มาดามหลูหลี : Goblin : เจ้าสาวของด็อกแกบี

มาดามหลูหลี[email protected]

ก็อบลิน หรือภูตฝรั่งตัวเล็กที่เห็นในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่เกาหลีเรียกว่า “ด็อกแกบี” คล้ายยักษ์ที่อยู่ตามประตูวัด

เป็นวิญญาณที่มีความปรารถนาแรงกล้า จนกลายเป็นวิญญาณที่แข็งแกร่ง

ผู้คนอธิษฐานขออะไรก็ได้ สร้างปาฏิหาริย์ให้คำขอเป็นจริง

แต่เป็นที่หวาดกลัวของภูตผี

สั่งฟ้าสั่งฝนได้ ถ้าอารมณ์ดีทำให้ดอกไม้บาน อารมณ์เศร้าทำให้ฝนตก เวลาโกรธจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

กงยูเป็นด็อกแกบีที่ไม่ธรรมดา อดีตแม่ทัพคิมซินนักรบโครยอสมัยพระราชาวังยอ อายุกว่า 900 ปี เพราะสังหารผู้คนมามากมาย

ก่อนตายถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ เขาตายด้วยดาบของพระราชา ดาบที่อาบเลือดของผู้คนมากมาย ชีวิตจึงถูกสาป ไม่ได้ไปเกิดใหม่ แต่ก็ไม่ตาย

ต้องรอหญิงสาวที่เป็นเจ้าสาวของเขามาดึงดาบออก เมื่อนั้นวิญญาณจึงจะถูกปลดปล่อย

ด็อกแกบี ชีวิตอยู่ระหว่างความเป็นและความตายเหมือนอมตะ มีคนตระกูลอูที่คอยดูแลเขามารุ่นแล้วรุ่นเล่า มองดูคนที่รู้จักจากไป ชีวิตอมตะที่คิดว่าคือรางวัล

แท้จริงแล้วอาจเป็นการลงโทษ เพราะไม่อาจลืมทุกคนที่จากไปได้

 

ในคืนที่เมาและอารมณ์ดี มีผู้หญิงท้องถูกรถชน ขณะที่ใกล้ตาย เธออ้อนวอนขอชีวิตเพื่อให้ลูกในท้องของเธอเกิดและมีชีวิตรอด

ด็อกแกบีได้ยินคำอ้อนวอน และเห็นว่าเธอวิงวอนให้อีกชีวิตหนึ่ง เขาจึงช่วยเหลือเธอ

เด็กน้อยจีอึนทัก (คิมโกอึน) จึงได้เกิดมาบนโลกใบนี้ แม้มีใบเกิดเหมือนคนทั่วไป หากเป็นดวงวิญญาณที่สูญหาย เหล่ายมทูตหาไม่พบ และมีสัมผัสพิเศษมองเห็นภูตผี

ด้วยพรจากด็อกแกบี จีอึนทักจึงได้ยินจากพวกภูตผีมาตั้งแต่เด็กว่าเธอคือ เจ้าสาวของด็อกแกบี และมีหญิงสาวชุดแดงเสมือนแม่ซื้อหรือนางฟ้าที่คุ้มครองเด็กๆ คอยดูแลจีอึนทัก

วันที่จีอึนทักอายุครบ 9 ขวบ แม่ได้ตายจากไป เธอต้องไปอยู่กับป้าใจร้าย ที่หวังเงินประกันของแม่ เธอต้องทำงานทุกอย่างในบ้านพร้อมกับเล่าเรียนไปด้วย

ในวันครบรอบวันเกิด 19 ปี เมื่อจีอึนทักเป่าเทียนวันเกิดคนเดียวที่ริมทะเล มีชายหนุ่มสูงหล่อมายืนต่อหน้าเธอ และทุกครั้งที่เธอเป่าเทียนหรือไฟ ผู้ชายคนนี้หรือด็อกแกบีจะมาปรากฏกายอยู่ข้างเธอ

ชีวิตที่ทุกข์ยากของจีอึนทัก จึงเริ่มเปลี่ยน มีชีวิตที่ดีขึ้นมีความสุข มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ความสดใสส่องประกาย และด็อกแกบีที่เหงาเศร้าก็ได้รู้จักความสุขกับเขาบ้าง

แต่ความสุขมักอยู่ได้ไม่นาน…

 

คิมซินเป็นด็อกแกบีที่มีอายุมาเกือบพันปี ย่อมต้องรู้จักการลงทุนสร้างฐานะเพื่อจะใช้ชีวิตอยู่ได้ทุกยุคสมัย เขาจึงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในหลายธุรกิจ และมีอสังหาริมทรัพย์มากมาย โดยมีผู้ดูแลผลประโยชน์ที่ซื่อสัตย์

มีด็อกแกบี ก็ต้องมียมทูต (Grim Reaper) ที่รับบทโดยอีดองวุก เป็นยมทูตปากแดงหน้าขาว เรื่องนี้อีดองวุกหล่อมากๆ หล่อชนิดที่วัวตายควายสะพรึง อย่างที่ซันนี่ (ยูอินนา) บอก

ซันนี่หรือคิมซอนเจ้าของร้านไก่ทอด ที่จีอึนทักไปทำงานหลังเลิกเรียน เพื่อหารเงินค่าเทอม ซันนี่คอยช่วยเหลือและเป็นเพื่อนที่ดีของอึนทัก

คนเหล่านี้ที่ในอดีตเคยเกี่ยวข้องกัน ต้องมาเกิดเพื่อพบกัน รู้จักกันและพึ่งพากัน

ด็อกแกบีจดจำได้ทุกอย่าง แต่ยมทูตกลับจำอดีตของตัวเองไม่ได้ ลืมกระทั่งชื่อของตัวเอง เป็นยมทูตไม่มีชื่อ ทั้งต้องมาอาศัยเช่าบ้านด็อกแกบีอยู่ และได้เจอสาวสวยอย่างซันนี่ เมื่อขอชื่อและเบอร์โทรหรือนามบัตร จึงไม่มีให้

ละครทำได้ตลกดี เพราะด็อกแกบีกับยมทูตสื่อสารกันทางโทรจิต ไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ และยังได้ยินกระทั่งความคิดของคน

หน้าที่ของยมทูต คือการรับวิญญาณคนตายไปส่งอีกภพ แต่ก่อนส่งต้องชงชาให้คนตายดื่ม เพื่อจะได้ลืมทุกสิ่งอย่างในอดีต เพราะการจดจำคือความเจ็บปวด

ว่ากันว่าเพราะทำบาปหนักมากจึงต้องเกิดเป็นยมทูต และเลือกที่จะลืม เพราะว่าความเจ็บปวดในอดีตมีมากจนไม่อยากจำ ต่างกับซันนี่และอึนทักสองสาวหัวแข็งที่ไม่มีใครลบความทรงจำของนางได้

ขำตอนที่คนตายเป็นจิตแพทย์ และคุณยมทูตกำลังมีปัญหาหัวใจ จึงปรึกษาหมอหมอบอกว่า คุณยมทูตเป็นคนไข้รายสุดท้าย ก่อนดื่มชาหมอบอกว่า “เรียนมาจำแทบตาย ดื่มชาก็ลืมหมดแล้ว…”

 

Goblin หรือ The Lonely and Great God ที่กล่าวกันว่าเป็นซีรี่ส์ที่ต้องดูด้วยเหตุผลคือบทละครมีภาษาสวยงาม ด้วยฝีมือนักเขียนบทคิมอึนซุก ผู้เขียนเรื่อง Descendants of the Sun เนื้อเรื่องสนุกตลก ทุกข์เศร้า ครบทุกรส และทำให้เห็นว่าความตายเป็นเส้นทางที่สวยงาม

เป็นเรื่องแบบ The Bromance(Brother +Romance) คือแนวผู้ชายเกลียดกันสนิทกันถูกชะตากัน ด็อกแกบีกับคุณยมทูต แรกๆ อาจทะเลาะกัน แต่เมื่อใครอกหักรักคุดต้องการคำปรึกษา ต่างจะช่วยเหลือปลอบใจกัน ดูขำๆ น่ารักดี

เพลงประกอบไพเราะมาก มีถึง 10 เพลงโดยนักร้องเคป๊อปวงดัง เช่น Punch, Soyou, Sam Kim

และฉากสวย (The Cinematography) ทุกฉาก บ้านของด็อกแกบีคิมซินก็สวยมาก

ฉากเมืองควิเบก เมืองมรดกโลกในแคนาดา สวยงามชวนหลงใหลจนติ่งเกาหลีอยากไปเที่ยว เลือกเมืองควิเบก เพราะก็อบลินมีตำนานมาจากฝรั่งเศส และเมืองนี้สร้างโดยคนฝรั่งเศสและเป็นเมืองเดียวในแคนาดาที่พูดภาษาฝรั่งเศส กับมีเนินคล้ายที่ฝังศพของคนที่จากไปตลอดช่วง 900 กว่าปี

การแสดงของนักแสดงทุกคนยอดเยี่ยมมาก กงยูหล่อเกินเบอร์ เศร้าแต่ดูอบอุ่นน่ารัก ส่วนคิมโกอึนสวยสดใสน่ารัก พูดจาเร็วรัวๆ แบบวัยรุ่นตามบท กับท่าทางน่าเอ็นดูจนด็อกแกบีอมยิ้ม

ยูอินนาสวยจนใจละลาย อีดองวุกเรื่องนี้หล่อมว้าก แสดงได้ดีทั้งคู่ แม้แต่พัคจุงวอนผีจอมอาฆาตจากชาติปางก่อนที่อาศัยความชั่วสร้างพลัง แสดงดีเกินจนน่ากลัวสุดๆ

Goblin สนุกชวนติดตาม ดูแล้วอิน ฟิน จนอยากเป็นเจ้าสาวของด็อกแกบี