เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพฤหัสที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2566

พนมเปญไทม์ไลน์ (2) สีหนุเหลืออะไร?

นายกฯ หลุดปมผู้กำกับใหม่-ฝ่ายค้านบี้ ถึงคิว ‘รอง ผบก.-สว.’ จัดโผย้าย จับตาอิทธ...

ต้องยืนกระต่ายขาเดียว หลังคลิปที่ประชุมพรรคเพื่อไทยเมื่อเย็นวันที่ 21 พฤศจิกายน หลุดออกมา ปรากฏคำพูดนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการก...

เคาต์ดาวน์หุ้นไทยปี 2567 จุดพลุเป้า 1,750 จุด โจทย์ใหญ่รัฐบาล คืนชีพศรัทธานักล...

รัฐบาลมีความพยายามในการส่งเสริมให้ประชาชนวางแผนทางการเงิน ผ่านการออมระยะยาว เพื่อให้ไม่เดือดร้อนในยามที่ต้องการใช้เงินฉุกเฉิน ยกตัวอย่างภาพวิกฤตการ...

ถอดรหัสเศรษฐกิจไทย ไตรมาสที่ 3/2566 | ดาวพลูโต

เทศกาล ลอยหนี้ ‘ทุกข์’ จะรี่ไหลลง?

สัญญาว่าจะให้ โฆษณาหลอกลวง และวิบากกรรมที่ตามมา

มีคำถามมาถึงผมมากมายว่า กรณีนโยบายการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ของรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำนั้นจะเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนู...

รุก รับ อ่อน แข็ง กลยุทธ์รัฐบาล รับมือกองทัพ เจาะกลไก กต.-กห. จับตา ทร.แข็งขื...

แม้จะเป็นรัฐบาลพลเรือน นายกฯ พลเรือน และ รมว.กลาโหมพลเรือน แต่ก็เป็นรัฐบาลผสมข้ามขั้ว ขั้วอำนาจทักษิณ จับมือกับอำมาตย์เก่า ขั้วอนุรักษนิยม และพี่น้อง ...

ก้าวไกลสวมบท…สีดา ลุยไฟยุบพรรค

E-DUANG : กระบวนท่า แป้ง นาโหนด ในการต่อสู้ ก็ประนีประนอม

ปรากฎการณ์ แป้ง นาโหนด ได้ทะยานไปสู่สถานการณ์ที่ยากแก่การกำกับและควบคุมมากยิ่งขึ้น เหมือนปรากฎการณ์ของ ทิม พิธา ในทางการเมือง ก่อให้เกิด”แฟนคลับ...

ข่าวเด่น

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นองคมนตรี

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซค์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศแต่งตั้งองคมนตรี พระบาทสมเด็จพระปรเมนนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเ...

ปานปรีย์ ลุยภารกิจเข้าพบประธานาธิบดีอิสราเอล รับตัวพี่น้องคนไทยเพิ่ม

ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เข้าพบประธานาธิบดีอิสราเอล และหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิสราเ...

ชาวสยาม ลุ่มน้ำโขง, ลุ่มน้ำมูล

ชาวสยาม เป็นคนหลายชาติพันธุ์ "ร้อยพ่อพันแม่" มีจํานวนมากอยู่สองฝั่งโขง-ชี-มูลพูดต่างภาษา ได้แก่ มอญ, เขมร, มลายู, ม้ง (แม้ว), เมี่ยน (เย้า), จีน, ทิเบ...

อโยธยา ‘เมืองเก่า’ อยุธยา ‘เมืองใหม่’

รายงานพิเศษ

รุก รับ อ่อน แข็ง กลยุทธ์รัฐบาล รับมือกองทัพ เจาะกลไก กต.-กห. จับตา ทร.แข็งขื...

แม้จะเป็นรัฐบาลพลเรือน นายกฯ พลเรือน และ รมว.กลาโหมพลเรือน แต่ก็เป็นรัฐบาลผสมข้ามขั้ว ขั้วอำนาจทักษิณ จับมือกับอำมาตย์เก่า ขั้วอนุรักษนิยม และพี่น้อง ...

คุยกับทูต | อาร์ตูร์ ดมอฮอฟสกี นักข่าว นักประวัติศาสตร์ นักการทูตโปแลนด์ (1)

สถานเอกอัครราชทูตโปแลนด์ประจำประเทศไทยให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตโปแลนด์คนใหม่ ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ และเฝ้าทูลละอองธุลีพระบา...

ขอแสดงความนับถือ

2 คอลัมน์ ในมติชนสุดสัปดาห์ นำเสนอเนื้อหาสอดคล้องกัน หนึ่ง เป็นบทความพิเศษ ของ จักรกฤษณ์ สิริริน หนึ่ง เป็นคอลัมน์ Cool Tech ของ จิตต์สุภา ฉิ...

คำถาม คำตอบ จาก เมด อิน U.S.A. สุจิตต์ วงษ์เทศ

บทความพิเศษ   คำถาม คำตอบ จาก เมด อิน U.S.A. สุจิตต์ วงษ์เทศ   หากไม่เริ่มต้นจากพื้นฐานแห่งความเป็น ทองปน บางระจัน ที่ชมชอบต่อโขน ต่...

คณะทหารหนุ่ม (66)

บทความพิเศษ | พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์   คณะทหารหนุ่ม (66)   พล.อ.เกรียงศักดิ์ ขอเจรจา พล.ต.อาทิตย์ กำลังเอก เล่าเหตุการณ์สำคัญเมื่อ พล.อ.เ...

แสมทะเล หรือ แสมทะเลดำ

ผู้อ่านที่ติดตามคอลัมน์นี้จะได้อ่านเรื่องราวต้นแสมขาวไปแล้วเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน แต่เนื่องจาก แสมทะเล ที่ปรากฏในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ Avicennia marina...

ต่างประเทศ

ถอดรหัสปฏิบัติการ 1027 เขย่าอำนาจรัฐ (ทหาร) เมียนมา

จวนเจียนจะครบหนึ่งเดือนแล้วที่กองทัพเมียนมาเผชิญการสู้รบโจมตีอย่างหนักจากหลายแนวรบพร้อมๆ กัน จนกล่าวได้ว่าเป็นการท้าทายอำนาจผู้ปกครองทหารเมียนมาครั้งใ...

ปิดดีลยิว-ฮามาส หยุดยิง-ปล่อยตัวประกัน

บทความต่างประเทศ   ปิดดีลยิว-ฮามาส หยุดยิง-ปล่อยตัวประกัน   หากเริ่มต้นนับตั้งแต่วัน "เสาร์สยอง" 7 ตุลาคม ต่อเนื่องมาจนถึงเวลานี้ บรรดา...

วัดใจอิหร่าน ร่วมวงสงครามอิสราเอล-ฮามาส?

ศึกอิสราเอล-ฮามาส ยิ่งนับวันยิ่งอำมหิต

ขอแสดงความนับถือ

2 คอลัมน์ ในมติชนสุดสัปดาห์ นำเสนอเนื้อหาสอดคล้องกัน หนึ่ง เป็นบทความพิเศษ ของ จักรกฤษณ์ สิริริน หนึ่ง เป็นคอลัมน์ Cool Tech ของ จิตต์สุภา ฉิ...

ขอแสดงความนับถือ

จดหมาย

จดหมาย

จดหมาย

จดหมาย

จดหมาย

คอลัมนิสต์

ในความเป็นนิธิ (จบ)

บทความพิเศษ | สุชาดา จักรพิสุทธิ์   ในความเป็นนิธิ (จบ)   เรื่องผิดพลาดในชีวิตนั้นมีแน่นอน อย่างน้อยเรื่องหนึ่งที่ค้างคาใจคนจำนวนไม่น้อยก็...

ทุนอเมริกัน vs. ทุนจีนในบริบททุนนิยมโลก : (จบ) ปัญหาโควิด-19 ระบาด

การเมืองวัฒนธรรม | เกษียร เตชะพีระ   ทุนอเมริกัน vs. ทุนจีนในบริบททุนนิยมโลก : (จบ) ปัญหาโควิด-19 ระบาด   รายงานทางการขององค์การอนามัยโ...

โครงสร้างแบบเพื่อไทย vs โครงสร้างแบบก้าวไกล | คำ ผกา

ฉันคิดว่าการถกเถียงเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ตระหว่าง ศิริกัญญา ตันสกุล พรรคก้าวไกล ตามมาด้วย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คณะก้าวหน้า กับพรรคเพื่อไทย ไม่ว่า...

Soft power รีแบรนด์ประเทศไทยแลนด์

ซอฟต์เพาเวอร์ ไม่ใช่การขายความเป็นไทย

มองระบอบเก่า ผ่านสายตาผู้แทนราษฎรเลือกตั้งชุดแรก (1) | ณัฐพล ใจจริง

ผู้แทนฯ นครศรีรรมราช อภิปรายว่า "ภาษีที่ราษฎรอาบเหงื่อต่างน้ำขวนขวายหาส่งเข้าไป ก็แล้วแต่พระองค์จะเอาไปสร้างตึกระฟ้าที่ใด เล่นโขนเล่นหนังหรือแบ่งปันให...

ลิงไคมีรา กับดราม่าแห่งวงการวิศวกรรมเนื้อเยื่อ…

ทะลุกรอบ | ป๋วย อุ่นใจ   ลิงไคมีรา กับดราม่าแห่งวงการวิศวกรรมเนื้อเยื่อ...   จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสักวันหนึ่ง หัวใจหมูที่เคยอยู่ในตือฮวน จะ...

ท่านสุภัทร มหาวิทยาลัยศิลปากร และปราสาทพระวิหาร | ชาตรี ประกิตนนทการ

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 คือวันครบรอบ 100 ปี ชาตกาล หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล (ต่อไปในบทความจะขอเรียกอย่างลำลองว่า ท่านสุภัทร) ผู้มีบทบาทสำคัญในการวาง...

ปลาทูทอดราดพริกแกง

เข้าช่วงปลายปีที่อากาศเริ่มเปลี่ยนจากหน้าฝนเข้าหน้าหนาว จะเป็นที่รู้กันว่า ปลา โดยเฉพาะปลาทูจะอร่อยเป็นพิเศษ เมืองปลาทูอย่างแม่กลองก็มักจัดเทศกาลกินปล...

หมี่ซั่วผัดผักก้ามกุ้ง

วนกลับมาเมนูอาหารจีนกันอีกสักรอบ วันนี้ขอนำเสนอ ผัดหมี่ซั่ว ที่ดูเหมือนจะเป็นจานหลักที่นิยมทานกันโดยเฉพาะในเทศกาลกินเจ แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาเจมาแ...

‘สิงหคชะ’ ราวบันไดหอธัมม์หลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย ถอดพิมพ์ศิลปะลังกา หลักฐานนิกา...

หอธัมม์ดูคล้ายของใหม่แท้จริงซ่อมบูรณะตลอด มีผู้ไถ่ถามดิฉันกันมากว่า "หอธัมม์หลวง" หรือ "หอพระไตรปิฎก" ในวัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูนนั้น มีความ...

ปลากะพงนึ่งซอสน้ำมันมะกอก

ตำข้าวโพดไข่เค็ม

กระดูกอ่อนผัดเผ็ดใบยี่หร่า

รามยอนซุปกิมจิไข่ไก่+ไส้กรอก

ข้าวกะเพราเนื้อสันในย่าง+ไข่ดาว

ผัดรวมทะเลเดือด

ลัดฟ้าเยือนบ้านเกิด ‘GAC AION’ ยอดแบรนด์รถไฟฟ้าจาก ‘กว่างโจว’...

นับเป็นครั้งแรกหลังเกิดโควิด-19 ที่ผมมีโอกาสเดินทางสู่ต่างประเทศ ครานี้เป็นคำเชิญจาก "GAC AION" (จีเอซี ไอออน) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่งเข้ามาทำตลา...

Ruark Audio รังสรรค์ขึ้นเพื่อเสียงเพลง

เป็นแบรนด์ที่ผมเริ่มเห็นตามหน้าสื่อแบบประปรายมาตั้งแต่ช่วงหลัง Y2K ไม่นาน และเห็นพูดถึงเชิงชื่นชมจากการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น ก็สักประมาณช่วงกว่าสิบปีใ...

Acoustic Energy AE1 Active Powered Speaker (จบ)

Acoustic Energy AE1 Active Powered Speaker

Acoustic Energy | Speaker for Music Lover

‘เต้ย’ จรินทร์พร เลิก ‘เจโต’ พยายามปรับแล้ว “เป็นเพื่อนกันดีที่สุด”...

  งงไปอีก จู่ๆ นางเอกสาวสวยใส 'เต้ย' จรินทร์พร จุนเกียรติ ก็ประกาศโสดแบบไม่มีสัญญาณแจ้งเตือน ปิดฉากความรักกับแฟนหนุ่ม 'เจโต' ปณิธิ นวสมิตวงศ์ ผู...

THE KILLER ‘มืออาชีพ’

หนังเรื่องล่าสุดของเดวิด ฟินเชอร์ ออกสตรีมทางเน็ตฟลิกซ์แล้วค่ะ เดวิด ฟินเชอร์ เป็นผู้กำกับหนังที่แฟนหนังพันธุ์แท้คอยติดตามผลงาน จากผู้กำกับฯ มิว...

หนุ่มเมืองกรุง ฉบับ “ลอยกระทง 66”

แยก?

Burn The House Down : เพลิงแค้นสุมใจ

ไทยคู่ฟ้า | กวีกระวาด : ไพบูลย์ วงษ์เทศ

การ์ตูน “สะดุดยิ้ม by พล”

การ์ตูน “โกหน่อง”

ผู้ยึดครองโครงสร้างธุรกิจทรงอิทธิพล กับกระบวนการหลอมรวมเหลือ “ผู้เล่น” น้อยราย...

อีกกรณีเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เมื่อ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีมติอนุญาต (10 พฤศจิกายน 2566) ให้...

หมกมุ่นดิจิทัล มุ่งปั่น GDP ลืมมองหนี้ตนเอง

กว่าสองเดือนนับแต่การเข้าทำหน้าที่รัฐบาลของพรรคเพื่อไทย คงไม่มีเรื่องใดที่รบกวนสมาธิการทำงานของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ได้เท่าเรื่องนโยบายการเงินเงินดิ...

ผู้ท้าทาย (2)

ผู้ท้าทาย (1)

แพะ | เรื่องสั้น : วัชรินทร์ จันทร์ชนะ

เรื่องสั้น | วัชรินทร์ จันทร์ชนะ แพะ   ผมกลายเป็นแพะ อยู่ดีๆ ผมกลายเป็นแพะ ตำรวจมาเคาะประตูห้อง จับใส่กุญแจมือ และยึดโทรศัพท์ และผมก็กล...

มิตรภาพมวยไทย | ปักกิ่งไม่อิงนิยาย

แม่ยาย | เรื่องสั้น : ธารา ศรีอนุรักษ์

‘ความฝันใหม่ๆ’ ในสังคมไทยที่ ‘สิ้นหวัง’

สัปดาห์ก่อนอ้างอิงความเห็นของ "ศ.ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์" จากภาควิชาประวัติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ บนเวทีวิเคราะห์ผลโพล "มติชน x เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐา...

เสียงเตือนถึง ‘รัฐ-ชนชั้นนำไทย’

โทษตัดแต้มเอฟเวอร์ตัน สะเทือนถึงแมนฯ ซิตี้-เชลซี

ข่าวการลงโทษตัดแต้มสโมสร เอฟเวอร์ตัน 10 คะแนน จากการทำผิดกฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ หรือ FFP) ของพรีเมียร์ลีก เมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างแรงส...