิยมและห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง อย่างต่ายกู๋น (Tai Kwun) เดอะ มิลส์ (The Mills) และเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District)

ในช่วงที่เรากำลังรอคอยให้สถานการณ์คลี่คลายเพื่อจะสามารถเดินทางข้ามประเทศกันได้อีกครั้ง ประสบการณ์เสมือนจริงที่ทุกคนจะได้รับในครั้งนี้จะถือเป็นการชูความโดดเด่นในฐานะที่ฮ่องกงเป็นดั่งขุมทรัพย์ทางวัฒนธรรมอันหลากหลาย แถมยังตอกย้ำถึงความสามารถของเมืองในการรักษาความคล่องตัวเมื่อต้องประสบกับการชะงักงันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นนี้

10 งานจัดแสดงศิลปะชั้นนำที่ห้ามพลาดในเดือนพฤษภาคม

รายการงานจัดแสดงศิลปะ รายละเอียด

1 Art Basel* งานจัดแสดงศิลปะชั้นนำของโลกนี้เป็นการผสมผสานระหว่างการจัดแสดงแบบกายภาพและแบบเสมือนจริง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 ถึง 23 พฤษภาคม ณ HKCEC ด้วยการยกแกลอรีชื่อดังจำนวน 104 แห่งจาก 23 ประเทศและเขตการปกครองมาไว้ในที่เดียว นอกจากนี้ “Art Basel Live: Hong Kong” ยังพร้อมทำการถ่ายทอดบรรยากาศของงานจัดแสดงในครั้งนี้ให้กับผู้ชมทั่วโลกผ่านช่องทางออนไลน์เป็นครั้งแรกอีกด้วย www.artbasel.com/hong-kong

2 Art Central* เป็นครั้งแรกที่จะมีการถ่ายทอดบรรยากาศงาน Art Central ผ่านดาวเทียม (20–23 พฤษภาคม) ควบคู่ไปกับ Art Basel ซึ่งจัดขึ้นที่ HKCEC ท่านสามารถเลือกซื้อผลงานศิลปะได้ด้วยตนเองหรือผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงร่วมรับฟังการเสวนาออนไลน์ที่จัดขึ้นโดย Asia Society Hong Kong Center http://artcentralhongkong.com/

3 West Kowloon Cultural District* พิพิธภัณฑ์ M+ ของ WKCD ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้วนี้ได้ให้บริการฉายภาพยนตร์สารคดีที่ผู้ชมสามารถเลือกรับชมได้ตามความต้องการภายใต้โปรแกรมที่แบ่งเป็นสองส่วน ได้แก่ Cinema และ Disrupted โดยมีภาพยนตร์และการเสวนาในส่วนที่สองภายใต้ธีม Interrupted Legacies จะพร้อมให้รับชมตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 16 พฤษภาคมนี้ https://www.westkowloon.hk/en/mplus/whats-on-51/m-screenings-online-cinema-disrupted

4 French May & French GourMay งาน French May ประจำปี (1 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน) คืองานเฉลิมฉลองที่ผสานวัฒนธรรมอันหลากหลาย ประกอบไปด้วยงานจัดแสดง ผลงานศิลปะหลากหลายแขนง การออกแบบ คอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกและเพลงป๊อป การเต้นรำ ภาพยนตร์ และอื่นๆ อีกมากมายกว่า 100 รายการ www.frenchmay.com/th/home/ งาน French GourMay (1–31 พฤษภาคม) คืองานที่จะเชิญชวนให้ท่านได้มาสัมผัสกับความงดงามของอาหารฝรั่งเศสกันอย่างใกล้ชิด www.frenchgourmay.com/

5 Hong Kong Museum of Art พลังแห่งการสร้างสรรค์ “Art For Everyone” ของ HKMoA (วันที่ 23 พฤษภาคม) เปิดโอกาสให้ผู้คนได้สัมผัสกับผลงานศิลปะจำนวน 100 ชิ้น ซึ่งเป็นคอลเล็กชันส่งตรงจากพิพิธภัณฑ์เพื่อการจัดแสดงในฮ่องกง ในรูปแบบประสบการณ์ AR (Augmented Reality) www.artforeveryone.hk/ นอกจากนี้ยังมีงานนิทรรศการสำคัญอย่าง Surrealist ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะจำนวน 100 ชิ้นจาก Centre Pompidou แห่งกรุงปารีส นับตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคมไปจนถึงกันยายน https://hk.art.museum/

6 Tai Kwun ในช่วงของเทศกาลแห่งศิลปะการแสดงนี้ สถานีตำรวจกลางเดิมซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นศูนย์จัดแสดงมรดกและงานศิลปะจะเปิดให้รับชมการแสดงสดและการเต้นรำภายใต้ธีม “SPOTLIGHT” ซึ่งนำแสดงโดยศิลปินท้องถิ่น (ถึงวันที่ 16 พฤษภาคม) https://www.taikwun.hk/en/programme/detail/tai-kwun-performing-arts-season-spotlight/757

7 Yim Tin Tsai Arts Festival 2021* เทศกาลแห่งชุมชนศิลปะนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวโรมันคาทอลิกและจีนแคะ การจัดแสดงที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่สามนี้ (จนถึงวันที่ 16 กรกฎาคม) ได้นำเสนอผลงานศิลปะจำนวน 31 ชิ้น รวมถึงผลงานใหม่ 14 ชิ้น โดยท่านสามารถเข้าชมได้ด้วยตนเองหรือผ่านช่องทางออนไลน์ www.yimtintsaiartsfestival.hk/index.php?lang=th

8 HKwalls เทศกาลสตรีทอาร์ตและภาพจิตรกรรมฝาผนังประจำปีของฮ่องกง (8-16 พฤษภาคม) จะกลับมาพร้อมการสาดลวดลายไปบนผนังในย่านริมทะเลอย่างไซกุงและจะมีการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้ธีม “Tools of the Trade” ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาที่ไปของสตรีทอาร์ตไปจนถึงวันที่ 6 มิถุนายนนี้ที่ Soho House https://hkwalls.org/

9 Hong Kong Arts Festival* โปรแกรม PLUS ของเทศกาลประจำปีในปีนี้จะสอดรับการจัดแสดงผลงานแบบดิจิทัลเพื่อเชื่อมต่อกับผู้ชมทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะมีการจัดแสดงงานมากมายแบบผสมผสานผ่านโปรแกรมดังกล่าวบนช่องทางออนไลน์ รวมถึงการเข้ารับชมงานด้วยตนเอง พร้อมกับนิทรรศการออนไลน์แบบ อินเทอร์แอคทีฟ และการฉายภาพยนตร์และสารคดีออนไลน์

https://www.hk.artsfestival.org/en/programmes/index-plus.html#All

10 เว็บไซต์แคมเปญ “Arts in Hong Kong”* HKTB พร้อมถ่ายทอดงานศิลปะไปสู่ผู้ชมทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ที่รังสรรค์มาเพื่อแคมเปญ “Arts in Hong Kong” โดยเฉพาะ แพลตฟอร์มนี้ถือเป็นช่องทางแบบครบวงจรที่นำเสนอผลงานออนไลน์ รายการงานศิลปะ ปฏิทินกิจกรรม ข้อเสนอสุดอาร์ต การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะ และอื่นๆ อีกมากมาย www.discoverhongkong.com/Arts

*มีให้รับชมแบบออนไลน์

Hong Kong celebrates the power of art physically and virtually,
as the world’s leading contemporary art fair returns in May

 

When event venues shut down globally during the pandemic, people flocked online in record numbers to satisfy their deep craving for art and culture. As the world cautiously looks to resume international travel and bring back events, it is fitting that art is a driving force to make this happen, with Hong Kong paving the way in the hope of safely staging large-scale events again.

In May, the Hong Kong Tourism Board (HKTB) rolled out the ‘Arts in Hong Kong’ campaign to promote a series of major events, in both physical and digital format, organised by fair organisers and cultural institutions around town. It ensures that audiences can reconnect with art and the vitality of Hong Kong, whether here in person or abroad. For a little tease of what’s to come during Arts in Hong Kong, check out: https://www.discoverhongkong.com/eng/explore/arts.html 

Safely hosting major international events

After an absence of more than two years because of the pandemic, Art Basel is officially scheduled to take place from 21 to 23 May at the Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC). More than 100 galleries from Asia, Europe and the Americas have confirmed their participation. In addition, Art Central will run concurrently at the HKCEC for the first time, and is free to attend with registration. The annual French May will continue to offer cultural entertainment, with over 100 events running from 1 May to 30 June.

To ensure that all fair participants have a stress-free experience, best-practice health and safety protocols will be followed, including mask-wearing, timed entry, reduced capacity, wider aisles and regular cleaning.

Art events that defy borders and barriers

Art has long had the power to break down boundaries, and unite and inspire people. Thanks to the depth of its imagination and creativity, Hong Kong’s dynamic arts community has nimbly pivoted to offer hybrid physical and virtual events for people around the world.

In addition to Art Basel, which will launch a new digital initiative, ‘Art Basel Live: Hong Kong’, in parallel with the physical show to amplify its international visibility, fairs that have adopted the hybrid format include Art Central and Yim Tin Tsai Arts Festival 2021. While Hong Kong Arts Festival’s PLUS programme is featuring a diverse line-up of online and in-venue experiences, the soon-to-be-opened West Kowloon Cultural District’s M+ museum is offering online movie screenings on demand.

HKTB gets in on the creative, interactive fun

Actively contributing to Hong Kong’s art revival, the HKTB created a dedicated campaign website, (www.discoverhongkong.com/Arts), which is a one-stop platform providing essential information about ‘Arts in Hong Kong’ and introducing online showcases, art itineraries, an event calendar, artsy offers, interviews with art insiders, and more.

In the online showcases, curated virtual experiences, provided by both international fairs and local events, are all at the fingertips of viewers, regardless of where they are located. It also features an interactive microfilm presented by two local celebrities – multidisciplinary artist Ivana Wong and director Kearen Pang – at some of the city’s coolest attractions, including Tai Kwun, The Mills and the West Kowloon Cultural District.

While we wait for international travel to resume, the wealth of virtual experiences on offer once again highlights Hong Kong’s diverse wealth of cultural treasures and underscores the city’s ability to remain agile in the face of unprecedented disruption.

Top 10 unmissable art events in May

 

Event

Details

1

Art Basel*

Held from 21 to 23 May at the HKCEC, the world’s leading art fair is a hybrid of the physical and virtual, featuring 104 influential galleries from 23 countries and territories. New this year, ‘Art Basel Live: Hong Kong’ will broadcast the fair to a global audience. www.artbasel.com/hong-kong

2

Art Central*

For the first time, satellite fair Art Central (20–23 May) will take place alongside Art Basel at the HKCEC. Works can be bought in person or online, and a talk programme organised by the Asia Society Hong Kong Center will be broadcast online. http://artcentralhongkong.com/

3

West Kowloon Cultural District*

Now nearing completion, the WKCD’s M+ museum has been offering documentary screenings on demand under a two-part programme, titled Cinema, Disrupted. Films and talks for Part Two: Interrupted Legacies will be available from 6 to 16 May.

www.westkowloon.hk/en/mplus/whats-on-51/m-screenings-online-cinema-disrupted

4

French May & French GourMay

The annual French May (1 May–30 June) is a multicultural feast of more than 100 mostly in-person events, spanning art, design, opera, classical, pop concerts, dance, movies and more. www.frenchmay.com/en/home/

French GourMay (1–31 May) is an invitation to (re)discover French gastronomic heritage. www.frenchgourmay.com/

5

Hong Kong Museum of Art

The HKMoA’s initiative ‘Art For Everyone’ (until 23 May) features 100 artwork images from the museum’s collection, displayed across Hong Kong, complemented by augmented reality experiences. www.artforeveryone.hk/

 

It will also run a major Surrealist exhibition, featuring 100 artworks from Paris’ Centre Pompidou, from 21 May until September. https://hk.art.museum/

6

Tai Kwun

The former Central Police Station, now a heritage and art centre, will host live drama and dance performances by local artists during its performing arts season under the theme ‘SPOTLIGHT’ (until 16 May).

www.taikwun.hk/en/programme/detail/tai-kwun-performing-arts-season-spotlight/757

7

Yim Tin Tsai Arts Festival 2021*

This community arts festival is an opportunity to get a glimpse into this unique village with its Roman Catholic and Hakka background.

 

The third edition (until 16 July) features 31 art pieces, including 14 new works, available on-site and online. www.yimtintsaiartsfestival.hk/index.php?lang=en

8

HKwalls

Hong Kong’s annual street art and mural festival (8–16 May) returns with the takeover of wall space in the seaside district of Sai Kung, while an exhibition themed ‘Tools of the Trade’ on the history of street art will run until 6 June at Soho House. https://hkwalls.org/

9

Hong Kong Arts Festival*

The annual festival’s PLUS programme is embracing the digital format this year to connect with audiences both on and offstage. Available through June 2021 will be a hybrid line-up of online and in-venue programmes, in addition to an interactive online exhibition, and series of online documentaries and cinema screenings.

https://www.hk.artsfestival.org/en/programmes/index-plus.html#All

10

‘Arts in Hong Kong’ campaign website*

The HKTB brings art to an international audience with its dedicated ‘Arts in Hong Kong’ campaign website, a one-stop platform featuring online showcases, art itineraries, an event calendar, artsy offers, interviews with art insiders, and more. www.discoverhongkong.com/Arts

*Virtual experiences available

บทความก่อนหน้านี้ศิริราช เผย โควิดเคสหนักเยอะมาก ใกล้ล้นมือหมอแล้ว ขอ ปชช.ป้องกันตัวเอง ลดเสี่ยง
บทความถัดไปองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ฉลองความสำเร็จกิจกรรม PIG-SON BREAK พาหมูหนียา